Công viên tượng đài Hoà Bình: Có phải là dự án "ma"?
Các Website khác - 08/03/2006
Dự án Công viên tượng đài Hoà Bình tại Xuân Đỉnh, Từ Liêm, HN:
Có phải là dự án "ma"?
Kiều Minh

Hơn 400 hộ dân tại xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội gần 2 năm nay phải chịu cảnh "ăn không ngồi rồi", vì toàn bộ đất canh tác đã bị thu hồi phục vụ dự án Công viên tượng đài Hoà Bình. Nhưng điều đáng nói là sau khi thu hồi đất, không những người dân không được nhận tiền đền bù, mà dự án cũng chẳng thấy "tăm hơi" đâu. Có người nghi ngờ: Phải chăng là dự án "ma"?

Ông Phó Chủ tịch xã Xuân Đỉnh
trước khu đất bị thu hồi, nhưng lại
bỏ hoang 2 năm nay.

Mất đất, mất nghề
Chị Đỗ Thị Oanh (ở thôn Nhang, xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm) có gần 3 sào ruộng (khoảng 1.000m2) ở ngay sát đường Phạm Văn Đồng (đoạn gần chân cầu Thăng Long). Cả nhà chị từ trước tới nay đều chủ yếu trông chờ vào mấy sào ruộng này.

Đến đầu tháng 4.2004, nhà chị cùng với 400 hộ dân khác ở thôn Nhang và thôn Lộc (Xuân Đỉnh) bỗng được UBND xã thông báo về Quyết định số 2088 của UBND TP.Hà Nội, trong đó nêu rõ thu hồi toàn bộ số đất canh tác của 400 hộ dân với tổng diện tích là 203.431m2 để giao cho Ban Quản lý dự án - Sở Văn hoá Thông tin Hà Nội chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư xây dựng công viên tượng đài Hoà Bình.

Chị Oanh cũng như hàng trăm hộ dân khác đều chấp hành nghiêm túc quyết định của chính quyền, thực hiện việc trao trả đất cho TP và chờ đợi tiền đền bù (gồm có tiền đất, tiền hỗ trợ và tiền đào tạo chuyển đổi nghề), để chuẩn bị chuyển đổi sang ngành nghề khác.

Thế nhưng, càng hy vọng, họ càng phải thất vọng vì từ thời điểm đó tới nay, chị Oanh cũng như 400 hộ dân khác không hề nhận được bất cứ đồng tiền đền bù nào. Không những thế, dự án cũng chẳng thấy triển khai. Hơn 20ha đất trước nay vẫn canh tác (năng suất 7 tấn thóc/ha/vụ) gần 2 năm nay bỏ hoang cho cỏ mọc um tùm.

Chị Oanh phải cố gắng lắm mới bình tĩnh để trao đổi với PV: Đây không chỉ là một sự lãng phí mà chúng tôi còn nghi ngờ có uẩn khúc đằng sau dự án này, bởi từ khi thu hồi đất đến nay, chúng tôi chưa hề nhìn thấy một bản quy hoạch chi tiết nào cũng như thông tin gì về dự án này, ngoài cái tên gọi. Phải chăng đây chỉ là một dự án "ma"?".

Dự án "ma" hay cách làm ngược đời?
Để làm rõ những thông tin liên quan tới việc triển khai dự án Công viên tượng đài Hoà Bình, chúng tôi đã liên hệ với Ban quản lý (BQL) dự án, Sở Văn hoá Thông tin TP.Hà Nội - đơn vị được UBND TP.Hà Nội giao nhiệm vụ thực hiện dự án. Nhưng khi được hỏi về dự án, bà Ngô Thị Hồng Hạnh - Giám đốc BQL dự án - lại cho biết: "Dự án chưa được thành phố phê duyệt, đang ở giai đoạn tìm chủ đầu tư và chưa tiến hành giải phóng mặt bằng nên chưa thể cung cấp thông tin gì... (?)".

Câu trả lời này đã khiến PV hết sức bất ngờ, bởi hai lẽ. Thứ nhất: Lẽ nào thành phố lại ký quyết định thu hồi đất của dân để cho một dự án mà mình chưa hề biết mặt mũi nó như thế nào? Thứ hai là việc giải phóng mặt bằng đã được hoàn thành gần 2 năm, lẽ nào bà giám đốc BQL dự án lại không hề biết tới điều này?

Tiếp tục đi tìm câu trả lời thoả đáng cho những bức xúc của người dân, chúng tôi gặp ông Nguyễn Ngọc Lương - Phó Chủ tịch xã Xuân Đỉnh. Ông Lương cũng thừa nhận rằng, "chỉ được biết về "mặt mũi" cái dự án này vào thời điểm xã thu hồi đất của dân (4.2004). Lúc đó, Ban QLDA của Sở VHTT HN có đem về duy nhất một cái sa bàn mô phỏng dự án để thuyết trình cho huyện và xã. Theo đó dự án chỉ có một cái hồ nước và cái tượng đài".

Theo cách tính của ông Lương, tổng số tiền đền bù cho người dân xã ông quãng từ 20 - 30 tỉ đồng. Gần 2 năm, hơn 20ha đất bỏ hoang không thể canh tác cũng lãng phí tới cả tỉ đồng. Cho đến nay, xã cùng với huyện đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị cho Ban QLDA cũng như UBND thành phố Hà Nội đề nghị nhanh chóng triển khai dự án và trả tiền đền bù cho dân, nhưng rồi vẫn không thấy hồi âm.