Trao giải Tầm nhìn cho bác sĩ chiến đấu với HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 19/10/2016
Ngày 18/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Câu lạc bộ Phụ nữ Quốc tế Hà Nội (HIWC) đã trao giải thưởng Tầm nhìn cho bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh vì những đóng góp cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Đại diện của HIWC trao giải cho bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh tại Lễ trao giải thưởng Tầm nhìn 2016

 

Đây là lần thứ 8 giải thưởng Tầm nhìn được trao tặng cho những phụ nữ tiêu biểu ở Việt Nam. Giải thưởng dành cho “những người phụ nữ truyền cảm hứng” của HIWC, được trao hằng năm cho một phụ nữ có tầm nhìn, đã biến ý tưởng thành hiện thực ở Việt Nam.

HIWC tôn vinh sự táo bạo và dám làm để thực hiện ước mơ. Người đoạt giải thưởng được trao một kỷ niệm chương và một khoản tiền mặt cùng cơ hội giới thiệu về những hoạt động của mình thông qua việc tham dự Hội chợ Từ thiện thường niên HIWC.

Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI)-tổ chức phi chính phủ hoạt động nhằm cải thiện chất lượng sống cho những người yếu thế tại Việt Nam thông qua việc xây dựng, phát triển các nhóm cộng đồng và vận động chính sách.

Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh đã dành cả sự nghiệp và tâm huyết để cải thiện việc tiếp cận với sự chăm sóc sức khỏe sinh sản và nhận thức về HIV/AIDS cho hàng nghìn người trong nhóm có nguy cơ cao (người nghiện ma túy, lao động tình dục, nam quan hệ đồng tính, bạn tình của người nhiễm HIV).

Trong năm 2007, bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh đã tạo lập Diễn đàn xã hội dân sự Việt Nam về phòng, chống AIDS, tập hợp hàng trăm nhóm xã hội dân sự và các tổ chức để chống lại HIV/AIDS và bảo vệ quyền của các nhóm ngoài lề xã hội. Năm 2009, bác sĩ Oanh đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới công nhận là một ''Lãnh đạo trẻ toàn cầu”.

Chia sẻ về giải thưởng của HIWC, bác sĩ Oanh cho biết: “Nhận giải thưởng của HIWC là vinh dự to lớn. Bởi đây là một tổ chức đặc biệt với cá nhân tôi. HIWC là tổ chức đầu tiên tài trợ cho nhóm Vì Ngày mai Tươi sáng-tổ chức cộng đồng của những người sống với HIV tại Hà Nội. Với sự tài trợ của HIWC, Vì Ngày mai Tươi sáng đã thành lập quán Café P.P để những người sống chung với HIV gặp gỡ và giao lưu. Đó là vào những năm 2002, khi chưa có thuốc điều trị căn bệnh này tại Việt Nam. Những người sống chung với HIV bị kỳ thị và phân biệt đối xử. Nhiễm HIV đồng nghĩa với cái chết đau đớn và tủi hổ”.

Từ Cafe P.P, “phong trào” của người nhiễm HIV ở Việt Nam ra đời, được nuôi dưỡng và phát triển. Vì Ngày mai Tươi sáng đã phát triển thành mạng lưới kết nối, nâng cao năng lực, hỗ trợ và truyền cảm hứng cho những người nhiễm HIV, giúp họ có nghị lực vươn lên trong cuộc sống và trở thành những công dân có ích trong gia đình và xã hội.

Bác sĩ Oanh cho hay, khi làm việc cùng nhóm Vì Ngày mai Tươi sáng, chị được truyền cảm hứng và niềm tin. “Phong trào của họ đã góp phần định hướng đường đi về nghề nghiệp cho tôi cũng như nhào nặn con người tôi với tư cách là một cá nhân”.

Bà Gill Lever, Chủ tịch HIWC nhận xét: “Một người phụ nữ tài năng, thông minh và nhiều hoài bão như Bác sĩ Oanh có thể lựa chọn bất kỳ con đường sự nghiệp nào. Thay vì chọn tiền bạc hay danh vọng, chị đã chọn con đường đầy khó khăn và thử thách bằng cách đảm đương nhiệm vụ cải thiện cuộc sống của những người đang sống bên lề xã hội. Vì thế, bác sĩ Oanh xứng đáng nhận được sự kính trọng và ngưỡng mộ. Chúng tôi rất vui mừng được tôn vinh chị với giải thưởng của HIWC”.