Giảng lịch sử Việt Nam ở Mỹ
Các Website khác - 28/02/2006

Nhận lời mời của Trung tâm Việt Nam học thuộc Trường ĐH Texas (Mỹ), Trung tướng Nguyễn Đình Ước đã sang tham dự cuộc hội thảo về trận đánh Ia-đrăng - Plây-me, được tổ chức tại thủ đô Washington. Ông cũng đã giảng bài với SV khoa sử ĐH Texas về những nét đặc sắc của lịch sử Việt Nam, trao đổi với các SV sau ĐH- từ nhiều quốc tịch khác nhau: Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam, Jamaica... và trả lời các câu hỏi về cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.

Soạn: AM 715879 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lễ hội gò Đống Đa được người dân VN tổ chức vào ngày mùng 5 Tết hàng năm, ghi nhớ chiến thắng của vua Quang Trung trước triều đình nhàThanh (Trung Quốc)

Trung tướng nói: Việt Nam có một đặc điểm là đã có nhà nước đầu tiên từ khi Vua Hùng dựng nước cách đây hơn 2000 năm. Thứ hai là Việt Nam có bản sắc văn hóa dân tộc rõ ràng. "Việt Nam đã bị đô hộ 1000 năm, nếu chúng tôi không có bản sắc văn hóa riêng thì đã bị đồng hóa từ lâu. Nhưng vì đã có nhà nước đầu tiên, có cương vực lãnh thổ, có thủ đô, đặc biệt có bản sắc văn hóa dân tộc nên đã vùng lên giành lại được độc lập".

Tiếp theo đó, nhiều sự kiện lịch sử trải dài hàng chục thế kỷ đã được trung tướng điểm lại.

Trong cuộc trao đổi thẳng thắn và thoải mái, nhiều câu hỏi đã được nêu ra.

Một sinh viên hỏi: Thưa Trung tướng, ông nhận xét thế nào về các nước lớn và mối quan hệ của Việt Nam với các nước lớn hiện nay?

Trung tướng Nguyễn Đình Ước: Việt Nam từ xưa đã từng chiến đấu với phong kiến phương Bắc, và sau này là phát-xít Nhật Bản, Pháp và Mỹ, chúng tôi đều kết thúc thắng lợi, sau khi kết thúc thắng lợi, chúng tôi hòa hiếu. Chúng tôi là một dân tộc văn minh, không giữ mãi hận thù vì Nguyễn Trãi đã nói, hận thù chỉ kêu gọi trả thù, oán mãi không thôi. Một dân tộc cứ nuôi mãi hận thù không phải là dân tộc văn minh. Chúng tôi hòa hiếu vì sống trên hành tinh còn phải làm ăn qua lại với nhau, còn có mối quan hệ hữu nghị và đó cũng là tư tưởng Hồ Chí Minh.  

Từ khi lập nước tới nay, chưa bao giờ Việt Nam có mối quan hệ bình thường với tất cả các nước lớn trên thế giới như ngày nay. Việt Nam có quan hệ hữu nghị truyền thống với Trung Quốc, một nước xã hội chủ nghĩa láng giềng. Việt Nam có quan hệ hợp tác phát triển với Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Nga, Anh, Ấn Độ,... và có một vị thế quốc tế thuận lợi, vì thế không lý do gì không giữ vững vị thế đó. Mỹ là một nước hiện đại, công nghiệp phát triển, kinh tế giàu, chúng tôi muốn tăng cường quan hệ hòa bình và hợp tác để xây dựng kinh tế, phát triển khoa học công nghệ trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào nội bộ, hai bên cùng có lợi. Chúng tôi hiểu rất rõ nước lớn có vị trí quan trọng trên trường quốc tế, Việt Nam muốn có quan hệ hữu nghị với các nước lớn, đồng thời không lệ thuộc vào một nước nào.

Khi ông Mc Namara sang hội thảo tại Hà Nội có nói sai lầm khủng khiếp của Mỹ là không hiểu chủ nghĩa dân tộc của Việt Nam. Mỹ luôn cho rằng Việt Nam phụ thuộc vào các nước cộng sản lớn, nhưng thực tế ông Kissinger cũng phải thừa nhận rằng mọi công việc của Việt Nam được quyết định là ở Hà Nội.

Tư tưởng Hồ Chí Minh có một điểm rất đặc sắc đó là phải hiểu được thời đại và huy động được sức mạnh của thời đại, để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một SV Mỹ muốn biết, trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Cụ Hồ đi Côn Minh làm gì?

Trung tướng Nguyễn Đình Ước: Trước Cách mạng Tháng Tám, Việt Nam cứu được một phi công Mỹ bị Nhật bắn rơi ở vùng Việt Bắc. Việt Nam đứng về phía đồng minh chống phát-xít nên muốn có mối liên hệ với đồng minh để hợp tác với đồng minh cùng chống phát xít. Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân việc anh em du kích đưa tên phi công Mỹ đến Côn Minh để trao cho Tập đoàn không quân Mỹ ở đó, nên đã cùng đi. Đến nơi tướng Chennault tiếp, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói cuộc chiến đấu của Việt Nam đứng về phía đồng minh chống phát-xít Nhật. Chennault có hỏi Việt Nam cần gì, Hồ Chí Minh nói cần vũ khí, điện đài, thuốc men. Chennault đã tặng Hồ Chí Minh một bức ảnh có chữ ký, 4 khẩu súng "côn", thuốc, tiền Mỹ... và hứa sẽ đưa tới một đơn vị Mỹ có mang theo điện đài. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ lấy súng và thuốc, trả lại tiền Mỹ.

(Theo Quân đội nhân dân)