Cẩn thận với các công ty môi giới du học
Các Website khác - 11/09/2005

Tờ báo hàng đầu của Trung Quốc, Nhật báo Trung Quốc, gần đây đăng một bài cảnh báo SV chớ bị lừa bởi các công ty môi giới "thu lợi nhuận khổng lồ bằng cách hình thức bất hợp pháp" cung ứng các dịch vụ giúp SV đi du học.

Soạn: AM 543661 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ngày càng nhiều các cơ sở làm dịch vụ tư vấn du học nên phụ huynh, học sinh cần xem xét và kiểm chứng kỹ càng thông tin

Tờ quảng cáo chào mời SV có thể lấy bằng MBA của Đại học Lincoln ở Mỹ trong một năm với mức phí 100.000 NDT (khoảng 12.091 USD) đã thu hút Wang, công dân Thái Nguyên, thủ phủ của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Wang có một cậu con trai đã trượt kỳ thi ĐH quốc gia được tổ chức hằng năm để lựa chọn những SV hứa hẹn tài năng từ hàng triệu thí sinh của cả nước. Mặc dù bị hấp dẫn bởi lời mời chào nhưng rất may là Wang còn đủ tỉnh táo để nghi ngờ về thông tin này.

Các công ty trung gian giới thiệu các trường nước ngoài cho SV Trung Quốc có lợi nhuận nếu họ thu phí 3.000 NDT (362 USD) hoặc hơn. Một số công ty môi giới địa phương thu 15.000 NDT (khoảng 1.813,78 USD) đến 30.000 NDT (3.627 USD) phí dịch vụ được gọi là "lợi nhuận cao ngất ngưởng".

Tờ báo cũng cảnh báo, mọi người hãy cẩn thận với những tờ quảng cáo kiểu như "học ở các trường ĐH nước ngoài không cần phí hồ sơ xin học hay kỳ thi đầu vào" xuất hiện nhan nhản ở Thái Nguyên gần đây. Theo báo này, hầu hết các trường công lập hay tư thục đều ở nước ngoài đều yêu cầu thí sinh thi đầu vào và có điểm TOFEL.

Zhao, người biết rất rõ "nội sự" của các công ty dạng này, cho biết nhân viên của các công ty môi giới thường "biến mất tăm" sau khi đã nhận được tiền dịch vụ. Rất may cho đến nay chưa có nhiều người bị lừa bởi các công ty trung gian này.

Nhật báo Trung Quốc cho rằng, các công ty trung gian này vẫn hoạt động phạm pháp do thiếu sự giám sát của các chức ngành liên quan. Đồng thời, tờ báo cũng nhấn mạnh các nhà chức trách cần quan tâm thiết lập các tiêu chuẩn và quy tắc về kinh doanh môi giới khi giới thiệu các cơ hội giáo dục nước ngoài nhằm giúp dịch vụ này phát triển lành mạnh.

  • Hoàng Thảo (Theo Tân Hoa Xã)