Hơn 700 học sinh và thầy cô bị “đầu độc” hàng ngày
Các Website khác - 11/02/2009
 Học trong tiếng búa, tiếng máy chan chát. Bụi bặm bay đầy trời, bám dày bàn ghế, sân trường. Môi trường học tập của hơn 700 học sinh và thầy cô giáo trường tiểu học Đức Giang (Hà Nội) bị ô nhiễm nặng do rác rưởi, nguyên vật liệu xây dựng tấn công tứ phía.

Càng cấm càng… đổ tợn

Đập vào mắt chúng tôi ngay trước cổng trường tiểu học và trường THCS Đức Giang, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức (Hà Nội) là dòng chữ: “Khu vực cấm đổ nguyên vật liệu xây dựng, đỗ/dừng xe ô tô”. Thế nhưng, nghịch lý là ở mỗi bảng nghiêm cấm lại chình ình một đống gạch và cát sạn to đùng như trêu ngươi.


Dù đã ghi biển cấm nhưng các chủ kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng vẫn bất chấp

Cô Trần Thu Hằng, Hiệu phó Trường tiểu học xã Đức Giang cho hay, những đống cát sạn này là của các hộ dân làm nghề kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng trong xã. “Mặc dù nhà trường đã dán bảng cấm nhưng càng cấm họ lại càng đổ, nhiều lần chúng tôi nhờ chính quyền xã can thiệp để trả lại khuôn viên trường trong sạch nhưng họ vẫn bất chấp”.

Chị Nguyễn Thị Hà, phụ huynh trường tiểu học Đức Giang cũng bức xúc: “Ở đây mùa mưa thì lầy lội, học sinh đứa nào áo quần cũng lem nhem màu gạch, xi măng. Mùa nắng thôi thì cát bụi bay mù trời, đóng cửa thì thiếu ánh sáng, không đóng thì cả lớp toàn bụi là bụi”.

Trao đổi với Dân trí, một cán bộ xã Đức Giang cho hay, lãnh đạo xã do có nhiều việc nên không thường xuyên kiểm tra giám sát được việc đổ lén nguyên vật liệu xây dựng trước khuôn viên trường học của xã được. Có phát hiện thì cũng chỉ nhắc nhở chứ chưa có chế tài xử phạt nên các hộ dân này vẫn vi phạm trắng trợn.


Rác rưởi bị vứt bừa bãi đoạn đường ngang qua 2 trường tiểu học và THCS Đức Giang
 
Không những nguyên vật liệu xây dựng tấn công trường học, mà phía trước cổng trường, rác rưởi, xú uế bị các hộ dân thiếu ý thức quăng bừa bãi ken dày cả lối đi. “Giá như đoàn thanh niên trong xã, trong huyện phối hợp với giáo viên trường phát động một ngày chủ nhật làm vệ sinh môi trường tại đây thì hay biết mấy. Ngày nào đi đến trường cũng chen chân trong rác mình ớn quá, chả thấy hứng mà dạy nữa”, anh Dũng, một giáo viên của trường THCS Đức Giang kiến nghị.

Không lẽ mất bò mới lo làm chuồng?

Tuy nhiên, điều làm các phụ huynh học sinh có con em đang học tại trường tiểu học Đức Giang lo lắng nhất lại nằm trong tầm kiểm soát của lãnh đạo trường, nhưng dường như chưa được quan tâm đúng mức. Hiện nay, do nhu cầu về cơ sở vật chất, trường tiểu học Đức Giang đã được huyện Hoài Đức và xã Đức Giang đầu tư xây dựng thêm 8 phòng học trong năm 2008. Năm nay, trường tiếp tục được đầu tư thêm công trình phòng học 2 tầng cũng gồm 8 phòng, nhằm đảm bảo cho việc học 2 ca của các khối lớp.


Công trình thi công phòng học 2 tầng trường tiểu học Đức Giang dù đã gần hoàn thành nhưng không hề được che chắn
 
Theo quan sát của PV, công trình phòng học 2 tầng dù đã gần hoàn thành phần thô, nhưng không hề có một rào chắn để che bụi, đặc biệt rất không an toàn đối với các em học sinh nhỏ tuổi, chưa nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm khi chơi đùa ngay dưới chân công trình. Nhiều hố nước xung quanh công trình đen ngòm, bẩn thỉu và hôi thối nhưng các em học sinh vẫn vô tư chơi đùa, hít thở ngay cạnh. Ngay phía dưới chân cầu thang, hàng chục tấn xi măng được đơn vị thi công tập kết cũng không hề được phù bạt nên cứ có gió là bụi bay mù mịt.
 

Học sinh vô tư chơi cạnh đống nguyên vật liệu dưới chân cầu thang

Trước câu hỏi của chúng tôi, trách nhiệm của lãnh đạo trường như thế nào khi để đơn vị thi công xây dựng công trình không an toàn, thiếu vệ sinh, cô Trần Thu Hằng cho hay: “Chúng tôi cũng đã nhiều lần đề nghị đơn vị thi công làm rào chắn an toàn nhưng mà họ không chịu làm (?!). Tôi chỉ là hiệu phó phụ trách chuyên môn, việc này phải có ý kiến của hiệu trưởng”.

Liên lạc với ông Nguyễn Xuân Hải, Hiệu trưởng trường tiểu học Đức Giang thì ông khẳng định: “Tôi đã đề nghị với đơn vị thi công rồi, và họ hứa chiều nay (11/2) sẽ tiến hành rào chắn thép B40 cũng như quây bạt để che chắn cho công trình”. Từ khi xây móng đến khi gần hoàn thành phần thô công trình, nhưng chỉ khi chúng tôi phản ảnh thì việc quây bạt cho công trình, theo vị hiệu trưởng thì mới được… hứa, đúng như một phụ huynh than thở: “Không lẽ nhà trường tính mất bò mới lo làm chuồng? Nhỡ may có em học sinh nào bị gạch rơi trúng đầu thì mới nhận thức được điều đó ?”.
 

Bếp ăn bán trú của trường nằm ngay cổng vào trông rất nhếch nhác, bẩn thỉu

Một vấn đề đáng chú ý nữa, nhà trường tận dụng những phòng học cũ, tồi tàn ở ngay trước cổng trường để làm bếp và vườn “rau sạch” (?!) phục vụ cho suất ăn trưa bán trú của các học sinh nên rất mất mỹ quan. “Nhìn cái bếp là đã không dám cho con mình ăn trưa ở đó rồi. Cát sạn, xi măng bay mù mịt, gọi là bếp ăn chứ giống như cái lều vịt, đến bữa trưa mình toàn gọi con về nhà ăn cơm chứ chẳng dám ăn ở đây đâu”, chị Thu Hà, phụ huynh học sinh phàn nàn.

Theo Dan Tri