SITC: Lời tường trình của một cổ đông
Các Website khác - 15/02/2006

Ông L. - một cổ đông của SITC Holdings - đã kể cho chúng tôi nghe về Michael Yu và quá trình góp vốn vào cái gọi là SITC Holdings của các cổ đông, với một tâm trạng cực kỳ đau khổ và tuyệt vọng...

Soạn: AM 704585 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tòa nhà Forum Gallieria - nơi có trụ sở của Life Knowledge Holdings (LKH) ở tầng 16, hiện chỉ có duy nhất một nhân viên ngồi... đọc báo! - Ảnh: L.N

Những viễn cảnh ảo!

Năm 2002, Yu Teng Su đến Singapore và đổi tên thành Michael Yu rồi thành lập Công ty Life Knowledge Consultancy (LKC) do Yu làm giám đốc, chuyên đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên ở Campuchia. Lúc này Michael liên lạc với ông L., mời ông và một nhóm bạn (sau này là cổ đông của một công ty mới mang tên Life Knowledge Holdings-LKH) sang Campuchia để tham quan các trường học của mình ở đây.

Năm 2003, ông L. và nhóm bạn của mình sang Campuchia tham quan năm trường học của LKC (ba ở Phnom Penh và hai ở các tỉnh lân cận). “Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên vì các lớp học trong các trường của Yu đều đông chật cứng người, cả năm trường đều như thế”.

Quay về Singapore, ông rủ thêm bạn bè bỏ vốn vào đầu tư cho Yu. Nhóm này ngay lập tức gửi tiền sang cho Yu để thành lập LKH nhằm mở thêm trường ở VN.

Trong vòng chưa tới hai năm Yu đã phát triển và nâng tổng số trường tại VN lên 19 trường (trên 30.000 học viên) với mức thu học phí chỉ khoảng 100-120 USD/học sinh/năm. “Tùy theo số lượng tiền đóng góp, mỗi cổ đông chỉ nhận được trung bình 30-100 USD/tháng” - ông L. cho biết.

Michael Yu là ai?

Sinh năm 1957, tên thật là Yu Teng Su, người Đài Loan. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì Michael Yu lại không dùng hộ chiếu Đài Loan mà làm đến ba hộ chiếu Burkina Faso (châu Phi). Như đã có tính toán từ trước, Michael Yu dùng đến sáu hộ chiếu khác nhau, trong đó có một số hộ chiếu mang quốc tịch Burkina Faso, một số khác mang của Đài Loan. Một điểm đáng lưu ý nữa là Michael Yu ra vào VN liên tục. Tính tổng cộng trong thời gian đến VN tới nay, Michael Yu đã xuất - nhập cảnh VN 272 lần.

Lúc này Yu bảo rằng phải mở thêm công ty mang tên SITC Holdings để đầu tư thêm cho các trường học ở VN. “SITC Holdings ra đời, nhưng chúng tôi cảm thấy không yên tâm lắm với số lượng trường nhiều như thế mà chỉ có mình Yu quản lý, hơn nữa, tiền cổ đông có được cũng không bao nhiêu”.

Tháng 12-2004, SITC ngừng mở thêm chi nhánh ở VN và như vậy Yu không có nguồn thu thêm để đắp vào các khoản lỗ của các trường học (với mức học phí chỉ 120 USD/năm). Yu xin thêm tiền và nói rằng báo chí VN ép các trường của SITC VN nên không thể hoạt động.

“Chúng tôi lúc đó cũng tưởng thật, hơn nữa VN vẫn là một nước rất lạ với chúng tôi nên tiếp tục rót tiền sang cho Yu” - ông L. nói giọng hối tiếc. Theo lời ông L., chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến 4-2005, Yu đã nhận được 400.000 USD. Nhưng chẳng bao lâu sau điệp khúc bị báo chí VN “đánh” lại tiếp tục được Yu đưa ra. Tuy nhiên, lần này các cổ đông quyết định phải cử người sang VN tìm hiểu.

Những nạn nhân tuyệt vọng

Tại VN, ông L. phát hiện giá học phí mà Yu đưa ra thấp hơn mức có thể làm được 30-40% và tình hình tài chính càng phức tạp. “Ở mỗi chi nhánh của SITC, Yu đều có một phòng làm việc riêng với máy lạnh, máy tính, đồ trang trí nội thất đẹp và sang trọng. Hắn không cho bất cứ nhân viên nào vào và khóa chặt cửa”.

Đúng lúc này, nhóm Horizon Education Group (HEG) muốn sang nhượng lại chuỗi SITC VN nên đã liên lạc với SITC Holdings và cử người sang nghiên cứu tình hình. Sau ba tháng kiểm tra lại hệ thống tài chính, HEG phát hiện Yu lập ba hệ thống tài chính riêng biệt để chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, còn tài khoản của trường chỉ còn khoảng 40.000 USD.

Theo tính toán của HEG, thu nhập tự chi hằng tháng của Yu từ 21.000-22.000 USD bao gồm tiền lương, tiền thưởng, tiền hỗ trợ..., cao hơn rất nhiều lần số tiền mà các giáo viên và nhân viên của SITC VN phỏng đoán. Đến lúc này HEG thông báo theo sổ sách ghi nợ chẳng những SITC không nợ nhóm cổ đông ông L., mà ngược lại nhóm ông L. còn nợ lại trường một số tiền khá lớn.

Ông L. cho biết nhóm của ông đang tính đến chuyện sẽ kiện Yu nhưng không biết hắn ở đâu mà kiện. Ông chỉ nhờ vài người quen theo dõi giúp cô vợ của Yu ở VN và tìm cách giải quyết món nợ mà Yu để lại cho hàng chục ngàn học viên và giáo viên VN.

  • Lê Nam (Nguồn: Tuổi Trẻ)

Tín hiệu mới từ SITC

Theo thông tin chính thức của Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Singapore do Tham tán công sứ Nguyễn Xuân Thúy gửi tin về cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư sáng 14/2, ngày 13/2 ĐSQ Việt Nam tại Singapore đã mời ông Lim Yee Ming - luật sư của Công ty Kelvin Chia Partnership - đại diện cho các cổ đông của chủ đầu tư Life Knowledge Consultancy đến ĐSQ để tìm hiểu về vụ việc SITC đổ bể tại Việt Nam. Cùng đi với ông Lim Yee Ming còn có 7 cổ đông của chủ đầu tư. Các cổ đông này cho biết họ rất phấn khởi vì ĐSQ Việt Nam đã quan tâm đến vụ việc này. Họ đều là nạn nhân của Michael Yu - Giám đốc hệ thống SITC tại Việt Nam, và bày tỏ mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để nhanh chóng khôi phục lại hoạt động của SITC ở Việt Nam.

Ông Lim Yee Ming thay mặt các cổ đông đưa ra một số vấn đề đáng chú ý: thứ nhất, yêu cầu Việt Nam sớm truy bắt Michael Yu; thứ hai, cho phép ông Lim Yee Ming thay mặt các cổ đông của chủ đầu tư làm thủ tục với các cơ quan Việt Nam tiếp nhận tài sản của SITC, tìm đối tác đầu tư mới và mong các cơ quan Việt Nam hỗ trợ về thủ tục để các học viên tiếp tục trở lại học tập; thứ tư, các cổ đông sẵn sàng làm việc với các cơ quan Việt Nam tại Singapore (họ trình bày do các cổ đông đều có việc riêng nên chưa thu xếp đến Hà Nội được).

Thu Hồng (Thanh Niên)

 

Theo dòng sự kiện: