Bán hoa, cây cảnh qua mạng
Thanh Niên - 25/10/2016
Nhờ tìm cách tiếp cận thị trường qua mạng xã hội, sản phẩm hoa, cây cảnh của một phụ nữ trẻ ở Đắk Lắk bán ra được ở nhiều tỉnh, thành.
Tốt nghiệp ĐH ngành công nghiệp thực phẩm, nhiều năm nay, chị Đỗ Mai Anh (34 tuổi, ở P.Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) làm việc ổn định tại một siêu thị lớn ở trung tâm TP.Buôn Ma Thuột.
Thế nhưng đam mê kinh doanh khiến chị muốn lập một cơ nghiệp do mình làm chủ. Năm 2014, ban đầu từ chỗ là người thích chơi hoa, cây cảnh, chị Anh đặt hàng một số loại hoa, cây từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, Đà Lạt về để “bán chơi”, thấy đắt hàng, chị mở rộng thành một đại lý kinh doanh. Ngay cửa ngõ TP.Buôn Ma Thuột, cạnh QL14, có điểm bán hoa cảnh, cây cảnh và giống cây ăn trái khá lớn của chị. Khởi nghiệp chỉ mới 2 năm nay nhưng chị đã tạo lập thị trường tiêu thụ khắp cả nước.
Không dừng ở đó, chị mượn tiền người thân sang nhượng 2.000 m2 đất rẫy ở xã Ea Tu, TP.Buôn Ma Thuột, để mở vườn ươm, nhân giống cây. Có mặt bằng, chị Anh tiếp tục vay thêm tiền lắp đặt các trang thiết bị hiện đại phục vụ việc trồng, chăm sóc cây, hoa. Ngoài các loại giống bản địa, chị nhập thêm giống từ Thái Lan, Đài Loan, đưa số lượng lên hơn 400 loại hoa, cây cảnh. Ban đầu, khi đưa các sản phẩm hoa - cây cảnh giới thiệu lên mạng xã hội, chị Anh không ngờ được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Từ đó, đơn hàng trong và ngoài tỉnh tới tấp gửi về khiến cơ sở của chị làm việc không xuể để giao hàng. Khởi đầu “cò con” nhưng giờ đây cơ sở của chị có gần 10 lao động làm việc. Hiện chị Anh cũng đang xúc tiến mở thêm một cơ sở hoa - cây cảnh ở Hà Nội để phục vụ nhu cầu của các tỉnh phía bắc.
Theo chị Anh, nghề sản xuất, kinh doanh hoa, cây cảnh không phải mới lạ, ngay tại Đắk Lắk cũng có hàng chục cơ sở hoạt động. Nhưng để tiếp cận thị trường, nắm bắt thị hiếu khách hàng qua mạng xã hội thì ít người làm. Nhờ giao lưu trên mạng, chị tiếp xúc với nhiều khách hàng, nhất là người trẻ, biết được xu hướng thích các loại chậu cảnh để bàn, trang trí văn phòng làm việc, góc học tập, hoặc hiên nhà, phòng khách gia đình… Từ đó, chị đầu tư nhiều vào các loại cây tiểu cảnh như xương rồng, sen đá, sen cánh bướm, kiểng lá, trầu bà, son môi, cùng các loại lan nội và ngoại nhập… Chị cũng bỏ ra không ít công sức tìm mua các loại chậu nhựa, sành sứ có màu sắc, mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu từng lứa tuổi khách hàng. Chẳng hạn, các loại chậu hình con vật ngộ nghĩnh, trái tim, hoặc các hình vẽ độc đáo thì dành cho khách hàng trẻ tuổi… Giá sản phẩm cũng đa dạng, từ vài chục ngàn đồng cho mỗi chậu hoa, cây bình dân đến vài triệu đồng cho những loại hiếm, lạ.
Tìm hiểu thị trường, chị Anh cho rằng khách hàng phần lớn ở nhà phố chật hẹp nên chơi hoa, cây cảnh phải tính toán phù hợp với không gian sinh hoạt. Hiện chị đang thiết kế và giới thiệu sản phẩm tường hoa, tức hoa cảnh trong chậu được sắp xếp theo chiều đứng treo vào mặt tường, không tốn diện tích; mỗi mét vuông tường được tính đơn giá từ 1,5 - 2,5 triệu đồng, tùy giá trị loại hoa, với dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng trọn gói. Kiểu thiết kế này đang được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Không chỉ hoa, cây cảnh, chị Anh cũng đang hướng tới dịch vụ làm rau sạch cung cấp đến từng địa chỉ khách hàng. Chị cho biết qua thăm dò nhu cầu thị trường, cơ sở của chị sẽ trồng rau sạch trên từng khay giá thể, đến thời gian thu hoạch đưa đến hộ gia đình tiêu thụ, sau đó thu hồi giá thể để tiếp tục sản xuất quay vòng… “Sản xuất, kinh doanh hoa - cây cảnh là nghề “tay trái” nên tôi phải tận dụng mạng xã hội để tìm hiểu xu hướng tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Có lẽ đó là cách để mình có được cơ hội thành công trên thị trường hoa - cây cảnh vốn khá phong phú hiện nay”, chị Anh bộc bạch.