![]() |
Khat (hay Kat, Qat, Ghat hoặc Chat) là loài cây có hoa, sống tại vùng Sừng châu Phi và bán đảo Arab. Chúng chứa cathinone, một loại chất kích thích giống như amphetamine, khiến người dùng hưng phấn, sảng khoái và mất cảm giác |
Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công An, trong lá Khat chứa chất cathinone là chất hoàn toàn tự nhiên, chứ không phải là ma túy tổng hợp do tẩm ướp.
Tại Việt Nam, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ về ban hành danh mục các chất ma túy và tiền chất đã xếp cathinone vào mục I gồm các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền.
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho biết, hiện ở nước ta chưa phát hiện ra người sử dụng lá "khat" cũng như chưa ghi nhận về người nghiện lá “Khat”, mà bước đầu xác định các đối tượng gốc Phi sử dụng Việt Nam như là nước trung chuyển loại lá ma túy này đi các nước thứ ba.
Lá Khát chứa chất cathinone gây nghiện và có tác hại rất lớn đối với sức khỏe của con người. Dùng lá Khat khiến người sử dụng mất đi kiểm soát hành vi, làm giảm bớt cảm giác đói, tạo ra hưng phấn lớn cho hệ thần kinh, dùng nhiều có thể trở thành điên loạn, rụng răng, rụng tóc.
Do đó, ngoài việc phòng chống các loại ma túy thông thường khác, cơ quan chức năng vẫn nỗ lực ngăn chặn các ngả đường thẩm lậu loại ma túy lạ, trong đó có lá “Khat” vào nội địa.
▪ Ma túy giá rẻ từ phía Bắc tràn vào TP.HCM (11/06/2016)
▪ Chặt đứt đường dây ma túy đá "khủng" từ Hải Dương vào TP.HCM (11/06/2016)
▪ “Tem giấy”... đốt cả cuộc đời (06/06/2016)
▪ Thiếu nữ nghiện tình dục vì dùng ma tuý đá (04/06/2016)
▪ Tránh xa bẫy "nước vui", "trà sữa", "đông trùng" (03/06/2016)
▪ Những thú chơi "đẳng cấp" khiến giới trẻ rước bệnh vào thân (25/05/2016)
▪ Công an Hà Nội phát hiện nhiều thanh thiếu niên sử dụng cần sa (18/05/2016)
▪ Lo ngại với cơn sốt hút vape (13/05/2016)
▪ Hàng chục kiều nữ phê ma túy trong khách sạn ở Sài Gòn (12/05/2016)
▪ Hít “ma túy” bọ cạp, hậu họa khó lường (09/05/2016)