Trong tháng 7 có 3 người nhiễm H5N1
Các Website khác - 03/08/2005

Hà Nội (TTXVN) - Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng và phòng chống HIV/AIDS, trên phạm vi toàn quốc có 3 trường hợp mắc cúm A H5N1 đã được ghi nhận trong tháng 7, và hai người đã tử vong.

Báo cáo này được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch SARS và các bệnh dịch hiểm khác, tổ chức ngày 3/8, tại Hà Nội.

Các bệnh nhân tử vong là Lê Hoàng Anh, 24 tuổi ở Trà Vinh (khởi bệnh ngày 20/7) và Đoàn Thái Trú, 26 tuổi ở Bình Tân, Thành phồ Hồ Chí Minh (khởi bệnh ngày 19/7).

Bệnh nhân thứ 3 là Nguyễn Thị Thêm, 49 tuổi, Hà Tây, khởi bệnh ngày 15/7, chuyển tới Viện lâm sàng nhiệt đới ngày 23/7 để điều trị.

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 63 trường hơp mắc cúm A H5N1 tại 24 tỉnh thành phố trong đó 20 người tử vong.

Liên quan đến tình hình dịch cúm trên gia cầm tại Việt Nam, thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, từ ngày 14/7 đến 1/8, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 4 tỉnh thành là Cần Thơ, Bến Tre, Đồng Tháp và Hà Nội. Tổng số gia cầm chế và bị tiêu hủy là gần 4.690 con.

Bộ Y tế đã có công điện khẩn cho các sở y tế các tỉnh giáp biên giới và các cơ quan có liên quan khác để chủ động phòng chống khả năng dịch nhiễm liên cầu khuẩn ở lợn tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Chí Liêm đã yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để thực hiện tốt việc tiêm phòng cho gia cầm, giám sát chặt chẽ hơn tình hình dịch ở các địa phương, cùng với Bộ Nông nghịệp và Phát triển Nông thôn xây dựng đề án quốc gia về phòng chống dịch cúm gia cầm.

Ông Liêm cũng đề nghị gửi các mẫu xét nghiệm ở hai bệnh nhân mới tử vong ở phía Nam tới một phòng xét nghiệm chuẩn quốc tế ở nước ngoài để xác định chính xác về căn bệnh này./.