Hành trình bão tố của cô gái bị bán ra nước ngoài
Các Website khác - 09/10/2004
Cô Nguyễn Thị Thuyền đang trình bày sự việc cho PV Báo Thanh Niên

Cuối tháng 9/2004, tòa soạn Báo Thanh Niên nhận được lá đơn của cô Nguyễn Thị Thuyền - ngụ ở xã Phú Ninh, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp - tố cáo một người phụ nữ tại địa phương đã lừa gạt đưa cô sang Campuchia bán trinh, sau đó Thuyền lại bị bán sang Malaysia làm gái bán dâm. Phóng viên Báo Thanh Niên đã lên đường tìm hiểu sự thật...


Những tháng ngày tủi nhục

Phải mất hơn nửa ngày đường từ TP Hồ Chí Minh về Đồng Tháp, chúng tôi mới tìm gặp được Nguyễn Thị Thuyền (sinh năm 1982) tại nơi trú ngụ. So với ảnh dán trong giấy thông hành do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cấp trở về nước ngày 10/5/2004, hôm nay Thuyền đã bớt gầy, nhưng nước da vẫn nhợt nhạt, xanh xao. Và trong căn nhà sàn mộc mạc nằm ven bờâ kinh Đồng Tiến, chúng tôi được nghe câu chuyện về những tháng ngày tủi nhục, đớn đau của cô gái trẻ này...

