Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009: Đảo hướng chọn ngành nghề
Các Website khác - 11/02/2009
 Từ ngày 10/3, bắt đầu thời hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi (ĐKDT) qua tuyến sở. Thí sinh (TS) có thời gian 1 tháng để quyết định xem mình nên chọn trường nào. Qua phân tích một số chỉ tiêu, điểm chuẩn dưới đây cho thấy một số ngành học năm nay sẽ “đảo hướng”.
Nông - Lâm - Ngư: Điểm chuẩn sẽ tăng
 
Trong các ngành nghề có tuyển sinh hàng năm, khối Nông -  Lâm -  Ngư thường ít người theo học, điểm chuẩn thấp và cơ hội ngành nghề cao. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, điểm chuẩn của khối ngành này đang dần nhích lên do nhiều đơn vị muốn tuyển nhân lực có chất lượng cho một số ngành nghề phục vụ xuất khẩu.
 
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, từ nay đến năm 2015, cần đào tạo nhân lực cho một số ngành có lợi thế cạnh tranh và xuất khẩu như: Chế biến lúa gạo, cà phê, chè, cao su, gỗ... Theo đó, mỗi năm cần phải đào tạo nghề cho 1 đến 1,1 triệu lao động tại khu vực nông thôn. Trong khi đó, TS theo học các khối ngành này không nhiều, chỉ chiếm khoảng 4,7%. Năm nay, tổng chỉ tiêu của một số trường Nông -   Lâm tiếp tục tăng lên. Cụ thể, ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh 4.620 chỉ tiêu trong khi năm ngoái là 4.250 chỉ tiêu. 
 
Mặc dù nhiều trường tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhưng TS cần lưu ý, không nên chủ quan với ngành học này bởi trong vài năm trở lại đây, tỷ lệ chọi và điểm chuẩn khối Nông -  Lâm -  Ngư đã “đảo chiều”.  Năm 2005, điểm chuẩn của ngành Nuôi trồng thủy sản của ĐH Cần Thơ là 19 điểm với tỷ lệ chọi là 1/17,4, trong khi các ngành khác có điểm chuẩn thấp hơn 3 -  4 điểm. Năm 2008, Trường ĐH Lâm nghiệp có hơn 14.000 bộ hồ sơ đăng ký dự thi, tăng gần 6.000 bộ so với năm 2007. Điểm chuẩn của trường năm 2008 có ngành tăng từ 2 -  3 điểm. ĐH Nông nghiệp I Hà Nội, có ngành điểm chuẩn thấp (15 điểm) nhưng có nhiều ngành tỷ lệ chọi cao, điểm chuẩn xấp xỉ 20 điểm.
 

Một số ngành trước đây có ít người theo học sẽ lên ngôi trong năm nay. (Ảnh: Chí Cường)

 
Kinh tế: Khó đậu, khó xin việc
 
Trong kỳ tuyển sinh năm 2007 -  2008, nhóm ngành kinh tế vẫn “hot” thì dự kiến với sự thất bát của các ngành chứng khoán, ngân hàng, tài chính trong năm qua, ngành học này sẽ “hạ nhiệt”.
 
Theo thống kê của Bộ Tài chính, dự kiến đến năm 2010, nhu cầu nhân lực cho các lĩnh vực  bảo hiểm, chứng khoán, kiểm toán và thẩm định giá khoảng 13.500 người. Tuy nhiên, sau khối Y-  Dược, nhóm ngành kinh tế có điểm chuẩn cao ngất ngưởng. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), năm 2007, điểm chuẩn các ngành đều ngấp nghé mức 24 điểm trong khi năm 2006 chỉ khoảng 21,5 điểm. Riêng các ngành ngân hàng, tài chính... giữ vị trí 26,5 điểm. Điểm chuẩn của các ngành kinh tế đối ngoại, tài chính quốc tế, kinh doanh quốc tế, kế toán, đầu tư chứng khoán... mặc dù không tăng nhiều so với những năm trước nhưng năm 2007 ổn định ở mức cao, từ 26 -  26,5 điểm.
 
Học viện Ngân hàng; điểm chuẩn thấp nhất trong năm 2008 là 23 điểm, ngành Tài chính – Ngân hàng có điểm chuẩn là 24. So với năm 2007, mức điểm chuẩn này cao hơn từ 1 điểm đến 2 điểm. Cũng trong kì tuyển sinh 2008, điểm sàn dành cho khối A của ĐH Ngoại thương (phía Bắc) là 25 điểm. Riêng ngành Kinh tế đối ngoại có điểm chuẩn đến 28, ngành Tài chính quốc tế có điểm chuẩn là 26 điểm. Năm 2007, mức điểm sàn dành cho khối này của trường cao hơn, 26 điểm.
 
Chỉ tiêu tuyển sinh vào một số trường thuộc nhóm ngành kinh tế trong năm 2009 căn bản giữ nguyên như năm ngoái. ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh lấy 1.800 chỉ tiêu cho hệ ĐH. Riêng ĐH Ngoại thương năm nay tăng 200 chỉ tiêu so với năm ngoái (3.000 chỉ tiêu trong khi năm 2008 là 2.800 chỉ tiêu cho cả hai hệ ĐH và CĐ). Mặc dù một số trường tăng chỉ tiêu, nhưng theo con số từ Bộ GD&ĐT, mỗi năm có khoảng 76.000 sinh viên hệ ĐH và 48.000 sinh viên hệ CĐ tốt nghiệp ngành này nên rất khó xin việc.
Y - Dược, Kĩ thuật - Công nghệ: Ổn định
 
Trong các nhóm ngành, Y-  Dược vẫn giữ điểm chuẩn cao. Nhiều ngành, điểm thi cả 3 môn 9 điểm vẫn không đỗ. Nắm được xu thế này, nhiều năm gần đây, chỉ có TS có lực học tốt mới dám đăng kí thi vào khối Y -  Dược.
 
Trong khi đó nhóm ngành kĩ thuật, công nghệ vẫn giữ nguyên mức ổn định. Một số ngành như: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, điện -  điện tử, cơ khí, vật lý kỹ thuật, cơ điện tử, điện công nghiệp... vẫn giữ nguyên vị trí trong mặt bằng tuyển sinh do nhu cầu nhân lực các ngành này khá lớn.
 
Điểm chuẩn của các trường khối này ít biến động do phần lớn TS đủ tự tin mới dám đăng kí dự thi. Chẳng hạn Trường ĐHBK TP Hồ Chí Minh năm ngoái điểm chuẩn giảm khoảng 1 điểm. Trong khi ĐHBK Hà Nội năm ngoái có mức điểm chuẩn 21. Đặc biệt, ngành học thuộc khối kỹ thuật được đào tạo với nhiều chuyên ngành nhỏ, giúp TS có nhiều cơ hội lựa chọn khi làm hồ sơ đăng kí dự thi.
 
Theo Giadinh.net