Các hãng hàng không rục rịch xin tăng giá vé
Các Website khác - 19/02/2009

Hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam - Jetstar Pacific Airlines - vừa đề xuất tăng giá vé máy bay lên mức cao nhất 4 triệu đồng, nhưng vẫn duy trì các loại vé giá rẻ với mức thấp nhất 15.000 đồng.

Jetstar Pacific Airlines - hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo biểu giá mới mà Jetstar Pacific trình Cục Hàng không, Bộ Tài chính, giá vé máy bay năm 2009 của hãng sẽ đồng loạt được điều chỉnh theo hướng có mức tăng, mức giảm. Trong đó, giá cao nhất áp dụng cho chặng Hà Nội - Cần Thơ với mức 4 triệu đồng cho một chiều bay. Các chặng như TP HCM - Hà Nội giá cao nhất 3,7 triệu đồng, thay cho mức 1,7 triệu đồng hiện hành và mức thấp nhất là 100.000 đồng.

Trước đây, trên đường bay Hà Nội - TP HCM (đường trục), Nhà nước luôn khống chế giá trần để tránh tình trạng độc quyền tăng giá do năng lực khai thác chủ yếu của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines. Mức trần quy định trên đường bay này giữ ở mức giá 1,5 triệu đồng trong nhiều năm. Đến ngày 1/3/2007 mới nâng lên 1,7 triệu đồng và đây là mức giá vé phổ thông cao nhất mà hành khách phải trả.

Mức giá này cũng áp dụng cho các chặng bay từ TP HCM đi Hải Phòng và Vinh hành trình từ 1h30 đến 2h. Các chặng bay ngắn như Hà Nội đi Đà Nẵng, Huế, mức giá cao nhất là 2 triệu đồng cho một chiều bay, mức cũ là 1.020.500 đồng cho một chiều bay.

Tổng giám đốc Jetstar Pacific Airlines - Lương Hoài Nam cho hay biểu giá mới của hãng có 26 loại giá cơ bản. Trong đó, 6 loại giá linh hoạt Jet Flex và 21 loại giá Tiết kiệm Jet Saver. Loại thấp nhất áp dụng cho đường bay Hà Nội và TP HCM là 100.000 đồng và cao nhất là loại vé Jet Flex SF01 giá 3,7 triệu đồng cho một chiều bay. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT và các loại phí phục vụ khác. Bên cạnh đó, hãng cũng duy trì một loại vé siêu rẻ khác có giá khoảng 15.000 đồng cho một chiều bay, tương đương với 1 USD.

Theo ông Nam, loại cao nhất SF01 3,7 triệu đồng này không phải là loại giá mới, mà là giá công bố của Hiệp hội các hãng hàng không quốc tế IATA, lâu nay được Jetstar Pacific và các hãng hàng không khác bán ở ngoài lãnh thổ Việt Nam... Do vậy, đề xuất tăng trần giá vé máy bay của hãng là phù hợp với cơ chế thị trường và Thông tư 103 do Liên bộ Tài chính - Giao thông Vận tải mới ban hành. 26 loại vé này cũng được xây dựng trên nguyên tắc mua vé càng xa thời điểm khởi hành càng rẻ.

"Jetstar Pacific Airlines là hãng hàng không giá rẻ nên chắc chắn giá vé của chúng tôi sẽ thấp hơn so với các hãng hàng không truyền thống vì nếu bán cao thì ai sử dụng dịch vụ của chúng tôi", ông Nam nói.

Phía Bộ Tài chính cho biết đã nhận được phương án điều chỉnh giá của Jetstar Pacific Airlines và đang xem xét trên tinh thần thông tư 103. Một quan chức Bộ Tài chính cho rằng thị trường hàng không đã bắt đầu bước vào giai đoạn cạnh tranh khi có sự tham gia của nhiều hãng hàng không. Do đó, giá vé sẽ được tính toán trên cơ sở chi phí hợp lý, quan hệ cung cầu, năng lực cạnh tranh, nếu hãng nào bán với giá cao thì sẽ mất khách hàng.

Theo quy định của Thông tư 103, từ tháng 12/2008, giá vé máy bay nội địa và quốc tế, phí nhượng quyền khai thác, giá cước cất hạ cánh... sẽ do các hãng hàng không VN tự quyết trên cơ sở giá thị trường. Tuy nhiên, trước khi ban hành giá vé doanh nghiệp phải đăng ký trước với Cục Hàng không, Bộ Tài chính...

Như vậy, khi Nhà nước đã có kế hoạch "cởi trói" giá vé máy bay, thì sớm hay muộn thì giá dịch vụ này cũng sẽ được điều chỉnh. Ngoài Jetstar Pacific Airlines, các hãng hàng không khác như Vietnam Airlines, Indochina và tới đây là Vietjet Air cũng sẽ lần lượt điều chỉnh giá vé.

Dự kiến trong tuần này, Hãng hàng không Quốc gia VN - Vietnam Airlines sẽ trình phương án giá mới. Indochina Airlines cũng đang cân nhắc thời điểm và các mức tăng cho phù hợp. Vấn đề đặt ra là, liệu việc tăng giá vé máy bay có đồng nghĩa với việc chất lượng dịch vụ được nâng lên, tình trạng chậm hủy chuyến có được cải thiện, câu trả lời là: Vẫn còn phải chờ.

Theo VnExpress