Cổ phiếu ngoài sàn thu hút nhiều nhà đầu tư
Các Website khác - 12/12/2005
Công ty Cổ phần May Sài Gòn 2 - là đơn vị làm ăn hiệu quả. Trong ảnh: Dây chuyền thuê quần áo thời trang của Công ty Cổ phần May Sài Gòn 2 - Ảnh: H.THÚY

Cổ phần phát hành lần đầu được nhiều nhà đầu tư đón nhận. Trên 2.500 loại cổ phiếu OTC lưu hành tự do cần được bán lẻ công khai trên các “chợ”

Sáng 12-12, cổ phần của Công ty Thủy điện Thác Bà đã được bán đấu giá tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Có 210 nhà đầu tư đã tham gia đấu giá 15.386.000 cổ phần của Thác Bà. Kết quả giá trúng thầu bình quân đạt 10.972 đồng/cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần).

Cổ phần đấu giá sôi động

Theo lịch đấu giá, từ ngày 12 đến 27-12 này sẽ có 7 công ty bán cổ phần lần đầu qua 2 trung tâm giao dịch chứng khoán trên cả nước. Do xu hướng mua cổ phần phát hành lần đầu ngày càng tăng nên các phiên đấu giá gần đây thu hút nhiều nhà đầu tư. Trong phiên đấu giá cuối tuần trước, Công ty Vận tải Xăng dầu Vitaco chỉ chào bán hơn 18,8 triệu cổ phần, nhưng các nhà đầu tư đã đăng ký mua số lượng cao gấp 2,1 lần số chào bán. Tuy giá trúng thầu bình quân chỉ đạt 12.574 đồng/cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần), cao hơn so với giá khởi điểm 2.374 đồng/cổ phần nhưng qua đó cho thấy nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu ngoài sàn ngày càng tăng mạnh.

Cuối tháng trước, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) bán tiếp 1.663.000 cổ phần Nhà nước với giá khởi điểm 420.000 đồng/cổ phần (mệnh giá 100.000 đồng). Trong buổi đấu giá, các nhà đầu tư đã đăng ký mua cổ phần với số lượng cao gần gấp 2 lần số chào bán, trong đó chủ yếu là các nhà đầu tư nước ngoài. Tập đoàn thực phẩm của Singapore là F&N đã đặt mua toàn bộ số lượng cổ phần lần này của Vinamilk, với giá cao hơn mức khởi điểm 600 đồng/cổ phần. Nhờ có sự cạnh tranh quyết liệt nên phiên đấu giá rất sôi động. Kết quả giá trúng thầu bình quân của Vinamilk đạt 488.747 đồng/cổ phần, cao gần 4,9 lần so với mệnh giá gốc.

Vốn OTC trên 1 tỉ USD

Ông Bùi Nguyên Hoàn, Vụ trưởng - Trưởng Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TPHCM, nhận xét: Các nhà đầu tư ngày càng quan tâm cổ phần phát hành lần đầu là do nó còn rẻ so với cổ phiếu trên sàn, hy vọng khi lên sàn các cổ phiếu này sẽ tăng giá mạnh. Nhờ đó thị trường cổ phiếu OTC (không niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán) ngày càng phong phú về chủng loại. Theo đánh giá của ông Dominic Scriver, Giám đốc Công ty Quản lý Qũy đầu tư Dragon Capital, vốn cổ phần trên thị trường OTC của Việt Nam ước đạt trên 1 tỉ USD (khoảng 16.000 tỉ đồng), lớn gấp nhiều lần so với tổng vốn niêm yết trên 2 sàn giao dịch chứng khoán TPHCM và Hà Nội. Trong đó nhiều đơn vị có quy mô vốn khá lớn như Vinamilk, Sacombank, ACB, một số nhà máy thủy điện... Quỹ đầu tư của Dragon Capital tại Việt Nam hiện có số vốn lên đến 200 triệu USD, trong đó đầu tư vào thị trường chứng khoán tập trung rất khiêm tốn, còn lại chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu OTC và trái phiếu. Riêng trong lĩnh vực ngân hàng, quỹ này đã đầu tư gần 50 triệu USD vào 4 loại cổ phiếu OTC. Hiện trên thị trường OTC có hơn 2.500 loại cổ phiếu của các công ty cổ phần hóa từ doanh nghiệp Nhà nước, cùng với hàng trăm công ty cổ phần khác của tư nhân.

Dễ bị ép giá

Vì cổ phiếu OTC phân tán khắp cả nước nên khi nhà đầu tư cần bán cổ phiếu họ khó tìm được người mua. Do thiếu “chợ” nên việc định giá cổ phiếu OTC thường dựa vào tin đồn miệng tại các quán cà phê, tin đăng trên trang Vietstock, trên website của một số công ty chứng khoán hoặc trên tuần báo Đầu tư Chứng khoán. Tất cả các công ty chứng khoán vừa tư vấn cho khách vừa tự doanh cổ phiếu. Vì vậy có khi họ “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Khi một nhà đầu tư đem cổ phiếu đến bán thì họ bị chính công ty chứng khoán này chê bai cổ phiếu, tìm mọi cách ép giá. Nếu thấy hời thì công ty “mua giúp”, còn chủ cổ phiếu nếu khư khư muốn bán giá cao thì họ không mua mà quay sang làm môi giới để ăn phí cả hai đầu. Do hàng khó thanh khoản nên các nhà đầu tư mua cổ phiếu OTC chủ yếu để hưởng cổ tức lâu dài.

Trần Đại Dương