Cước vận tải ô tô sẽ tăng khoảng 10%
Các Website khác - 27/11/2007
Hà Nội hiện có khoảng 60 hãng taxi.

Đó là khẳng định của các đại diện ngành nghề liên quan tới vận tải bằng ô tô trong cuộc trao đổi với chúng tôi sáng nay về vấn đề cước sau đợt tăng giá xăng dầu vừa qua.

Cước vận tải taxi sẽ tăng 10% - đây là nhận định của ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội. Theo ông Bình, mọi lần trước, việc tăng giá xăng đều có lộ trình thế nhưng lần này việc tăng giá quá bất ngờ khiến các doanh nghiệp vận tải mất chủ động. 

“Thông thường, cứ chạy 100km, xe taxi tiêu thụ từ 10-12 lít xăng. Với giá xăng tăng như hiện nay thì cứ 100 km, hãng hay người lái taxi lại mất thêm từ 17-20.000 đồng”, ông Bình cho biết.

Trao đổi với chúng tôi sáng nay, ông Nguyễn Viết Hưng - trưởng trung tâm điều hành taxi Hà Nội cho biết: “không khí chung của các hãng taxi hiện nay là đang nghe ngóng tình hình. Hiện nay taxi Hà Nội hỗ trợ cho mỗi lái xe 1000đ/lít xăng”.

Tuy nhiên với giá xăng tăng như hiện nay, đơn vị nào có khoảng 100 đầu xe thì 1 tháng sẽ phải bù lỗ tới 100 triệu cho tiền xăng. Hãng nhiều nhất lên tới 400 xe (taxi Hà Nội) thì khó có doanh nghiệp nào có thể chịu nổi việc bù lỗ trong vòng 1 tháng.

Cũng theo ông Đỗ Quốc Bình: 1 ngày sau khi giá xăng, dầu trong nước tăng, Hiệp hội taxi Hà Nội đã nhận được phản ánh của hầu hết các hãng taxi trên địa bàn. Việc tăng giá cước cũng đang được các hãng vận tải taxi tính toán và trong thời gian sớm nhất sẽ được điều chỉnh vì các doanh nghiệp không thể chịu lỗ lâu được. Vì vậy việc tăng giá cước taxi có thể sớm được thực hiện trong nay mai.

Tăng giá cước là chắc chắn nhưng các hãng cũng không được phép lợi dụng để tăng vượt quá mức để ảnh hưởng tới túi tiền của người tiêu dùng. Hiệp hội taxi Hà Nội cũng sẽ có thông báo tới các doanh nghiệp là không được điều chỉnh quá mức cho phép. Trong thời điểm này các hãng taxi tăng giá thêm khoảng 10% là hợp lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) cho biết: Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hành khách đường dài đang lúng túng và xu hướng chung là khó lòng giữ được giá cước như hiện nay. Vì vậy, việc tăng giá là khó tránh khỏi. Hiện các doanh nghiệp cũng đang cân nhắc việc tăng giá.

Ông Hùng còn cho biết thêm, với giá xăng dầu tăng như hiện nay thì giá cước vận tải hành khách cũng như hàng hoá thời gian tới có thể tăng thêm 10%.

Về phía ngành đường sắt, việc thay đổi giá vé tàu hiện nay cũng chưa được tính đến do mọi giá vé tàu Tết đã được công bố từ trước cho người dân. Tuy nhiên, khả năng ngành đường sắt có động thái tăng giá sau những ngày Tết vẫn được để ngỏ.

Phúc Hưng