Tuổi học trò gây tội ác, vì sao?
Các Website khác - 20/05/2008

Kỳ 1: Mức hình phạt chưa đủ răn đe?

TP - Hàng loạt vụ học sinh, hoặc những em đang trong độ tuổi cắp sách đến trường gây tội ác nghiêm trọng là một nỗi lo, một câu hỏi ngỏ đối với các bậc phụ huynh, nhà trường cũng như toàn xã hội.

Vụ hai học sinh lớp 8 bắt cóc, sát hại một cháu bé 5 tuổi rồi viết lá thư tống tiền sặc mùi “xã hội đen” vừa xảy ra ở Hà Tây khiến dư luận bàng hoàng, bởi cách đây không lâu một vụ việc tương tự đã từng xảy ra ở địa phương này mà thủ phạm là một nhóm học sinh cấp ba.

Sát thủ khoác áo học trò

Vụ sát hại cháu Tuấn Anh (5 tuổi, học sinh trường Mầm non Hoa Sen, huyện Thường Tín, Hà Tây) hôm 13/5 khiến dư luận bàng hoàng, bởi “sát thủ” chỉ là hai cậu bé mới đang học lớp 8.

Thế nhưng, theo lời khai ban đầu của hai thủ phạm là Phạm Đình Cử và Nguyễn Văn Trọng (cùng SN 1994) tại cơ quan CA thì từ việc lên kế hoạch giết hại bé Tuấn Anh đến việc viết thư tống tiền gia đình cháu bé lại hết sức bài bản, y chang những tội phạm chuyên nghiệp và mang dáng dấp truyện trinh thám, hình sự.

Không ai có thể ngờ, hai cậu học sinh lớp 8 có thể bàn bạc, soạn thảo một bức thư tống tiền như thế này:

“Nếu mày muốn con mày sống trở về an toàn, tối ngày thứ 5 tuần này vào lúc 9h30 để 30 triệu ở ngoài cổng, ở chỗ để rác, cho vào một cái túi màu đen, sau đó, vào nhà khóa cửa lại lên gác đi ngủ như mọi ngày. Nên nhớ rằng, tao biết từng động tĩnh nhà mày. Nếu mày muốn con mày chết thì cứ báo CA. Mày đưa tiền chậm một ngày con mày sẽ mất một ngón tay. Tao không phải là người hay nói đùa...”.

Thậm chí, lường trước khả năng sẽ bị cơ quan CA sờ gáy, Cử và Trọng còn bàn nhau sẽ khai có một nhóm người lạ mặt nhờ đón hộ bé Tuấn Anh, rồi không biết họ đưa bé đi đâu. Song lời khai man này nhanh chóng bị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tây lật tẩy.

Vũ Văn Trung, thủ phạm sát hại bé Linh Chi, khi gây án chưa tròn 18 tuổi

Trước đó, giữa năm 2005, CA tỉnh Hà Tây cũng đã làm rõ, bắt giữ Vũ Văn Trung cùng hai đồng phạm đều là học sinh lớp 12 trường PTTH Mỹ Đức A.

Thiếu tiền do ham chơi lô đề, Trung đã xuống tay sát hại bé gais hàng xóm Nguyễn Thị Linh Chi (8 tuổi), rồi cùng đồng bọn gọi điện đòi gia đình nạn nhân phải nộp 20 triệu đồng tiền chuộc.

Để tránh bị lộ, Trung đã mua một chiếc card điện thoại và thực hiện những cuộc gọi tống tiền tại một điểm điện thoại thẻ cách xa nhà. Điều lạ nữa là trong suốt 6 tháng trời CA truy lùng thủ phạm, sống sát ngay nhà song Trung rất “bản lĩnh”, không lộ bất cứ điều gì khiến mọi người xung quanh có thể nghi ngờ.

Án cao nhất: 18 năm tù!

Điều gì khiến những “sát thủ” tuổi học trò gây tội ác? Do ảnh hưởng của phim ảnh, trò chơi bạo lực? Bị lôi kéo bởi các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma tuý? Do môi trường giáo dục tại gia đình và nhà trường?

Tâm sinh lý có vấn đề? Từ  nhiều năm nay, các câu hỏi đó đã được đặt ra, nhức nhối, song có lẽ chưa có câu trả lời đầy đủ và thấu đáo. Đặt câu hỏi với các điều tra viên hình sự, những người hằng ngày đối mặt với tội phạm, với cái ác, họ cũng cho biết nhiều trường hợp ngay cả họ cũng “không thể nào hiểu nổi”...

Lê Ngọc Chung, thủ phạm vụ án mạng tại 888 Minh Khai, Hà Nội, khi gây án chưa tròn 16 tuổi

Trong nhiều nguyên nhân từng được đưa ra mổ xẻ, có điều chắc chắn là nhiều “sát thủ” tuổi học trò ý thức được rằng họ sẽ không phải chịu mức án cao nhất nếu tội phạm bị phát giác.

Sự khoan hồng của pháp luật ở những quy định áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội, trong trường hợp này lại vô tình tạo kẽ hở cho tội phạm và khiến những kẻ thủ ác tránh sự trừng phạt cao nhất.

Mới đây, Hà Nội đã đưa ra xét xử hai đối tượng sát hại vợ chồng chủ nhà nghỉ Phú Mỹ I. Một vụ giết hại nhiều người để cướp tài sản, được hung thủ tính toán kỹ lưỡng, có sự bàn bạc, chuẩn bị gây án, song Toà cũng chỉ có thể tuyên Trần Văn Luân án tử hình, đồng phạm Đào Văn Nam thoát án “dựa cột” do thời điểm gây án Nam thiếu... 3 ngày mới tròn 18 tuổi!

Ngay từ  lúc bị bắt về trụ sở PC14 CA Hà Nội, Nam và Luân đều rất tự tin, không chút sợ hãi, thậm chí Luân còn tuyên bố với các điều tra viên: Cháu phạm tội lần đầu, sẽ không thể bị án tử hình! Ở vụ sát hại bé Linh Chi, bị cáo Vũ Văn Trung mới đây cũng chỉ phải nhận án 18 năm tù giam, trong khi xác bé gái vô tội, ngây thơ đến nay vẫn còn nằm đâu đó dưới dòng sông Đáy...

Các vụ án khép lại, song nỗi đau của gia đình các nạn nhân sẽ còn mãi, nhất là việc hung thủ đáng chịu án cao nhất lại chỉ bị một mức tù có thời hạn. Cuối tháng 1/2008, cảnh náo loạn đã diễn ra ở phiên xử bị cáo Lê Ngọc Chung tại TAND TP Hà Nội.

Sát hại hai người, làm bị thương ba người trong gia đình hiệu rửa xe 888 phố Minh Khai, song thời điểm gây án, Chung được xác định chưa đủ 16 tuổi. Theo quy định của BLHS, mức án áp dụng cho kẻ đáng tội tử hình này sẽ không quá... 12 năm tù giam.

Đặc biệt hơn, vụ hai học sinh lớp 8 kể trên, theo Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tây, một trong hai người gây án cũng chỉ bị cưỡng bức vào... trường giáo dưỡng, do cậu này còn thiếu ít ngày mới tròn 14 tuổi!

-------------

Bài 2: Báo động thiếu hụt giáo dục lòng nhân ái

Công Minh