Thuyền kể: Khoảng đầu tháng 9/2002, cô quen biết bà Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1954, ngụ ở ấp 2, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), cách nhà cô chừng chục cây số. Biết Thuyền con nhà nghèo, mới học hết lớp 2 nhưng lại có chút nhan sắc, ngày 7/9/2002 bà Lan đã đưa cô lên TP Hồ Chí Minh phụ bán cà phê. Làm được 12 ngày, thấy công việc không phù hợp, Thuyền trở về quê. Hơn 1 tuần sau, bà Lan bảo Thuyền lên TP Hồ Chí Minh để đưa cô vào làm ở một xí nghiệp may. "Nhưng đó chỉ là lời dối trá, bà Lan đã gạt em !" - giọng Thuyền nấc lên và tiếp tục câu chuyện. Ở nhà bà Lan được mấy hôm, rạng sáng ngày 24/9/2002, bà Lan bảo Thuyền chuẩn bị đi du lịch với bà. Trước khi đi, bà Lan cho Thuyền uống 1 ly cà phê đá và "từ đó em vật vờ, nửa mê nửa tỉnh, không còn biết rõ gì hết". Tối hôm đó cô ngủ chung phòng với bà Lan cùng con gái của bà ta là Trần Thị Cà Mua (tức Liên) trong căn nhà trọ ở... Campuchia của Nguyễn Văn Tấc (quê ở tỉnh An Giang). Thức giấc khoảng 3 giờ sáng, Thuyền chỉ thấy còn lại Cà Mua, còn bà Lan không rõ đi đâu. Hỏi thì Cà Mua trả lời bà đã về Việt Nam. Mấy hôm sau, Cà Mua cũng biệt tăm. Thuyền buộc phải sống với ông Nguyễn Văn Tấc và vợ ông ta là bà Sương. Thuyền được vợ chồng Tấc - Sương nuôi cơm và chỉ được phép quanh quẩn ở phòng trọ. Một buổi tối có một người đàn bà lạ xuất hiện và trao đổi gì đó rất lâu với ông Tấc. Sau khi người đàn bà ra về, ông Tấc nói rằng sớm ngày mai vợ chồng ông ta có công chuyện phải vắng mặt vài ngày, nên bảo Thuyền chuẩn bị thu xếp để sang ở tạm nhà người bạn của ông ta. Ông Tấc dẫn Thuyền đi bộ băng qua đường phố rồi leo lên lầu 4 một căn nhà trọ nằm đối diện. Ở đây có 1 người đàn ông ngoài 40 tuổi, người Việt Nam đang chờ sẵn. Tấc đưa Thuyền vào phòng người đàn ông ấy và bỏ ra về sau khi hai bên trao đổi mấy câu ngắn gọn bằng tiếng Campuchia. Tấc vừa đi xong, gã đàn ông ấy khóa chặt cửa và sấn tới, Thuyền hoảng sợ và chống chọi quyết liệt. "Nó bảo ông Tấc đã bán em cho nó, nếu em không chịu nó sẽ lấy súng bắn em..." - Thuyền quay mặt đi cố giấu những giọt nước mắt và nói trong tiếng nấc nghẹn. Sau suốt 4 ngày ròng rã bị người đàn ông lạ giày vò thân xác, vợ chồng Tấc - Sương lại xuất hiện và đưa Thuyền trở về nhà trọ. "Ông Tấc nói với em là đừng cho cha mẹ hay, ông sẽ dẫn em đi mua sắm áo quần và đưa sang Malaysia du lịch" - Thuyền kể tiếp.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Tấc, Sương và Liên đã làm hộ chiếu cho Thuyền để sau đó Phỉ - một phụ nữ sống tại Campuchia lừa đưa Thuyền sang Malaysia... bán cho các nhà chứa. Sau 6 tháng bị mua đi bán lại qua 3 nhà chứa, Thuyền bị cảnh sát Malaysia bắt vào tù vì không có giấy tờ tùy thân. Trong thời gian bị giam cầm, Thuyền quyết tâm học tiếng Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan... với mục đích về được quê nhà. Nửa năm sau họ chở Thuyền đến biên giới Thái Lan và thả cô ở đó. Thuyền bị một số người bản địa bán ngược trở lại vào các nhà chứa ở Malaysia thêm một lần nữa với giá 8.000 ringgit (khoảng 32 triệu đồng). Lần này, Thuyền phải đặt điều kiện với chủ nhà chứa, rằng cô đồng ý "tiếp khách" nhưng phải cho cô liên lạc với gia đình ở Việt Nam. Chủ nhà chứa đồng ý. Tối 2/11/2003, Thuyền gọi điện thoại về nhà và thông báo cô đã bị lừa gạt bán sang Malaysia, đồng thời nói với gia đình hãy tố cáo với công an để bắt bà Nguyễn Thị Lan. Trong khi đó, ở Malaysia, Thuyền làm quen được với một số người tốt bụng như A Căn (người Malaysia), ông Tanuwidjaja (người Indonesia) và Thủy (người Việt Nam). Sau khi tìm cách thoát khỏi nhà chứa, Thuyền liên lạc với họ và những người tốt bụng này đưa cô đến Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm thủ tục trở về nước. Chiều 20.5.2004, chuyến bay từ Kuala Lumpur về phi trường Tân Sơn Nhất đã đưa cô gái trẻ Nguyễn Thị Thuyền trở về quê hương sau gần 2 năm lưu lạc ở địa ngục sống nơi đất khách. Và Thuyền quyết tâm đi tìm công lý...

Sự thật phải được phơi bày

Sau khi nhận được tin con gái bị lừa bán ra nước ngoài, tối 5/11/2003, bà Nguyễn Thị Tận - mẹ ruột Thuyền - đã tố cáo sự việc lên Công an xã An Hòa (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) - nơi bà Nguyễn Thị Lan cư ngụ. Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên sáng 28/9/2004, ông Trương Văn Kiệt - Trưởng Công an xã An Hòa, xác nhận thông tin trên là có thật và cho biết thêm, ngay trong hôm đó đã tiến hành mời bà Lan lên làm việc và lấy lời khai. Theo ông Kiệt, trong lần làm việc đó, bước đầu bà Lan thừa nhận hành vi đưa cô Thuyền vượt biên giới trái phép sang Campuchia. Xét thấy vụ việc nghiêm trọng vượt quá thẩm quyền, Công an xã An Hòa đã lập thủ tục chuyển hồ sơ lên Công an huyện Tam Nông. Tuy nhiên, điều khiến dư luận hết sức bất bình là vì sao sau một thời gian dài thụ lý hồ sơ, vụ việc của cô Thuyền vẫn không được cơ quan Công huyện Tam Nông làm sáng tỏ, cho dù lúc này Thuyền đã trở về nước hơn 4 tháng.

