Cho vay tiêu dùng: dùng dằng giữa mở và lo
Các Website khác - 24/02/2009

Sau khi Ngân hàng Nhà nước phát đi tín hiệu cho vay tiêu dùng theo lãi suất thỏa thuận, nhiều ngân hàng đã lập tức công bố chương trình cho vay tiêu dùng với nguồn vốn lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Rất nhiều sản phẩm hấp dẫn đang được chào mời nhưng trong thời điểm kinh tế còn nhiều khó khăn, nhiều người vẫn chưa dám mạnh dạn đi vay.

Vay 500 triệu không cân thế chấp

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố thực hiện “Cho vay tín chấp tiêu dùng”. Khách hàng không cần tài sản thế chấp nhưng vẫn có thể được hưởng mức lãi suất cho vay thấp, hạn mức vay tối đa lên đến 300 triệu đồng hoặc 12 lần thu nhập hàng tháng của khách hàng; thời hạn vay tối đa lên đến 48 tháng. Bên cạnh đó, còn có các sản phẩm “Cho vay mua nhà trả góp”, “Cho vay mua ô tô”, “Cho vay hỗ trợ du học”....

Tuy nhiên, hạn mức này chưa phải là cao nhất khi Ngân hàng Liên Việt (LienVietBank). Cụ thể, theo thông báo của ngân hàng này, khách hàng là cán bộ, nhân viên của các tổ chức, doanh nghiệp có thể vay vốn mà không cần tài sản bảo đảm và không cần bảo lãnh trả thay của công ty với hạn mức vay có thể lên đến 500 triệu đồng, thời hạn cho vay tối đa là 36 tháng. Một ngân hàng khác cũng có hạn mức cho vay tiêu dùng đến 500 triệu nhưng phải thế chấp là Eximbank.

Cho vay tiêu dùng được chào mời sau hơn 1 năm đóng cửa. (Ảnh: VNN)

Rất nhiều ngân hàng đã xem đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng là một trong những mục tiêu lớn trong năm 2009 nên không ngần ngại dành sẵn nguồn vốn hàng ngàn tỷ đồng. Habubank cho biết sẽ dành một gói 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho các khách hàng cá nhân vay vốn tiêu dùng, cải thiện đời sống.

Ngân hàng này còn áp dụng cơ chế tặng hợp đồng bảo hiểm “đính kèm” với giá trị tối đa lên tới 800 triệu đồng…SeABank cho vay với hạn mức tối đa từ 300 - 500 triệu đồng/khách hàng, thời gian giải quyết hồ sơ tối đa chỉ 2 ngày; Eximbank cam kết dành 3.700 tỷ đồng phục vụ cho các khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn. ACB có nguồn vốn khoảng 2.000 tỷ đồng mà ngân hàng này dành cho loại hình tín chấp, nay đã giải ngân được phân nửa...

Theo các ngân hàng, lãi suất xuống thấp, nguồn vốn dồi dào, trong khi những hàng hóa đầu tư khác mà người dân có thể vay vốn tại thời điểm trước như bất động sản cũng có xu hướng giảm xuống với giá rất thấp là động lực để ngân hàng đẩy mạnh cho vay.

Bên cạnh đó, trong điều kiện cho vay kinh doanh gặp khó khăn trong nền kinh tế còn nhiều biến động thì việc mở cửa cho vay tiêu dùng là một hướng phải tính đến nêu ngân hàng muốn đảm bảo kế hoạch kinh doanh năm 2009 và tính chuyện phát triển bán lẻ dài hạn. Chính vì thế, dù cho vay tiêu dùng, nhất là theo tín chấp có nhiều rủi ro nhưng các ngân hàng vẫn dấn bước và về dài hạn đây vẫn là thị trường tiềm năng.

Thận trọng từ hai phía

Mặc dù nguồn vốn cho vay đã săn sàng, các sản phẩm được chào mời nhưng việc cho vay tiêu dùng vẫn được cả hai phía khách hàng và ngân hàng thận trọng. Không ai muốn rủi ro lớn trong giai đoạn hiện nay.

Với nhiều khách hàng, trong hoàn cảnh kinh tế biến động, việc vay tiền tiêu dùng vốn đã rất hạn chế đối với người Việt Nam nay lại càng được tính toán kỹ hơn. Trong khi đó, ngân hàng dù tuyên bố là thuận lợi về thủ tục nhưng để được giải ngân khoản vốn vài trăm triệu tín chấp khách hàng cũng phải chứng minh rất nhiều thứ mà cái nào cũng đòi văn bản có chứng nhận nên nhiều khách hàng mới nghe qua đã nản.

Lãi suất là điều nhiều khách hàng phải cân nhắc. (Ảnh: VNN)

Trong khi đó, một vướng mắc lớn nhất đối với khách hàng vẫn là vấn đề lãi suất. Thứ nhất, nhiều ngân hàng cho vay tiêu dùng với lãi suất theo cách lãi suất tính trên tổng vốn gốc trong suốt thời hạn vay.

Theo đó, có vẻ mức lãi suất thấp nhưng người vay vẫn phải trả trên tổng vốn vay ban đầu, dù dư nợ thực tế đã giảm dần. Như thế, nếu không cẩn thận, khách hàng không hề được giảm dần lãi suất phải trả như nhầm trưởng. Vì thế, dù lãi suất 14% - 15% được cho là thấp nhưng nếu áp dụng cách tính này thì đây thực sự là một thực tế khiến cho khách hàng luôn cảm thấy thiệt thòi khi quyết định vay vốn.

TIN LIÊN QUAN
Thứ hai, hầu hết các hợp đồng tín dụng tiều dùng đều trải dài qua các năm nên lãi suất được để ở chế độ điều chỉnh. Trong điều kiện lãi suất hiện đang ở mức rất thấp và có thể sẽ tăng lên, người vay vốn trở nên thận trọng hơn bởi rất có thể một ngày không xa họ phải gánh chịu những mức lãi suất rất cao trong khi tình hình kinh tế cá nhân không chắc đã tốt lên trong điều kiện kinh tế hiện nay.

Vì thế, ngoài tâm lý ngại vay mua sắm của người Việt thì lãi suất và cơ chế tính lãi suất cho vay đang là cản trở lớn đến người dân mạnh tay hơn với vay tiêu dùng.

Trong khi đó, từ phía các ngân hàng, dù muốn cho vay nhưng đều tự khống chế sự tăng trưởng cho vay tiêu dùng ở mức nhất định vì không muốn chuốc lấy rủi ro từ những khoản vay tín chấp. Hơn thế, Ngân hàng Nhà nước dù đã cho phép nhưng cửa cho vay tiêu dùng mới chỉ nới qua khe hẹp. Các ngân hàng càng trở nên thận trọng và nhìn nhau để làm vì trong điều kiện hiện nay, rất có thể, chính sách sớm đảo chiều để ứng phó với những biến động phía trước.

Theo Vietbao