Cung - cầu chứng khoán mất cân đối nghiêm trọng
Các Website khác - 26/04/2006
Cung - cầu chứng khoán mất cân đối nghiêm trọng

Ngày 25.4, chỉ số VN-Index lại vọt lên 632,69 điểm, tăng 17,55 điểm so với phiên giao dịch trước. Giới quan sát cho rằng thị trường như đang trong "chảo lửa", biểu đồ giá "dựng ngược", 26/34 cổ phiếu niêm yết được bán sạch... Nhận định về thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian gần đây, ông Nguyễn Duy Hưng (ảnh) - Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết:

- Đây là cơ hội tốt để Chính phủ thực hiện chủ trương xây dựng TTCKVN, cũng là dịp tốt để Nhà nước mang các công ty cần cổ phần hoá hoặc bán bớt phần vốn Nhà nước đang nắm giữ trong các công ty cổ phần. Nếu cách đây 3 tháng, bán 1 nhà máy điện lấy 1 còn khó, nay bán 1 được 3, vậy có lý do gì mà không bán để có vốn xây dựng các nhà máy mới? Có lúc Nhà nước loay hoay mãi để cổ phần hoá với giá bán bằng mệnh giá mà không ai mua, nay được giá gấp 5-6 lần...

- Theo ông, đâu là lý do khiến VN-Index tăng vọt?

- Hiện tượng giá cổ phiếu tăng nhanh như vậy là dấu hiệu không bình thường. Nó thể hiện cung - cầu thị trường đang mất cân đối nghiêm trọng. Chính vì thế, giải pháp tốt nhất hiện nay là phải nhanh chóng đưa hàng hoá vào thị trường để tăng nguồn cung. Sắp tới, Vinamilk phát hành thêm cổ phiếu và một số công ty khác tăng vốn sẽ tạo thêm "cung" cho thị trường, nhưng đó mới hoàn toàn tự phát từ các doanh nghiệp chứ định hướng của Nhà nước với vấn đề này chưa có gì.

- Nhưng gần đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản cảnh báo những rủi ro của thị trường khi VN-Index tăng cao?

- Cảnh báo chỉ là hoang đường. Bản thân các công ty chứng khoán và ngân hàng đều đã tính toán kỹ và xác định được mức độ rủi ro. Có lý do gì khiến người không có tiền cứ đi lo cho người có tiền, sợ họ mất tiền? Trong khi đó, việc quan trọng hơn là tạo hàng để tăng cung cho thị trường - việc cần phải làm ngay, thì lại ì ạch.

- Với nhà đầu tư, đây có phải là cơ hội tốt để vào thị trường?

- Tại thời điểm này, nếu bắt đầu bước chân vào TTCK thì như đánh bạc vì VN-Index đang biến động mạnh, có thể tăng nhanh, nhưng cũng có thể giảm mạnh. Nhà đầu tư phải tìm kiếm cơ hội và dựa vào chu kỳ giảm giá của cổ phiếu để mua. Chưa bao giờ công chúng đầu tư đổ tiền vào thị trường nhiều như bây giờ. Nhà nước cần có chính sách để "giữ chân" các nhà đầu tư, làm sao cho lòng tin của nhà đầu tư được củng cố.

- Xin cảm ơn ông!

Hạnh Phương thực hiện