Căn hộ Vista tăng 1.200 USD mỗi m2 ngay trong ngày
Các Website khác - 20/10/2007
 Chiều 19/10, giá căn hộ The Vista bị "hét" lên 2.800 USD/m2 trong khi buổi sáng chủ đầu tư vẫn bán giá 1.600 USD. Theo chuyên gia bất động sản, giới cò nhà đất đã thực hiện chiêu nhồi gíá với tỷ lệ gần 50%. 

Chị Phụng, tự nhận là môi giới nhà đất, đã rao bán đủ loại căn hộ cao cấp này với nhiều tầm nhìn khác nhau: hướng ra sông, Xa lộ Hà Nội hoặc nhìn ra hồ bơi, 2 hay 3 phòng ngủ đều có đủ.

Để khẳng định mình bán đúng căn hộ The Vista, chị Phụng còn cho hay, khách mua nhà sẽ được tiếp xúc chính chủ đang đứng tên chứ không phải sang tay nhiều người. "Chúng tôi có khoảng 15 căn hộ The Vista với nhiều vị trí khác nhau, giá dao động từ 2.500 đến 2.800 USD/m2", chị mời mọc.

 
Căn hộ Vista tăng 1.200 USD mỗi m2 ngay trong ngày - ảnh VNN.

Một môi giới khác, tự xưng là Hùng, nhìn mặt khách hàng kéo lại nói nhỏ: "Căn hộ The Vista hướng ra Xa lộ Hà Nội giá 2.400 USD/m2, khách muốn lầu 6, 7 hay 12 đều có".

Sự chênh lệch về giá bán căn hộ The Vista từ 1.600 USD/m2 (chủ đầu tư rao bán) đến 2.800 USD/m2 (môi giới nhà đất tự do nhồi giá) đã khiến không ít người xếp hàng mua căn hộ cao cấp này bị sốc.

Chị Hà vẫn cố xếp hàng lấy phiếu mua căn hộ kể lại: "Họ kêu tôi đưa trước 100 triệu đồng rồi mới dẫn đi xem nhà, giá 2.400-2.800 USD/m2 tùy vị trí và diện tích. Tôi thấy nghi ngờ quá nên nán lại chờ phiếu mua căn hộ chứ chưa đặt cọc".

Trong khi đó, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của CapitaLand, bà Nicole Neo, khẳng định: "Chúng tôi đã công bố giá khởi điểm 1.600 USD/m2 và đến nay chưa có điều chỉnh nào khác. Giá trị một căn hộ sẽ phù thuộc vào tổng diện tích của căn hộ đó. Không hề có chuyện nâng giá mỗi m2 do số lượng khách quá đông".

Theo bà Nicole, trong giai đoạn một, đã có 273 căn hộ được bán ra. Riêng con số bán ra trong ngày 19/10 đến thứ hai tuần sau mới công bố được.

 
Khách chen lấn chờ lấy phiếu mua căn hộ The Vista sáng 19/10.

Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của CapitaLand thừa nhận, tình trạng đông đúc là chuyện buộc phải chấp nhận khi công bố khai trương dự án. Nhằm tránh tình trạng tiêu cực, chủ đầu tư The Vista đã cho xếp hàng để đảm bảo công bằng. "Chúng tôi đã giăng bạt để che nắng mưa cho khách hàng, có phục vụ thức ăn, đồ uống đầy đủ. Lực lượng bảo vệ và công an cũng được huy động khá đông nên không có tình trạng chen lấn hỗn độn", bà nói.

Trao đổi với VnExpress chiều nay, ông Lâm Văn Chúc, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Phúc Đức, nhận định: "Tình hình này, thị trường phải chấp nhận thực tế nhồi giá do mua đi bán lại nhiều lần. Không có điều khoản nào trong luật kinh doanh quy định phải giữ giá hàng hóa như thời điểm ban đầu".

Ông Chúc phân tích, trong một thị trường địa ốc non trẻ, nguồn cung còn yếu kém, không đủ sức phục vụ, càng không thể đòi hỏi sự bình ổn: "Hãy tưởng tượng hôm nay The Vista công bố bán vài nghìn căn hộ cao cấp với giá 1.600 USD/m2, tôi khẳng định không có ai đi nhồi giá để hét lên 2.800 USD/m2 cả".

Chuyên gia này khẳng định rằng, bất động sản là một loại hàng hóa, bắt buộc tuân thủ quy luật cung cầu của thị trường và chỉ có bản thân thị trường tự điều chỉnh, không thể làm gì khác hơn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản lại cho rằng, đây chỉ là chiêu nhồi giá của đối tượng đầu cơ, lợi dụng "đục nước béo cò" chứ chẳng duy trì được lâu. Theo đó, chỉ trong vài hôm nữa, giá lại hạ xuống chứ không còn lơ lửng ở mức 2.800 USD mỗi m2 như hiện nay.

The Vista là khu căn hộ hiện đại bao gồm 750 căn. Toàn dự án có diện tích 23.000 m2, bao gồm khu nhà ở và các công trình công cộng, tọa lạc tại phường An Phú, quận 2, cách trung tâm thành phố 4-6 km.

Chủ đầu tư dự án này là tập đoàn CapitaLand Việt Nam (chiếm 80%) cùng các đối tác khác là Công ty Cổ phần đầu tư Phú Gia và Công ty Thương mại xây dựng Thiên Đức (chiếm 20% vốn còn lại).

Dự kiến tổng thể khu căn hộ The Vista sẽ hoàn thành vào năm 2011

Theo Vnexpress