Giá vẫn tăng dù sức mua giảm
Các Website khác - 17/02/2009
Nghịch lý thị trường đang diễn ra, là một số nhóm mặt hàng đang bị tình trạng ế khách, thậm chí nhà phân phối phải thu hẹp quy mô buôn bán, thì giá cả vẫn tăng…

Từ hàng điện máy…

Tại TP.HCM hiện nay, nhiều cửa hàng kinh doanh điện máy, điện thoại di động nhỏ đã đóng cửa. Những trung tâm mua sắm lớn cũng lâm vào tình trạng người bán chờ khách. “Vào những ngày cuối tuần qua cũng có khách đến, nhưng họ chỉ dạo là chính. Chẳng thấy mấy ai mua hàng”, một nhân viên bán hàng của Ideas cho biết.

Dù sức mua thấp, giá thịt lợn tại các chợ vẫn đang tăng.

 
Lý giải điều này, các hãng, nhà phân phối và nhà bán lẻ đổ cho nhau. Đại diện một nhà sản xuất ti vi cho rằng, họ không có quyền quyết định giá mà chỉ đưa ra giá tham khảo, còn giá thực tế trên thị trường là do nhà phân phối và nhà bán lẻ quyết định theo sức mua trên thị trường và chiến lược kinh doanh của từng nhà bán lẻ.

Ông Vinh, đại diện của hệ thống bán lẻ Ideas nói: “Nhà bán lẻ muốn có đủ hàng với giá thấp để thu hút khách hàng nhưng nhà phân phối và nhà sản xuất lại thông báo hàng chưa về kịp hoặc do nhập hàng với số lượng ít nên giá thành buộc phải cao hơn khi nhập số lượng nhiều”. Một trong những mặt hàng minh chứng cho hiện tượng trên chính là tivi LCD. Trước tết, vì thiếu hàng nên hãng sản xuất tăng giá, buộc các nhà bán lẻ cũng phải tăng giá. Nay dù sức mua đã chậm, không còn tình trạng thiếu hàng nhưng vì nhà sản xuất không còn sản xuất nhiều hàng như trước (nhiều hãng sản xuất điện tử đã cắt giảm công suất và nhân công từ cuối năm 2008) nên giá thành trên từng sản phẩm cao hơn. Chính yếu tố này đã buộc giá thành bán lẻ trên thị trường của nhiều model ti vi LCD 32 inch tăng lên 15 – 30%.

Ông Liên An Thạch, giám đốc kinh doanh siêu thị điện máy Chợ Lớn bình luận: “Tháng giêng năm nay khác những năm trước nhiều lắm. Tình hình buôn bán thế này mà còn chậm cung cấp hàng, tăng giá…”. Còn ông Đinh Anh Huân, giám đốc kinh doanh của Thế Giới Di Động cho rằng, giá của nhiều mặt hàng tăng lên là do giá USD có tăng lên. Điều này đã làm các nhà bán lẻ và nhà phân phối tăng giá với mức thấp nhất là ngang với tỷ lệ trượt giá của đồng đô la.

Đến thịt lợn, mỹ phẩm…

Trong các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, những ngày qua là giá thịt lợn tăng dù sức mua đang ở mức thấp. Theo các công ty kinh doanh thịt lợn, sức tiêu thụ từ sau tết đến nay của người dân TP.HCM thấp hơn khoảng 20% so với những ngày thường trước tết. Thế nhưng giá lợn hơi đã tăng thêm khoảng 4.000 – 5.000đ/kg từ đầu tháng 2 đến nay, kéo theo giá bán lẻ thịt lợn tăng khoảng 2.000 – 3.000đ/kg tuỳ loại.

Ở các cửa hàng mỹ phẩm và các chợ, giá nước hoa và mỹ phẩm từ châu Âu tăng khoảng 5%. Lý do giá tăng, các cửa hàng đưa ra là bảng Anh và euro tăng giá, nguồn nhập hàng đường xách tay sẽ giảm mạnh do các biện pháp siết chặt an ninh cửa khẩu và do mức lãi trong kinh doanh đang bị giảm xuống thấp nên ít người lấy hàng về bán…
 
Theo SGTT