Cung ứng điện chưa hết căng thẳng
Các Website khác - 09/02/2009

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho hay tình hình cung ứng điện năm 2009 sẽ tiếp tục khó khăn, nhất là đối với khu vực miền Bắc do công suất dự phòng còn hạn chế.

Theo EVN, mùa khô năm nay, hầu như không có nguồn điện mới nào có khả năng cung cấp sản lượng đáng kể bổ sung nên hệ thống điện miền Bắc sẽ phải nhận một sản lượng điện lớn từ đường dây 500 kV Bắc - Nam trong suốt sáu tháng mùa khô với khoảng 4,42 tỷ kW giờ.

Thủ tướng đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án điện. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong khi đó, tình trạng vận hành lưới điện truyền tải (trong đó có đường dây 500 kV Bắc - Nam) đang căng thẳng do hệ thống chưa đáp ứng tiêu chuẩn. Nhiều đường dây và trạm 500/220 kV đã vận hành trong tình trạng đầy hoặc quá tải, như đường dây 220 kV Phú Mỹ - Long Thành, 500 kV Nhà Bè - Phú Lâm, trạm 500 kV Thường Tín, Nho Quan... nguy cơ mất an toàn hệ thống vẫn rất cao.

Bên cạnh đó, các hồ thủy điện phía bắc như Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang, mặc dù đã tích nước ở mức cao nhưng còn phải làm nhiệm vụ xả nước đổ ải vụ đông xuân, nên nếu điều tiết không hợp lý sẽ thiếu nước phát điện cuối mùa khô. Vì vậy, vẫn có nguy cơ xảy ra thiếu điện các giờ cao điểm trong hệ thống điện miền bắc do giới hạn truyền tải điện trên đường dây 500 kV.

Ngày 6/2, Thủ tướng đã phê duyệt danh mục dự án "Phát triển năng lượng tái tạo và mở rộng, cải tạo lưới điện cho các xã vùng sâu, vùng xa" với số vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á trị giá 205 triệu USD.

Theo đánh giá ban đầu, VN là quốc gia có đầy đủ điều kiện để phát triển mạnh các dạng năng lượng tái tạo nhờ có các nguồn năng lượng đa dạng như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và địa nhiệt... Tuy nhiên, năng lượng tái tạo lớn nhất phải kể đến là thuỷ điện nhỏ. Với 9 hệ thống sông chính, cùng hàng nghìn sông suối nhỏ với vận tốc dòng chảy lớn, VN hiện là một trong 14 nước giàu thủy năng trên thế giới. Đến nay, tổng công suất thủy điện nhỏ đã đạt 135MW với hơn 500 trạm thủy điện nhỏ.

Theo VnExpress