Bill Gates mở đường cho ngành IT Việt Nam
Các Website khác - 24/04/2006
Báo chí nước ngoài viết về chuyến thăm Việt nam của Bill Gates:
Bill Gates mở đường cho ngành IT Việt Nam
Bill Gates tại sảnh KS Hilton Hà Nội
tối 21.4
"Hàng ngàn sinh viên VN đã chào đón Bill Gates bằng sự nồng nhiệt dành cho các ngôi sao nhạc rock" - hãng tin Mỹ AP bình luận về sự kiện Chủ tịch Tập đoàn Microsoft thăm VN hôm 23.4. Theo AP, sự phấn khích của giới trẻ đối với Bill Gates cũng giống như sự háo hức của việc mở đường để đưa đất nước trở thành một trung tâm công nghệ cao. "VN tin rằng sự có mặt của Bill Gates tại Hà Nội sẽ giúp VN khai phá con đường này" - Hãng AP kết luận.

"Bill Gates truyền cảm hứng cho ngành công nghệ thông tin (IT) VN" - tờ Bangkok Post (Thái Lan) rút tít trong số ra ngày 23.4. Bangkok Post nhận xét: "Chủ tịch Microsoft Bill Gates đã đưa ra những từ ngữ khuyến khích nỗ lực của VN trong việc trở thành một trung tâm công nghệ mới". Tờ báo dẫn lời Bill Gates cho biết: "Yếu tố chính để ngành IT không chỉ giúp tăng trưởng kinh tế mà còn trở thành một ngành xuất khẩu tại VN chính là đầu tư vào giáo dục".

Với tựa đề "Người khổng lồ Mỹ Microsoft tới VN", Hãng thông tấn Al-Jazzera trích đăng phỏng vấn sinh viên Trường Đại học Bách khoa Nguyễn Duy Hùng - 20 tuổi - nói: "Giấc mơ của tôi là thành lập một công ty giống với Bill Gates". Hãng Reuters mô tả: "Hàng ngàn sinh viên VN đã trèo cây và xô đẩy hàng rào an ninh để chào đón Bill Gates. Hãng này nhận định rằng, với dân số 83 triệu người, một nửa trong đó ở độ tuổi dưới 30, VN đã tạo ra được những sự hấp dẫn nhất định, mặc dù mới chỉ ở quy mô nhỏ đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và linh kiện.

"Việc Bill Gates tới Hà Nội sẽ làm cho nhiều người biết rằng các công ty lớn như Microsoft đã đến VN và giúp họ phát triển thanh danh giống như các công ty của Ấn Độ" - tờ Malaysia Star bình luận. Còn tờ Mercury News (Mỹ) nhận xét, sự có mặt của Bill Gates giúp VN khẳng định vị trí trên bản đồ công nghệ thế giới. Báo này dẫn phân tích của nhiều chuyên gia dự đoán rằng, Microsoft có thể sẽ là đơn vị lớn tiếp theo (sau Intel) đầu tư vào lĩnh vực CNTT non nớt nhưng đầy tiềm năng của nước này.

Tờ Asia Times dẫn lời ông Michael Smith - Giám đốc điều hành Ngân hàng HSBC tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - nhận xét: "VN được đánh giá là một trong những thị trường chưa được khai thác lớn nhất Châu Á và sẽ có một nền kinh tế năng động dù đã hay chưa là thành viên của WTO".

Một số nhà phân tích kinh tế khác thậm chí còn gọi VN là "thánh địa Mecca" mới về gia công phần mềm. Tờ Seattle Times trích lời Bill Gates khẳng định: "Tôi nhìn thấy rõ cơ hội ở VN, bởi tôi đã gặp những con người thông minh ở đây".

Còn Hãng tin Mỹ Bloomberg bình luận, Microsoft thấy ở VN nhiều tiềm năng về ngành CNTT. "Thật là tuyệt vời vì Intel đã tới đây. Và không nghi ngờ gì là các nhà máy công nghệ thông tin thế giới sẽ tiếp tục tới đây" - hãng này trích lời Bill Gates.

Tr.M tổng hợp