Chiều 28/9/2004 phóng viên Báo Thanh Niên đã tiếp xúc với thiếu tá Cao Văn Lê - Phó trưởng Công an huyện Tam Nông - người trực tiếp phụ trách vụ việc. Ông Lê cho biết, sau khi tiếp nhận vụ việc do Công an xã An Hòa chuyển lên vào ngày 5/12/2003, Công an huyện Tam Nông đã tiến hành thẩm tra xác minh. Tuy nhiên do lúc đó cô Thuyền đang ở nước ngoài, vì vậy không có nạn nhân nên vụ việc đến đó khựng lại. Và kể từ khi cô Thuyền trở về Việt Nam, thì vụ việc tiếp tục được xem xét. Mặc dù thiếu tá Lê khẳng định với phóng viên Thanh Niên rằng Công an huyện Tam Nông đã xác định Nguyễn Thị Lan có đưa người (tức cô Thuyền - PV) trái phép qua biên giới thế nhưng vụ việc cũng chỉ dừng lại ở mức "chúng tôi đang chuẩn bị hồ sơ để trao đổi, bàn bạc với Viện Kiểm sát nhân dân huyện"(!?). Và mãi cho đến khi chúng tôi trở về TP Hồ Chí Minh thực hiện bài viết này thì ngày 3/10/2004, Công an huyện Tam Nông mới thực hiện quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông, tiến hành bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến vụ án là bà Nguyễn Thị Lan và Trần Thị Hải - ngụ ở xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang về hành vi tổ chức đưa người sang biên giới trái phép.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin lưu ý rằng việc Nguyễn Thị Lan lừa gạt bảo rằng đưa Nguyễn Thị Thuyền lên TP Hồ Chí Minh làm ăn nhưng rồi lại cùng với Nguyễn Thị Hải đưa cô sang Campuchia là hành vi có chủ ý, để rồi từ đây - như lời Thuyền khai là cô bị ép bán trinh, sau đó có một đường dây gồm những Tấc, Sương, Cà Mua (tức Liên), Phỉ... tổ chức đưa Thuyền sang Malaysia bán cho các nhà chứa là có tổ chức rất tinh vi, chặt chẽ, và ngoài Thuyền ra, chắc chắn còn nhiều nạn nhân khác nữa, rất cần được cơ quan điều tra làm rõ để xử lý kiên quyết với loại tội phạm này. Qua sự việc trên chúng ta cũng thấy rằng vì cuộc sống khó khăn mà một số cô gái quê nhẹ dạ cả tin như trường hợp cô Nguyễn Thị Thuyền, đã trở thành đối tượng săn đuổi của những kẻ tham tiền, thiếu lương tâm. Sẽ còn xảy ra nhiều trường hợp đau lòng tương tự nếu như người dân mất cảnh giác. Riêng trong vụ việc của cô Thuyền, rõ ràng Công an huyện Tam Nông đã không thực hiện đúng Luật Tố tụng vì đã không khởi tố vụ án trong thời hạn luật định (Điều 103 Bộ luật TTHS). Chúng tôi đề nghị, Công an tỉnh Đồng Tháp và các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh nghiêm túc xem xét việc này.

Điều 119 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam:

“1. Người nào mua bán phụ nữ thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm:

a) Mua bán phụ nữ vì mục đích mại dâm; b) Có tổ chức; c) Có tính chất chuyên nghiệp; d) Để đưa ra nước ngoài; đ) Mua bán nhiều người; e) Mua bán nhiều lần".

Khoản 2, Điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam:

"Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng".

Bùi Chiến - Hải Nam