Bí quyết của doanh nghiệp gia đình đứng vững 500 năm
Thanh Niên - 05/08/2016
Cửa hàng RJ Balson & Son ra đời năm 1515. Hơn nửa thiên niên kỷ, thời thế có thay đổi nhưng doanh nghiệp này thì vẫn đứng vững. Đâu là bí mật kinh doanh của họ?
500 năm trôi qua, thời thế có nhiều thay đổi. Phần đông trong chúng ta giờ đây mua thực phẩm tại các siêu thị có ánh sáng tốt, lối đi lành lạnh và chọn những gói thịt đóng gói rút chân không chuẩn mực.
Bí quyết của doanh nghiệp gia đình đứng vững 500 năm - ảnh 1
Tấm ảnh chụp hàng thịt RJ Balson & Son, doanh nghiệp gia đình lâu đời nhất nước Anh, vào thập niên 1890ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TRANG DAILY MAIL
Thực tế này không ngăn cản công việc của ông Richard Balson. Ở cận tuổi lục tuần, ông là thế hệ thứ 26 trong gia đình duy trì hoạt động kinh doanh của cửa hàng thịt RJ Balson & Son, ra đời từ năm 1515. Cửa hàng tọa lạc tại thị trấn Bridport, Dorset và là doanh nghiệp gia đình lâu đời nhất Anh quốc. Họ bán đủ thứ, từ thịt, gia cầm đến game.
“Hồi năm 1515, thực sự không có bất kỳ cửa hàng hay đường cao tốc nào ngoài những con ngựa và các giỏ hàng”, ông Balson nói với CNBC. Đề cập đến độ tuổi của doanh nghiệp gia đình, ông cho hay RJ Balson & Son bắt đầu hoạt động khi Henry VIII là vua nước Anh, chỉ 23 năm sau thời điểm Christopher Columbus khám phá ra châu Mỹ vào năm 1492.
Quyết định khó khăn
Bí quyết của doanh nghiệp gia đình đứng vững 500 năm - ảnh 2
Giấy phép kinh doanh ghi năm 1515 trên tường của cửa hàng RJ Balson & Son. Tờ giấy này đã đi qua hai lần Thế chiến và vừa cùng gia đình kỷ niệm năm kinh doanh thứ 500 vào ngày 12.9.2015ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TRANG DAILY MAIL
Richard Balson, 59 tuổi, thành viên mới nhất duy trì việc kinh doanh trong gia đình cho biết thêm: “Tôi là thế hệ thứ 26 của người hàng thịt làm việc tại cửa hàng. Lúc này tôi thấy mình như người lưu giữ pháo đài, cho đến khi con trai, cháu trai của tôi hay ai đó khác tiếp quản triều đại”.
Chọn người tiếp quản là một trong những quyết định quan trọng nhất của một doanh nghiệp gia đình. Viện Kinh doanh Gia đình cho rằng đây là “thách thức khó khăn nhất và quan trọng nhất” mà nhiều doanh nghiệp dạng này đối mặt. Cuộc khảo sát các nhà quản lý kinh doanh gia đình được PwC thực hiện năm 2014 cho thấy chưa đầy một nửa doanh nghiệp lên kế hoạch chuyển cả quyền sở hữu lẫn quản lý cho thế hệ tiếp theo.
Tuy vậy, ông Balson có vẻ thoải mái: “Câu hỏi tiếp quản là câu hỏi lớn và tôi luôn được hỏi, vì khi bạn là doanh nghiệp gia đình lâu đời nhất nước Anh, câu hỏi luôn sẽ là “Ai sẽ tiếp quản hoạt động kinh doanh từ bạn và điều gì sẽ xảy ra trong tương lai?”. Bạn biết không tôi chẳng quá bận tâm về nó vào lúc này, vì tôi còn nhiều thời gian… con trai tôi giờ đang có công việc khác, nhưng không có gì nói rằng cửa hàng gia đình sẽ bỏ qua một thế hệ để đến đời con của con tôi”.
Bí quyết kinh doanh trăm tuổi
Bí quyết của doanh nghiệp gia đình đứng vững 500 năm - ảnh 3
Bên trong RJ Balson & Son ngày nayẢNH CHỤP MÀN HÌNH TRANG DAILY MAIL
Cam kết và đam mê với nghề là vô cùng quan trọng, ông Balson nói, cho hay sẽ rất xấu hổ nếu doanh nghiệp nhà mình không tiếp tục làm ăn sau 501 năm. “Nhưng bạn biết đấy, chúng tôi đang làm tốt, chúng tôi đang bận rộn và đây là công việc chúng tôi yêu. Cuối cùng bạn sẽ muốn làm điều này. Chẳng có gì tốt nếu bạn làm việc mà bạn không muốn làm, vì bạn sẽ không đặt 100% công sức và nhận được 100% kết quả”, thế hệ thứ 26 trong gia đình Balson chia sẻ.
Tuy nhiên, đâu là bí quyết kinh doanh thực sự của một doanh nghiệp tồn tại qua cả nửa thiên niên kỷ, sống sót giữa bệnh dịch, chiến tranh, lũ lụt và mọi sự biến khác?
“Chúng tôi muốn bán thịt bò, thịt cừu và thịt lợn địa phương có chất lượng hàng đầu mà ngày nay có thể được truy nguồn từ cánh đồng lên tận bàn ăn. Khách hàng muốn biết thực phẩm đến từ đâu, và càng địa phương thì lại càng tốt”, ông Balson nói.
Mối quan hệ tốt với khách hàng cũng rất quan trọng. “Chất lượng của thứ bạn bán là tối quan trọng, nhưng có thể những gì chúng tôi phát triển là cung cấp một dịch vụ thân thiện, cá nhân, nơi khách hàng bước vào sẽ được đối đã bằng sự tôn trọng… chúng tôi muốn biến mua sắm thành niềm vui”, ông Balson kết luận.