Thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ: Chuẩn bị như thế nào?
Các Website khác - 16/11/2005

Thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ: Chuẩn bị như thế nào?

TT - Chỉ còn một tháng nữa, toàn bộ HS lớp 12 trong cả nước sẽ bước vào kỳ thi thử trắc nghiệm môn ngoại ngữ, bước chuẩn bị quan trọng cho những kỳ thi chính thức quan trọng sẽ diễn ra sau đó không lâu. TS NGUYỄN AN NINH - cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - cho biết:

- Chúng tôi sẽ xem xét định cỡ đề thi chuẩn xác hơn, có thể đối với bài thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ tốt nghiệp THPT sẽ phải tăng thêm thời gian làm bài từ 45 phút dự kiến trước đây lên 60 phút cho phù hợp. Sẽ xem xét điều chỉnh thời gian chứ không thể điều chỉnh số lượng câu trắc nghiệm vì phải giữ nguyên số lượng 50 câu để đảm bảo cấu trúc hợp lý của đề thi, bao quát kiến thức toàn bộ chương trình học.

* Theo ông, đối với các em HS cần phải chú ý đến vấn đề gì nhất khi chuẩn bị thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ?

- Về phía HS, các em không cần phải quá lo lắng. Đối với môn ngoại ngữ, trong quá trình học, kiểm tra, thi cử từ trước đến nay, ở những mức độ khác nhau, các em đã được làm quen với trắc nghiệm vì ngay cả trong các đề thi ngoại ngữ thông thường vẫn có phần câu hỏi dạng trắc nghiệm. Đối với trắc nghiệm, quan trọng nhất là làm đúng theo qui định và hướng dẫn thì không có gì phải lo. Trong số hàng ngàn HS tham gia thi thử, số trường hợp mắc lỗi kỹ thuật không đáng kể, chủ yếu do chưa làm đúng theo yêu cầu.

Theo tôi, sự chuẩn bị cần thiết nhất đối với HS là chuẩn bị kiến thức vững vàng, bao quát toàn bộ chương trình để có thể làm được bài, chọn được những câu trả lời chính xác chứ không phải là làm thế nào để điền được câu trả lời. Vì kỹ thuật làm bài cũng không phức tạp, sẽ có hướng dẫn chi tiết phổ biến tới các trường THPT và các em chỉ cần thực hiện đúng theo qui định, đừng làm những gì không hợp lệ.

Còn về kết quả cụ thể, sơ bộ các trường tham gia thi thử môn ngoại ngữ bằng trắc nghiệm đều đạt kết quả trên trung bình.

* Xin cảm ơn ông.

THANH HÀ