Thị trấn BUBU 2017: Tôn vinh sự đa dạng và bình đẳng
Báo Tiếng chuông - 15/05/2017
Nhân Ngày Quốc tế Chống kỳ thị người đồng tính, song tính và chuyển giới 17/5 (IDAHOT), Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Mạng lưới các nhà lãnh đạo trẻ hoạt động vì quyền của người LGBT (NextGEN), với sự ủng hộ của Ủy ban Châu Âu (EC), Tổ chức Oxfam, Đại sứ quán Mỹ, Đại sứ quán Australia, Đại sứ quán Hà Lan và Blued tổ chức sự kiện Thị trấn BUBU 2017 tại Câu lạc bộ Mỹ ở Hà Nội.

Thị trấn BUBU (BUBU Town) là mảnh đất của tự do, khoan dung và bình đẳng được tổ chức hàng năm bắt đầu từ dịp IDAHOT năm 2015. Không chỉ dành cho người đồng tính, song tính, chuyển giới, BUBU là một không gian để bất cứ ai cũng có thể tự do là chính mình, không e ngại kì thị và định kiến.

 

Ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam (phải) đến tham dự, chung vui với sự kiện Thị trấn BUBU. Ảnh: Thùy Chi

 

Thị trấn BUBU 2017 cùng khẩu hiệu “Be U. Be United” - "Là chính bạn. Là chúng ta" đã thu hút  hơn 5.000 người đến tham gia.

Đại diện ban tổ chức cho biết, sự kiện nhằm khuyến khích sự tự tin thể hiện bản thân dưới mọi hình thức, là nơi đề cao tự do của mỗi cá nhân và cũng là nơi biểu thị tính kết nối giữa các nhóm cộng đồng khác nhau trong xã hội, thúc đẩy lòng cảm thông, sự thấu hiểu và cùng nhau tôn vinh vẻ đẹp của sự đa dạng.

Thị trấn BUBU 2017 lấy bối cảnh một hòn đảo nhiệt đới nơi 3 bộ tộc đặc biệt: NULU (Núi Lửa), CADU (Cây Dừa) và BACA (Bãi Cát) cùng nhau chung sống. Tại đây, các bạn trẻ và các gia đình đã tham gia rất nhiều thử thách để giải quyết mâu thuẫn giữa ba bộ tộc và cùng tìm ra cách giải quyết sao cho tất cả có thể cùng chung sống yên ổn và hướng đến một cuộc sống hòa bình, thạnh phúc cho toàn hòn đảo.

 

Sự kiện có các tiết mục biểu diễn âm nhạc sôi động. Ảnh: Thùy Chi

 

Đến với thị trấn BUBU, các bạn trẻ hóa trang theo nhiều phong cách khác nhau thể hiện cá tính của mình. Đặc biệt, trong suốt cả ngày diễn ra sự kiện, người tham dự liên tục được thử thách bởi hàng loạt các hoạt động đồng đội xen lẫn cá nhân rất thú vị. Qua từng hoạt động, ngoài việc tương tác với nhau, mỗi người chơi lại có cơ hội tìm hiểu về những nhóm xã hội mà trước đây họ chưa từng biết hoặc chưa hiểu hết, để rồi gạt qua mọi khác biệt, mặc cảm mà hợp tác với nhau, cùng xây dựng một “hòn đảo” tự do, bình đẳng và đầy yêu thương.

Ngoài những thử thách trên, thị trấn BUBU cũng xen kẽ rất nhiều những hoạt động đa dạng và độc đáo nhằm chào đón tất cả các đối tượng tham gia như tham gia làng ẩm thực, tham quan triển lãm nghệ thuật và thưởng thức các tiết mục biểu diễn tự đăng ký của khán giả, những workshop sáng tạo, chiếu phim ngắn và đặc biệt là chương trình văn nghệ buổi tối với sự góp mặt của các nghệ sĩ từ gánh hát Lô Tô. Các cá nhân, nhóm bạn và gia đình đến với Thị trấn Bubu hoàn toàn tự do thể hiện bản sắc, cũng như kết nối với nhau thể hiện sự thấu hiểu và tinh thần đoàn kết.

 

Các gian hàng workshop sáng tạo tại sự kiện. Ảnh: Thùy Chi

 

Ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết: “Sự phân biệt đối xử thường nhằm cô lập các cá nhân và các nhóm người. Nhưng chúng ta không cần phải coi mình như những ốc đảo đơn độc, nếu chúng ta đoàn kết bên nhau...Chúng ta tập hợp tại đây hôm nay để cất cao tiếng nói của mình ủng hộ quyền bình đẳng hoàn toàn của người LGBTI trên toàn cầu”.

Một bạn trẻ tham gia đã chia sẻ: “Việc tham gia thị trấn BUBU thật sự rất có ý nghĩa với bản thân mình, mình được trải nghiệm cảm giác tự do, thấu hiểu và được thấu hiểu. Ở BUBU không có những lời gièm pha hay những ánh mắt kì thị, nơi đây chỉ có sự tôn trọng, cảm thông và yêu thương. Mình cảm thấy được mọi người trân trọng sự khác biệt của bản thân, ngoài ra mình cũng có cơ hội tiếp xúc, trò chuyện để hiểu thêm về các bạn khác. Mình hi vọng sẽ có nhiều hơn nữa những không gian như BUBU để mọi người thấu hiểu và kết nối”.

Là một sự kiện được mong đợi hàng năm, Thị trấn BUBU 2017 mùa thứ ba là một sân chơi vui vẻ và ý nghĩa, kết nối mọi người và hòa hợp sự đa dạng.