“Em” học sinh đặc biệt: 27 tuổi học lớp 6
Các Website khác - 15/11/2008

Nguyễn Như Phụng trong lớp học.

 

Trường THCS Bình Hiệp, xã Bình Hiệp, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An có một học sinh năm nay đã 27 tuổi nhưng mới học lớp 6. Đó là học sinh Nguyễn Như Phụng, sinh năm 1981, ngụ tại ấp Bình Trung 2, xã Bình Hòa Trung, Mộc Hóa.

 

Phụng đến lớp cùng với những bạn nhỏ hơn mình đến 16 tuổi. Thầy, cô giáo dạy ở lớp học này đều ghi nhận Phụng là một cậu học trò rất ngoan, chăm học, chân tình giúp đỡ các bạn cùng lớp.

 

Học để không quên chữ

 

Theo ông Trần Vĩnh Viễn, Hiệu trưởng Trường THCS Bình Hiệp, đầu năm học này ban giám hiệu bất ngờ tiếp nhận hồ sơ xin nhập học lớp 6 của một thanh niên đã 27 tuổi. Do Phụng không còn độ tuổi theo học cấp II nên nhà trường từ chối tiếp nhận, đồng thời hướng dẫn Phụng đến huyện xin học hệ bổ túc. Song, cũng có người nghĩ rằng Phụng có vấn đề về tâm thần nên không quan tâm đến nữa. Phụng bèn vào thẳng lớp 6, xin các em nhỏ cho một chỗ ngồi rồi năn nỉ cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Mai đừng đuổi ra ngoài.

 

Phụng nói: “Em xin học dự thính để không quên chữ đã học hồi tiểu học (đã tốt nghiệp tiểu học), nếu cô đuổi thì chữ nó bỏ em mà đi”. Thấy Phụng quyết tâm theo học, cô giáo chủ nhiệm bảo viết cam kết “không được phát biểu, không cần giáo viên chấm điểm, chỉ được nghe giảng để bổ sung kiến thức”. Lúc đầu, Phụng được cô giáo chủ nhiệm bố trí ngồi học ngoài cửa sổ, sau đó cho phép vào ngồi cùng với học sinh của cô.

 

Phụng kể lại, 15 năm trước, do nhà quá nghèo, sau khi tốt nghiệp tiểu học, phải bỏ học để phụ việc đồng áng với cha mẹ. Không chỉ có Phụng mà 4 anh em khác cũng phải nghỉ học ở lớp 5. Năm tháng trôi qua, Phụng cảm thấy chữ nghĩa không còn ở với mình nhiều nên quyết tâm trở lại trường. Phụng không nghĩ đến việc có bằng cấp mà chỉ mong đừng quên chữ và mở mang thêm kiến thức mà thôi.

 

Mở lớp phổ cập cho học sinh đặc biệt

 

Thấy Phụng quyết tâm theo học, chấp hành tốt nội quy nhà trường và tiếp thu bài vở nhanh, Ban Giám hiệu Trường THCS Bình Hiệp báo cáo với Phòng Giáo dục huyện Mộc Hóa về trường hợp đặc biệt này. Đồng thời, Hiệu trưởng Trần Vĩnh Viễn cũng có văn bản xin Phòng Giáo dục huyện Mộc Hóa cho mở lớp phổ cập THCS để giúp Phụng học hành đến nơi đến chốn.

 

Ông Viễn nói: “Nếu trên chấp nhận thì bài vở của Phụng sẽ được kiểm tra, chấm điểm như những học sinh khác ngay trong năm học này”. Theo nguồn tin từ Phòng Giáo dục Mộc Hóa, chuyện hợp thức hóa việc học tập của Phụng chỉ còn là vấn đề thời gian. Vì đây là một tấm gương hiếu học ở vùng biên giới cần được phát huy.

 

Theo Hoàng Hùng