Đánh thức thị trường sóng di động vùng biên giới
Các Website khác - 08/05/2006

Khai thác sóng di động vùng biên giới:
Đánh thức thị trường tiềm năng

Không chỉ góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng; việc khai thác sóng di động vùng biên giới còn thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại, du lịch... Chính vì thế, bên cạnh cái được về mặt chính trị - xã hội; các DN viễn thông đã nhận ra cái được về mặt kinh tế và cùng cạnh tranh, đánh thức tiềm năng khai thác này.

Theo ông Tống Viết Trung - GĐ Viettel - thì năm 2005, Viettel đưa mục tiêu khai thác sóng di động vùng biên giới vào chiến lược phát triển. Cũng ngay trong năm 2005, các trạm thu phát sóng (BTS) tại các vùng biên giới - nhất là các cửa khẩu thương mại - được xây dựng. Nhờ bước đi này mà đến nay, Viettel nhanh chóng có được vài chục ngàn thuê bao.

Đối với VinaPhone và MobiFone, lưu lượng các cuộc gọi tại các khu vực biên giới cũng ngày càng gia tăng. Theo ông Hoàng Trung Hải - GĐ VinaPhone - thì nhu cầu buôn bán, giao thương đã tác động mạnh đến thị trường viễn thông di động vùng biên giới.

Theo tính toán sơ bộ, mỗi ngày chỉ riêng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị quan (Lạng Sơn), lưu lượng cuộc gọi của VinaPhone đã đạt khoảng 700 cuộc gọi. Vào mùa du lịch, lưu lượng này còn cao hơn.

Qua điều tra sơ bộ của các DN, tại các khu vực biên giới đã có khá nhiều doanh nhân Campuchia, Lào sử dụng dịch vụ trả trước của VinaPhone, MobiFone trong giao dịch thương mại. Ngoài ra, cả 2 DN viễn thông này đã hoàn tất việc chuyển vùng quốc tế (roaming), nhằm "tận thu" khai thác khách hàng du lịch, buôn bán giữa VN với các quốc gia láng giềng.

Theo các chuyên gia viễn thông, việc "xác lập chủ quyền" của các DN viễn thông tại các vùng biên giới rất quan trọng. Tại các khu vực này, nhất là các cửa khẩu thương mại, giá cước không phải là vấn đề nóng; mà vùng phủ sóng mới là yếu tố quyết định đến việc lựa chọn của khách hàng. Chính vì thế, một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ đã diễn ra.

Theo ông Hải, trong năm 2006 VinaPhone sẽ phủ sóng rộng đến 100% số xã trên toàn quốc, đặc biệt là các khu vực vùng biên giới và cửa khẩu thương mại. Với MobiFone, 4 tháng đầu năm đã đưa vào hoạt động hơn 20 trạm BTS tại các huyện xa của các tỉnh biên giới và MobiFone cũng tuyên bố sẽ hoàn tất mục tiêu phủ sóng 100% các huyện trong năm nay.

Đối thủ cạnh tranh là Viettel cũng khẳng định: Trong tháng 5.2006, Viettel sẽ đưa thêm gần 10 trạm BTS vào khai thác tại các vùng biên giới, đáp ứng nhu cầu đang có xu hướng tăng cao.

P.Anh