Thanh Hóa : Con không nhiễm HIV vẫn không được... đến trường
Các Website khác - 06/03/2011
“Ba lần tôi đưa con đi xét nghiệm đều kết quả âm tính với HIV. Năm lần bảy lượt tôi đưa cháu tới trường xin được nhập học nhưng đều bị từ chối chỉ vì tôi bị nhiễm HIV. Đến nay con tôi vẫn chưa được đến trường”, chị Nguyễn Thị Lệ Thủy nghẹn ngào.

 

 

 
Chị Thủy phải đưa con đi xét nghiệm đến lần thứ 3 nhà trường mới cho nhập học
 
Chuyện xảy ra với mẹ con chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (sinh năm 1988) và cháu Lê Đức Mạnh (2008), trú tại xóm Lê, xã Đông Tân, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ nằm heo hút ngoài cánh đồng, lòng chị Thủy vẫn trĩu nặng về bổn phận làm cha, làm mẹ không tròn và giấc mơ cho con tới trường khó thành hiện thực.

Chị Thủy sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có đông anh chị em, chị là con gái đầu. Thương bố mẹ vất vả quanh năm, học xong lớp 9, chị nghỉ học ở nhà làm thuê tại một mỏ đá để phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Tại đây chị quen anh Lê Minh Đức cũng là công nhân làm đá. Anh chị kết duyên vợ chồng từ năm 2007.

Lúc đang mang thai bé Mạnh được 6 tháng thì anh Đức đột ngột ốm nặng. Đi bệnh viện kiểm tra thì phát hiện dương tính với HIV. Không tin vào kết quả, cú sốc tinh thần quá lớn, anh Đức đã ngã bệnh và ra đi sau 4 ngày ở viện về, để lại chị Thủy với thai nhi trong bụng.

Sau khi biết chồng bị nhiễm HIV, chị Thủy cũng đi kiểm tra và kết quả chị cũng bị dương tính với HIV. Cầm tờ bệnh án trên tay, chị không còn thiết sống, đã từng nghĩ đến cái chết. Nhưng thương đứa con đang nằm trong bụng còn chưa kịp chào đời đã chịu cảnh mồ côi bố, chị lại gắng sống. Niềm hi vọng cuối cùng của chị đặt vào cậu con trai, mong sao cháu không bị nhiễm căn bệnh thế kỷ giống bố mẹ.
 
Thương con nhưng chị Thủy cũng chẳng biết làm gì để con được đến lớp 

Sau 12 tháng sinh con, chị đã đưa cháu Mạnh đi khám và có kết quả âm tính với HIV. Ba năm qua, mẹ con chị sống nương tựa vào nhau với một sào ruộng. Cuộc sống khó khăn, không đủ ăn nên chị Thủy đi làm thêm ở mỏ đá để nuôi con.

Cuối tháng 4/2010, chị Thủy đưa con tới trường Mầm non xã Đông Tân xin học. Kể đến đây, chị nghẹn ngào: “Tôi thấy con đã đến tuổi đi học và cứ đòi đến lớp như các bạn. Thương con, tôi cũng đưa cháu tới trường và làm đơn xin nhập học. Nhưng, chỉ vì tôi bị nhiễm HIV, chứ cháu nó không có tội tình gì. Vậy mà, rất nhiều lần tôi đưa con tới trường, cháu vẫn không được vào lớp”.

Nhận được đơn của chị Thủy, ban giám hiệu trường Mầm non xã Đông Tân yêu cầu chị đưa cháu Mạnh đi xét nghiệm HIV để tránh dư luận từ phía các bậc phụ huynh. Dù mới làm xét nghiệm cho con chưa lâu nhưng muốn con được tới trường nên chị Thủy lại đưa con đi xét nghiệm cùng hai giáo viên của nhà trường. Kết quả vẫn là cháu Mạnh âm tính với HIV nhưng cháu vẫn không được nhà trường nhận vào ngay mà hẹn sang đầu năm học mới.
 
Bước vào năm học mới, chị Thủy lại đưa con đến trường như đã hẹn. Cô Lê Thị Tâm, Hiệu trưởng nhà trường, lại yêu cầu chị đưa cháu đi làm xét nghiệm lần nữa, cùng đi xác minh có hai giáo viên của nhà trường. Kết quả xét nghiệm không thay đổi.
 
Lá đơn "ép" nhà trường phải cho cháu Mạnh nghỉ học của một số phụ huynh

Cầm bệnh án của con có dấu đỏ của bệnh viện đến trường, lần này cháu mới được vào nhập học. Niềm phấn khởi vì con được đến trường chưa kịp lắng xuống thì cháu Mạnh lại phải nghỉ học vì phụ huynh các học sinh phản đối gay gắt. Những đồng đẳng viên HIV của CLB “Một ngày mới” mà chị Thủy tham gia có đến can thiệp, cháu Mạnh được đi học trở lại nhưng cũng chỉ được 3 ngày. Phụ huynh của các em học sinh tiếp tục gây áp lực với nhà trường bằng cách viết giấy đề nghị cho cháu Mạnh thôi học và đồng loạt ký tên vào để phản đối… Nhiều gia đình còn khăng khăng sẽ cho con mình chuyển trường nếu cháu Mạnh vào học.

Lớp học đang từ 49 cháu xuống còn 14 cháu. Sợ các cháu nghỉ học nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến chế độ trả lương cho giáo viên, ban giám hiệu nhà trường lại phải cho cháu Mạnh nghỉ học.

Thương con, chị Thủy xin cho Mạnh sang trường mầm non xã bên xin học với hy vọng trường mới xa nhà sẽ không ai biết về hoàn cảnh của cháu. Nhưng dư luận vẫn không buông tha, chỉ 5 ngày sau cháu Mạnh lại phải nghỉ học.

Bà Lê Thị Tâm, Hiệu trưởng trường mầm non xã Đông Tân, khẳng định: “Từ rrước đến nay chúng tôi luôn sẵn sàng nhận cháu Mạnh vào học, nhưng phụ huynh học sinh của các cháu phản đối rất gay gắt, gây áp lực cho phía nhà trường bằng cách viết đơn đề nghị cho cháu Mạnh thôi học, đòi cho con mình chuyển trường… khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi đã tổ chức họp 3 lần và tuyên truyền cho phụ huynh học sinh của các cháu nhưng không có kết quả. Vì vậy, chúng tôi phải tạm thời cho cháu Mạnh nghỉ học thôi. Chúng tôi cũng đề nghị các ban ngành, cơ quan chức năng có liên quan vào cuộc cùng với nhà trường để giải quyết vấn đề này”.
 
Cháu bé vô tội nhưng phải gánh chịu hậu quả 

Trao đổi với Dân trí, ông Thiều Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Tân, cho biết: “Sau khi nắm được thông tin về hoàn cảnh của gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Thủy và cháu Mạnh không được đến trường vì sự kỳ thị của bà con hàng xóm vì mẹ cháu bị nhiễm HIV, chúng tôi có mời phía nhà trường, các ban ngành có liên quan đến họp và làm rõ các vấn đề. Chúng tôi đã kiểm điểm việc nhà trường tự ý đưa cháu Mạnh đi xét nghiệm HIV là sai pháp Luật. Tôi yêu cầu phía nhà trường tiếp tục nhận cháu Mạnh vào học, quan tâm, xem xét để cháu được miễn giảm các khoản đóng góp, nhà trường hoàn toàn đồng ý. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến thêm về căn bệnh HIV cho bà con trong xã, để không còn kỳ thị người bị nhiễm HIV”.

Chia tay mẹ con chị Thủy, chúng tôi không khỏi bị ám ảnh bởi ánh mắt và khuôn mặt trĩu buồn của một đứa trẻ 3 tuổi, những tưởng phải vô ưu.

Lan Anh - Đức Văn - Duy Tuyên
Báo Dân Trí