Tuổi 20 và những ảo tưởng về thành công cần tránh
Thanh Niên - 19/04/2016
Độ tuổi 20 là khoảng thời gian quan trọng cho bất cứ ai bắt đầu theo đuổi một cuộc sống hạnh phúc và thành công. Nhưng đây cũng là độ tuổi dễ có nhiều quan niệm về thành công không phù hợp với thực tế cuộc sống.
Dưới đây là một số quan niệm sai lầm về thành công thường thấy ở những người trẻ trong độ tuổi này, theo tổng hợp trên Business Insider.
Thất bại không phải là một lựa chọn
Mặc dù thất bại có vẻ như là một trong những điều đáng sợ và tồi tệ nhất, nhưng thực sự thất bại là chìa khóa để rút ra được những bài học cần thiết vàđộ tuổi 20 là khoảng thời gian tốt nhất để trải nghiệm điều này.
Chỉ cần có tài năng sẽ thành công
Trí thông minh, tài năng chỉ lầ yếu tố cần chứ chưa đủ để bạn đạt được thành công. Cuộc sống bên ngoài đang trở nên cạnh tranh hơn, tài năng mà không có sự kiên nhẫn, quá trình học hỏi, rèn luyện thì cũng giống như nguyên liệu thô chưa được tinh chế. Không có giải thưởng cho tài năng, chỉ có giải thưởng dựa trên kết quả.
Mối quan hệ càng rộng sẽ càng thành công
Có mối quan hệ rộng sẽ là một lợi thế trong xã hội hiện nay. Nhưng điều quan trọng hơn cả vẫn là bạn phải chọn đúng người và tạo được chiều sâu cho mối quan hệ, thay vì chỉ tập trung vào chiều rộng. Vì về cơ bản, không ai cảm thấy thoải mái lâu dài khi ở trong một mối quan hệ không chân thành, có cảm giác mình bị lợi dụng.
Có công việc sẽ giống như một người trưởng thành hơn
Không có một mốc thời gian hay hệ quy chiếu nào để khẳng định khi nào con người ta thực sự trưởng thành, vì trưởng thành là một quá trình biến đổi theo từng ngày về mặt nhận thức hơn là một nhãn mác được dán cho bản thân.
Có thể tự mình hoàn tất tất cả các mục tiêu
Tự tin vào bản thân là một điều rất tốt, nhưng cũng không có vấn đề gì quá lớn khi bạn không thể hoàn thành hết tất cả các mục tiêu mà bản thân đã đề ra. Quan trọng là cảm giác hạnh phúc vì bạn đã cố gắng làm hết sức mình có thể.
Tuổi 20 và những ảo tưởng về thành công cần tránh - ảnh 1
Lứa tuổi từ 20 tới 30 chứa đựng sự hòa quyện giữa khát vọng và sự chiêm nghiệm. Những suy nghĩ ở độ tuổi này rất quan trọng trong sự nghiệp của mỗi người - Ảnh: Shutterstock
Sự thành công chỉ có thể tìm thấy tại nơi làm việc
Mỗi khi nhắc tới thành công nhiều người thường chỉ có liên tưởng hạn hẹp trong phạm vi công viêc. Nhưng thực tế cuộc sống rộng lớn hơn một văn phòng công ty. Đó có thể là gia đình, bạn bè hay việc xây dựng niềm tin, khám phá bản thân, thế giới.
Bỏ việc là không tốt
Nhiều người đang bị cuốn vào một cộng việc họ không thích nhưng không can đảm để thoát ra vì sợ sẽ đe dọa đến sự nghiệp. Nhưng điều này chính là minh chứng cho việc bạn đang thiếu tự tin ở bản thân. Thay đổi không phải là điều gì xấu hay đáng sợ. Ở độ tuổi 20, bạn có nhiều cơ hội, thời gian để khởi động lại nếu thấy con đường mình đang đi không đem lại cảm giác vui vẻ và khả năng thành công.
Cần phải chờ đợi thời điểm thích hợp để thành công
Nhiều bạn trẻ đang chờ đợi đến khi có đủ thời gian hay đủ ý tưởng kinh doanh tuyệt vời. Nhưng thực tế đây chỉ là một trong những cái cớ để bạn trì hoãn hành động. Không có một thời điểm nào là chính xác để chờ đợi, và nếu không hành động thì thành công sẽ còn ở rất xa.
Thành công được đo bằng số tiền mình có
Mỗi người khác nhau có quan niệm về thành công khác nhau. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều cốt lõi lâu dài của thành công là sự tổng hòa về mặt cân bằng của cảm xúc hơn là tài khoản mà một người có được.
Phải thành công ở độ tuổi 20
Nếu bạn thành công sớm trong độ tuổi 20 thì đó là điều đáng mừng, đáng trân trọng. Nhưng trên thế giới cũng có nhiều người thành công sau khi đã qua tuổi 30, 40. Có những sự nghiệp mất cả thập kỷ mới xây dựng được, có dự án kinh doanh chỉ mất vài năm, sách hoặc phần mềm có thể được viết trong vài tháng hay một mối quan hệ mới có thể được xây dựng trong vài tuần. Do đó, điều quan trọng vẫn là trải nghiệm, cảm giác, lĩnh vực và định nghĩa thành công mà bạn theo đuổi.