Khởi động dự án giáo dục ĐH 2
Các Website khác - 18/08/2005

Dự án giáo dục đại học II đã khởi động với hội thảo tổ chức ngày 17/8. Bà Mai Thanh, đại diện Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, WB sẽ dành cho Việt Nam khoản tiền 3 tỉ USD, đầu tư vào 40 chương trình, lĩnh vực khác nhau.

Soạn: AM 520185 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sinh viên tìm việc tại một hội chợ việc làm . Trong dự án giáo dục ĐH 1 có khá nhiều khảo sát về tình hình việc làm của SV sau khi tốt nghiệp, với nhiều kết quả "đẹp". (Ảnh: Ngọc Nhung)

Trong đó, Dự án giáo dục đại học II sẽ là một thành phần của khoản đầu tư 500 triệu USD phát triển giáo dục tiểu học, đào tạo giáo viên, phát triển giáo dục đại học…

Được biết, dự án giáo dục ĐH 1 đầu tư khá dàn trải, hiệu quả không cao và tiến độ giải ngân khá chậm. Dự kiến, dự án 2 sẽ bao gồm 3 thành phần: Xây dựng năng lực cho Bộ GD-ĐT; Đổi mới quản lí cấp trường đại học; Quản lí và giám sát dự án.

Ông Richard Martin, tư vấn trưởng dự án cho biết, nguồn vốn đổi mới giảng dạy và nghiên cứu (TRIG) dự kiến sẽ được phân bổ như sau:

- 70% số tiền của quỹ sẽ được đầu tư cho các trường đại học trọng điểm để xây dựng: Các trung tâm nghiên cứu chất lượng cao trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ và Khoa học xã hội nhân văn đang được ưu tiên phát triển; Các trung tâm trọng điểm có chức năng gắn kết nghiên cứu với giảng dạy và học tập.

- 20% tài trợ mang tính cạnh tranh: đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu của các cá nhân hoặc các khoa; nâng cao hoạt động giảng dạy, nội dung chương trình giảng dạy và đào tạo... Các trường trọng điểm sẽ không được hưởng nguồn đầu tư này.

- 10% của quĩ tài trợ không hoàn lại cho các trường ở các vùng khó khăn.

Dự kiến, dự án sẽ có báo cáo khả thi vào tháng 12/2005, đàm phán vào tháng 3/2006 và đi vào thực hiện vào tháng 9/2006. Theo Thứ trưởng Bành Tiến Long, dự án giáo dục đại học II sẽ là một bộ phận của Đề án đổi mới Giáo dục Đại học Việt Nam từ 2006-2020 vừa được Chính phủ phê duyệt về nguyên tắc vào cuối tháng 7 vừa qua.

(Theo Dân trí)