Học sinh sẽ học tốt tiếng Anh với phần mềm DynEd?
Các Website khác - 20/08/2005

TTO - Sở GDĐT TPHCM, trường Cán bộ TP, Thành đoàn TP.HCM và nhà phân phối ủy quyền của công ty DynEd vừa ký ghi nhớ thỏa thuận việc thí điểm triển khai áp dụng phần mềm dạy tiếng Anh của DynEd vào chương trình tăng cường tiếng Anh, chương trình tiếng Anh tự chọn của các cấp học phổ thông tại một số quận huyện, các trung tâm ngoại ngữ…

Phần mềm DynEd (của Tập đoàn DynEd - Mỹ) hiện đang được sử dụng tại 72 nước trên thế giới, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á (tiêu biểu là Trung Quốc đã áp dụng 7 năm tại 15/34 tỉnh thành, trong đó các giáo trình DynEd đã được Bộ Giáo Dục Trung Quốc thẩm định chất lượng và công nhận là giáo trình chính thức để đưa vào giảng dạy ở các trường phổ thông).

Qua đó, DynEd được đánh giá là giải pháp hiệu quả trong việc giảng dạy và học tiếng Anh. Chúng tôi đã trao đổi với TS Lưu Văn Phú, giám đốc Trung tâm đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ và ngoại ngữ (trường Cán bộ TP) - đơn vị phụ trách việc huấn luyện GV sử dụng phần mềm DynEd - về chương trình này. Ông cho biết :

Trước nay, người học tiếng Anh thường rơi vào tình trạng học xong không nói được, nghe cũng dở (không riêng gì VN mà là vấn đề tương tự ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,….).

Nguyên nhân do trong cách dạy truyền thống của ta hết 40 % thời gian dành cho GV nói, 50 % dành cho học viên, học sinh học và cố gắng thuộc các nội dung - theo cách tiếp cận một ngôn ngữ là KIẾN THỨC - và chỉ dành 10 % thời gian cho luyện tập, dẫn đến kết quả chậm và không hiệu quả.

Sai lầm lớn nhất mà người học thường mắc phải là cố gắng kết thúc bài học nhanh chóng. Việc này làm cho người học không thể xây dựng nền tảng và sự tự tin cần thiết để tăng cường kỹ năng nghe và nói.

Với DynEd thì ngược lại, 60 % thời gian học viên luyện tập một cách hiệu quả, 25 % thời gian GV giúp học viên mở rộng việc sử dụng ngôn ngữ, hướng dẫn người học đưa được nó vào cuộc sống và vận dụng nó vào các tình huống, tổ chức các hoạt động nhóm, 15 % thời gian để học viên học và thực hiện các bài tập .

Phần mềm DynEd được xây dựng dựa trên quan điểm “Dạy ngôn ngữ như là một kỹ năng” bằng cách giảm tối đa sử dụng văn bản (nhìn trực tiếp vào câu chữ) và tăng tối đa lần nghe, nói. Khả năng nghe và nói là những kỹ năng chứ không phải là kiến thức...

Để phát triển kỹ năng nghe và nói, người học phải giải mã ngôn ngữ một cách tự động mà không cần nghĩ hay ghi nhớ. Bộ não chỉ làm được điều này khi người học chịu khó luyện tập. Phương châm của DynEd “chậm là nhanh” , thực hành tạo nên sự hoàn hảo.

Các giáo trình của DynEd không có những phần riêng cho văn phạm mà được lồng vào trong các tình huống ở những bài học, bài tập. Đặc biệt hệ thống bài tập cũng rất đa dạng. Học viên sẽ được tiếp cận nhiều dạng bài tập khác nhau tùy theo trình độ với nội dung lôi cuốn người học.

* Theo ông, hiệu quả của phần mềm này trong việc dạy, học tiếng Anh do đâu ?

- Về kỹ thuật, nhà trường muốn áp dụng phương pháp dạy này phải có một phòng máy vi tính nối mạng gồm 1 server và khoảng 20 máy, đường truyền tốc độ cao ADSL. Mỗi HS sẽ đuợc cấp một địa chỉ và mật khẩu để vào bài học.

