Buôn lậu ma túy qua đường hàng không: SOS
Hà Nội Mới - 26/03/2016
Nhiều vụ buôn lậu ma túy quy mô lớn qua đường hàng không đã được Cục Hải quan TP Hà Nội (HQHN) phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ. Theo cơ quan hải quan, đang có những diễn biến bất thường trong việc vận chuyển ma túy bằng đường hàng không, nhất là trên tuyến bưu điện - chuyển phát nhanh.
Cán bộ hải quan soi chiếu hành lý của khách trước giờ nhập cảnh.

 

Những năm gần đây, HQHN đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ nhiều vụ buôn lậu ma túy quy mô lớn vận chuyển qua đường hàng không. Ông Trần Lương Bắc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Cục HQHN) cho biết, việc vận chuyển ma túy bằng đường hàng không qua Nội Bài, nhất là trên tuyến bưu điện - chuyển phát nhanh đang xảy ra những diễn biến bất thường. Thông thường, tuyến này một năm chỉ phát hiện vài vụ buôn lậu với số lượng ma túy nhỏ. Nhưng, trong năm 2015, HQHN đã phát hiện 13 vụ án ma túy số lượng lớn gửi qua đường hàng không để thẩm lậu vào Thủ đô. Điều bất thường nữa là hầu hết các vụ vận chuyển ma túy qua cửa khẩu Nội Bài đều được gửi từ Mỹ hoặc Australia. 

Hành trình vận chuyển ma túy từ Nam Mỹ đến Việt Nam của Carlos Rene Mata Berna (quốc tịch Elsanvado), "ông trùm" của đường dây vận chuyển, buôn bán cocain xuyên quốc gia đã được phát hiện từ những nghi ngờ của lực lượng HQHN. Hồ sơ vụ án cho thấy, vào trung tuần tháng 5-2015, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Cục HQHN đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra bí mật hai kiện hàng tại Chi cục Hải quan Bưu điện (thuộc Cục HQHN) do nghi vấn liên quan đến tội phạm ma túy. Hai kiện hàng này nhập khẩu từ Argentina, qua áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, các lực lượng chức năng đã xác định bên trong hai kiện hàng này có 10kg cocain. Ngày 15-5-2015, đối tượng tự giới thiệu là Tony Gonzalet đã giao dịch với đại diện của công ty nhận hàng tại TP Hồ Chí Minh. Theo xác minh của cơ quan chức năng, Tony tên thật là Carlos Rene Mata Berna, quốc tịch Elsanvado. Mở rộng điều tra lô hàng có liên quan với đối tượng này tại Cảng Cát Lái (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh), các lực lượng chức năng đã phát hiện bên trong những ballet gỗ dùng để đỡ các kiện hàng là cocain với trọng lượng hơn 31kg. Lập tức, Carlos Rene Mata Berna bị bắt giữ. Khám xét nơi tạm trú của đối tượng đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan hoạt động vận chuyển cocain trái phép khắp nơi trên thế giới. Carlos Rene chính là "ông trùm" của đường dây vận chuyển, buôn bán cocain xuyên quốc gia này.

Trên thực tế, Carlos Rene Mata Berna chỉ là một trong các đường dây tội phạm quốc tế vận chuyển ma túy vào Thủ đô bị lực lượng chức năng phát hiện. Vụ bắt giữ "nữ quái" Triwening Puji Astuti, quốc tịch Indonesia dùng thủ đoạn xay tán gần 5kg hêrôin thành bột mịn rồi đem bọc trong một lớp giấy bạc có tráng chì, sau đó đem ép vào bìa 6 quyển truyện tranh cũng là một trong những chuyên án ma túy nổi bật của HQHN thời gian gần đây. 

Theo đánh giá của ông Trần Lương Bắc, hoạt động vận chuyển ma túy qua đường hàng không đang có những diễn biến phức tạp, đòi hỏi lực lượng chức năng phải kiểm soát chặt chẽ mới có thể ngăn chặn kịp thời ma túy thẩm lậu vào Thủ đô. Lợi dụng đặc thù của hoạt động chuyển phát nhanh quốc tế, ma túy thường được các đối tượng ngụy trang và gửi trong bì thư. Bởi, trong quản lý rủi ro của hải quan, bì thư được tách ra, mặc định là loại hàng an toàn. Ông Trần Lương Bắc cho biết, chỉ cần đánh hơi thấy có dấu hiệu nghi ngờ, chúng lập tức chuyển hướng của vận đơn, thay vì Hà Nội thì chuyển đến TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… hoặc từ đầu bên chuyển hàng, yêu cầu đổi sang chuyến bay khác rồi từ đó mới quay trở lại Hà Nội.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy có yếu tố nước ngoài, qua đường hàng không ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp. Ông Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng Cục HQHN cho biết, năm 2016 HQHN sẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến hình ảnh các loại ma túy mới, các phương thức thủ đoạn cất giấu ma túy nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời phát hiện các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy trong địa bàn quản lý hải quan. Lực lượng hải quan cũng sẵn sàng cung cấp các thông tin cho các lực lượng chức năng nhằm tập trung đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm với tội phạm ma túy.