Tâm sự chát đắng của người đồng tính nhiễm HIV sau cuộc tình một đêm
Báo Tiếng Chuông - 24/10/2017
Các chuyên gia y tế cho biết, virus HIV lây nhiễm qua 3 con đường chính, trong đó có đường tình dục là một trong những nguy cơ cao nhất.

HIV, căn bệnh thế kỉ chưa có thuốc chữa và không chừa bất kì ai. Với người đồng tính mà nói, lây lan HIV hiện đang là một nỗi lo sợ vì tình trạng quan hệ khá bừa bãi, không chú ý đến biện pháp an toàn ở một số bạn trẻ. Sự chủ quan, thiếu hiểu biết trong tình cảm, quan hệ đã dẫn đến nhiều bi kịch, để những chàng trai hay cô gái tuổi đời còn trẻ cảm thấy mờ mịt với tương lai phía trước.

 

 

Hạnh phúc khi biết đến một thế giới thu nhỏ với nhiều người giống mình, nhưng cũng từ đó Nam nếm trải nhiều cay đắng-Ảnh minh họa

Thành Nam, 28 tuổi, hiện là nhân viên văn phòng ở Hà Nội. Nam nhận ra giới tính khác biệt của mình bắt đầu từ khi còn học cấp 3. Thế nhưng mãi đến khi bắt đầu học đại học, Nam mới cảm nhận được bản thân chỉ có tình cảm với những người cùng giới. Không biết thổ lộ cùng ai, càng không dám nói với bố mẹ, Nam tự tìm hiểu và làm quen với những người trong cộng đồng LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới) trên mạng xã hội. Hạnh phúc khi biết đến một thế giới thu nhỏ với nhiều người giống mình, nhưng cũng từ đó Nam nếm trải nhiều cay đắng.

Nam kể thời gian đầu cậu vô cùng chông chênh biết về giới tính, cậu từng rất dễ rơi vào bẫy tình vì không biết rằng họ đến với mình chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý, chứ không phải thật lòng. Hồi ấy, cứ phát hiện ra ai giống mình, có “phát tín hiệu”, Nam đều hạnh phúc và yêu không suy nghĩ. Chính vì vậy, cậu đã rơi vào cái kết đầy bi kịch sau những cuộc tình chóng vánh ấy.

Nam kể, cuộc tình đầu tiên của cậu bắt đầu năm 18 tuổi. Cả hai có tình cảm với nhau rất sâu nặng. Người ấy quyết định nói thật với gia đình về giới tính với mong muốn được công khai chuyện tình yêu với anh. Thế nhưng mọi việc không đơn giản như tưởng tượng của họ. “Khi anh ấy nói mình là gay, mẹ anh đã khóc rất nhiều. Bác ấy quỳ lạy, van xin anh đừng nói điều này ra với mọi người. Bác xin anh giấu kín và hãy lấy vợ đi. Chứng kiến nỗi đau, sự suy sụp của mẹ, anh không biết phải làm sao. Dù tôi biết anh còn yêu mình, nhưng tôi khuyên anh hãy làm tròn chữ hiếu với cha mẹ”, Nam tâm sự.

Nửa năm sau khi chia tay, người yêu của Nam đã lấy vợ. Trải qua mối tình đầu đầy cay đắng, Nam lại tiếp tục ập vào mối tính thứ 2 đầy mãnh liệt. Thế nhưng cay đắng thay, người yêu thứ 2 của Nam đã có gia đình. Nam phát hiện ra cậu ta đến với mình chỉ vì tình dục.

Đau khổ khi trải qua hai mối tình của tuổi trẻ, Nam bỗng chốc không còn tin vào tình yêu nữa. Nam nhận ra tìm một người yêu mình thật sự, sẵn sàng cùng mình làm nhiều thứ thực sự rất khó. Cậu lao vào hàng loạt mối tình một đêm chớp nhoáng. Nam kể: “Mình không nhớ đã từng qua đêm với bao nhiêu người, chỉ nhớ rằng khi bước vào mỗi cuộc tình ấy, mình muốn quên đi mọi chuyện của quá khứ, quên đi thực tại”.

“Nhưng rồi cái ngày đen tối nhất trong cuộc đời mình đã ập đến và đảo lộn mọi thứ. Mình bị ốm đến độ không đi lại được buộc phải nhập viện và kiểm tra tổng quát. Và trong tờ kết quả xét nghiệm máu của mình, bác sỹở đó đã nói rằng cháu nên đi đến BV Nhiệt đới Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định lại, bởi có một vài yếu tố trong kết quả nghi ngờ cháu đã nhiễm HIV. Và khi tôi đi kiểm tra lại thì mọi thứ hầu như là chắc chắn. Mọi thứ như sụp đổ trước mắt tôi.”, Nam kể.

Ban đầu, Nam vô cùng bi quan cậu tìm đến cái chết. Hơn nữa, sự mặc cảm tự ti về bản thân mình càng khiến cậu thu mình lại với cuộc sống. Thế nhưng sau đó, nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng, những người xung quanh, Nam đã tìm được lí tưởng sống của đời mình. Hiện nay, ngoài công việc hằng ngày, Nam còn tham gia  nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa khác, trong đó có hoạt động tuyên truyền, chia sẻ kiến thức cho những người cùng cảnh ngộ.

Câu chuyện của Nam cũng chính là nỗi lòng của rất nhiều người đồng tính hiện nay đang mắc phải. Sự kì thị của của xã hội đối với người đồng tính vốn chưa hết, sự kì thị với người bị HIV càng gay gắt hơn. Vì vậy những ai ở trong hoàn cảnh này sẽ cảm thấy bi quan, bất lực, muốn buông xuôi tất cả. Tuy nhiên điều quan trọng nhất trong mỗi sự việc vẫn là thái độ của chính bạn đối với chuyện đã xảy ra. Hãy nhớ rằng, an toàn của bản thân là do bạn tự bảo vệ lấy. Trong các mối quan hệ đừng quá chủ quan để rồi hối hận.