Nếu HS có máy tính nối mạng internet ở nhà sẽ được cài đặt CD Home Study để tăng cường thời gian học tập tại nhà ngay những phần đang học tại trường, hoặc cài vào máy tính xách tay thuận tiện cho những học viên thường đi công tác xa vẫn thường xuyên được học dưới sự hỗ trợ tư vấn của GV qua phần mềm quản lý thành tích học tập (Records Manager)

Có thể nói phần mềm quản lý thành tích học tập là một trong những nội dung độc đáo của chương trình DynEd. Phần mềm này sẽ lưu lại quá trình học của HS như thời gian học, học bài gì, làm những bài tập nào, kết quả ra sao, cách học, hiệu quả học thế nào…Thậm chí nếu một HS lười tập nghe, thay vào đó mở ngay bài khoá để xem, hoặc phát âm không rõ… sẽ bị phát hiện ngay và được GV nhắc nhở, hướng dẫn.

Với phần mềm này GV có thể theo sát việc học của HS nhằm tư vấn, điều chỉnh, giúp HS học hiệu quả hơn. Ngoài ra còn có hệ thống các bài thi xác định năng lực đầu vào của HS giúp chỉ định chương trình học phù hợp; hệ thống bài thi đánh giá sự tiến bộ, thành tích học của HS sau khi kết thúc chương trình học. Đối với HS phổ thông, GV có thể liên hệ với phụ huynh để phối hợp giúp việc học của con em được hiệu quả.

Ngoài ra phần mềm quản lý có thể quản lý từ vĩ mô tới vi mô: GV quản lý HS; hiệu trưởng quản lý từng lớp, GV; phòng GD quản lý trường; Sở GD quản lý phòng GD…có thể so sánh đánh giá trình độ các đơn vị cơ sở, dự báo nguồn nhân lực đầu ra….

* Các giáo trình của DynEd phù hợp cho lứa tuổi, đối tượng nào thưa ông ? theo ông ưu điểm của phần mềm này so với những chương trình học tiếng Anh trước đây là gì ?

- DynEd gồm nhiều giáo trình song song phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi. Dành cho thiếu nhi từ 4 tuổi có giáo trình Let’s Go, dành cho HS các cấp học phổ thông, cán bộ công chức, người lao động bắt đầu học từ sơ cấp đến cao cấp có các giáo trình First English, New Dynamic English…Ngòai ra còn có chương trình Tiếng Anh thương mại , tiếng Anh Du lịch ( đều học từ đầu đến cao cấp), các giáo trình hổ trợ học viên chuẩn bị thi Toefl, Toeic; luyện âm, luyện giọng nói và độ lưu lóat; phát triển tư duy phê phán, kỹ năng nghe hiểu, đọc hiểu ; kiến thức về từ vựng và ngữ pháp; phát triển khả năng trao đổi diễn đạt một cách chính xác các thông tin liên quan đến con số…

Ưu điểm của phần mềm này là giúp HS hòan thiện kỹ năng nghe nói. Có những bài tập nói yêu cầu học viên trả lời, máy tính sẽ ghi âm lại giọng nói. Nếu HV nói không rõ, máy sẽ yêu cầu lặp lại. Nếu nói không đúng giọng, máy báo “sai” . HV cũng được khuyến khích nghe lại giọng của mình để so sánh với giọng GV bản ngữ nhằm luyện cho đúng giọng chuẩn.

Sai lầm phổ biến hiện nay ở một số nơi là chọn GV trình độ chưa đạt chuẩn để dạy tiếng Anh cho lớp trẻ con khiến HS ngay từ đầu có thể phát âm, nói không chính xác và rất khó điều chỉnh sau này. Với cách học này HV được luyện giọng bản ngữ từ đầu.

* Với phương pháp học này, vai trò của người GV được thể hiện thế nào? có yêu cầu phải có trình độ cao?

- Với phần mềm này, giáo án nằm sẳn trên máy, GV không cần soạn. Vai trò của GV là hướng dẫn, điều chỉnh cách học, tổ chức các họat động khi HS rời khỏi máy tính. GV không cần giỏi nhưng phải nắm được phương pháp này, biết cách sử dụng giáo trình…Do vậy GV cần phải qua lớp huấn luyện.

Khoá huấn luyện đầu tiên ở TPHCM chúng tôi vừa tổ chức cho 80 học viên là cán bộ phụ trách chuyên môn tiếng Anh của Sở GDĐT TP, các phòng GD một số quận, GV tiếng Anh một số trường tiểu học, trung học cơ sở các quận 2, 3,5,10, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh, các trường THPT Trưng Vương, THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Cao đẳng Sư phạm, GV các trường ngoại ngữ Thành Đoàn và trường Cán bộ TP.

Đặc biệt có thể huấn luyện GV từ xa, đại trà, GV các vùng sâu vùng xa bằng cách hẹn giờ lên mạng cùng một lúc để giảng viên huấn luyện, cùng chia sẻ kinh nghiệm…

* Cám ơn ông!

KIM LIÊN thực hiện