Hà Nội: Nâng cao nhận thức để người nghiện tự nguyện đi cai
Báo Tiếng chuông - 22/03/2016
Cai nghiện ma túy tự nguyện tại trung tâm là cách làm mới trong công tác cai nghiện mà thành phố Hà Nội hiện đang áp dụng. Với chủ trương đa dạng hóa các biện pháp điều trị nghiện ma túy nhằm tạo điều kiện cho người nghiện dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ thích hợp tại cộng đồng, bước đầu đã đáp ứng được nguyện vọng của gia đình và bản thân người bệnh.

Khuyến khích cai nghiện tự nguyện

Ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội cho biết, năm 2015 là năm thành phố tiếp tục triển khai Quyết định 2596/QĐ-TTg ngày 27/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về “Đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020”. Trong bối cảnh thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ thực hiện việc đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc phải qua trình tự xem xét của Tòa án còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố, số người nghiện đưa đi cai đã vượt chỉ tiêu đề ra.

 

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại Hà Nội. Ảnh Nhật Thy

 

Tính chỉ tiêu chung cả cai nghiện tự nguyện và cai nghiện bắt buộc đạt 154% chỉ tiêu được giao, trong đó số người tham gia cai nghiện cai nghiện bắt buộc là 150 người/1.000 đạt 15%, nhưng số người tham gia cai nghiện tự nguyện lại rất cao. Năm 2015 là 2.166 người, đạt 433% chỉ tiêu được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và giữ vững an ninh trật tự xã hội.

Theo thống kê từ Phòng PC47 Công an thành phố, tính đến cuối tháng 12/2015, trên địa bàn Hà Nội có 14.416 người nghiện, trong đó có mặt tại cộng đồng là 7.389 người, vắng mặt 1.392 người, số đang cai nghiện tại các trung tâm là hơn 3.400 người, tại các trung tâm, cơ sở do ngành công an quản lý là 2.230 người. Ngoài ra một số trung tâm khác hiện đang quản lý 754 học viên là người ngoại tỉnh.

Năm 2016, thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện thí điểm đề án điều trị thay thế bằng Methadone, trong đó điều trị ổn định cho 3.675 người nghiện ma túy tại 17 cơ sở, phấn đấu đến cuối năm 2016 thành phố có 8.500 lượt người được điều trị thay thế bằng Methadone.

Cùng với điều trị tự nguyện bằng Methadone, Hà Nội phấn đấu cai nghiện ma túy bắt buộc cho 740 người, trong đó có 500 người cai nghiện bắt buộc; tổ chức cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện cho 3.000 lượt người; cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho 300 người và quản lý sau cai nghiện tại trung tâm 1.568 người, quản lý sau cai tại nơi cư trú cho 2.844 người.

Bên cạnh đó, Hà Nội duy trì hoạt động 15 câu lạc bộ quản lý sau cai. Tổ chức dạy nghề cho 370 người nghiện và tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp làm công tác cai nghiện và quản lý sau cai tại các trung tâm và quận, huyện, thị xã.

Xử lý mại dâm vẫn còn nhiều khó khăn

Hiện trên địa bàn Hà Nội có 17 điểm, tụ điểm mại dâm, trong đó 7 tụ điểm công cộng và 10 tụ điểm mại dâm trong các cơ sở kinh doanh, dịch vụ. Hoạt động mại dâm công cộng rất khó xử lý. Trong khi đó mại dâm hình thức “gái gọi” có chiều hướng gia tăng, liên kết với nhau thành từng nhóm, hình thành nên đường dây liên tỉnh hoặc móc nối với hướng dẫn viên du lịch nhằm cung cấp gái bán dâm cho khách đến các điểm du lịch trong và ngoài nước. Theo ông Phùng Quang Thức, năm 2015, các cơ quan chức năng đã triệt phá 234/200 vụ liên quan đến mại dâm, bắt giữ 1.109 đối tượng, triệt xóa một tụ điểm mại dâm công cộng tại khu vực đường Vạn Phúc, quận Hà Đông. Để ngăn ngừa tình trạng tái phạm, công tác dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho người bán dâm cũng được chú trọng quan tâm.

Sau 3 năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách và thí điểm mô hình hòa nhập cộng đồng cho nữ thanh niên bị bóc lột tình dục tại Hà Nội” giai đoạn 2011-2015 đã đem lại hiệu quả tích cực. Dự án đã tiếp cận và truyền thông cho gần 1.200 chị em và 200 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm; tổ chức các khóa tập huấn trang bị, nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc với người bán dâm cho 170 cán bộ trong ban dự án và các ngành liên quan. Khám phụ khoa cho 409 chị em, tổ chức 8 khóa học nghề cho 82 chị em; hỗ trợ lập nghiệp 40 mô hình sinh kế cho 43 chị em.

Tuy nhiên, theo ông Thức, công tác phòng chống mại dâm vẫn còn nhiều vướng mắc, hạn chế, thiếu sự phối hợp cũng như kinh phí dẫn đến không quản lý được số người hoạt động mại dâm trên địa bàn. Do không nắm bắt được thông tin sau khi xử lý vi phạm nên không thể tiếp cận được người bán dâm để tư vấn, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ.