Lễ chùa đầu năm: Xe công rụt rè, xe thuê đắt giá
Các Website khác - 10/02/2006

Quy định xử lý nghiêm xe công đi lễ chùa đầu năm của Thủ tướng khiến mùa lễ hội năm nay những chiếc xe biển xanh không còn ngông nghênh nữa. Giới kinh doanh dịch vụ cho thuê xe thì vui như mở cờ bởi chưa năm nào đông khách đến vậy.

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội hồ hởi cho hay vào những ngày đẹp như 4-5/2 vừa qua, còn rất ít xe cho thuê nằm lại hãng. Đắt khách nhất là xe 16 và 24 chỗ, bởi đi lễ người dân thường tập trung thành từng đoàn chứ ít khi đi lẻ.

Hãng Sao Mai cử nhân viên trực 24/24 để nhận hợp đồng với khách, song muốn chắc chắn thuê được xe, khách vẫn phải đặt trước 2 ngày.

Thuê xe vào những ngày thứ bảy khá khó khăn. Ảnh: A.T.

Thiếu xe du lịch cỡ nhỏ cũng là dịp để các hãng taxi, xe cho thuê tự lái được nhiều người để ý đến. Thứ bảy vừa rồi (4/2) gia đình chị Nga (Tân Mai, Hà Nội) tổ chức đi chùa Hương. Nghĩ rằng sau Tết taxi không khan hiếm nên mãi 9h tối thứ sáu chị mới gọi điện đặt xe. Toát mồ hồi gọi tới 3-4 hãng, chị mới thuê được một chiếc 7 chỗ của Mai Linh.

Dịp đầu năm khá nhiều gia đình có ôtô riêng đánh tiếng chở thuê. Thường những hãng tự phát này không quảng cáo hay rao vặt mà qua người quen giới thiệu. Từ 26 Tết đến nay, cơ quan rỗi việc, Minh - nhân viên làm việc tại một viện nghiên cứu - thường tranh thủ chạy chiếc Zace GL, vợ anh ta khoe số tiền kiếm được hơn chục triệu đồng, gấp 3 tiền cơ quan thưởng Tết.

Giá cả mỗi nơi mỗi khác

Các doanh nghiệp cho thuê xe du lịch cho biết, do hiện nay đang khan hiếm xe du lịch cho thuê nên mức giá trên tăng khoảng 10% so với trước Tết. Tuỳ chất lượng, thương hiệu mỗi hãng xe có cách tính giá khác nhau.

Thông thường thuê một chiếc 16 chỗ từ Hà Nội đi chùa Hương có giá ít nhất 800.000 đồng, cộng cả phí cầu đường bến bãi, bồi dưỡng tài xế chi phí vào khoảng 1-1,1 triệu đồng. Thuê xe đi Yên Tử giá cả dao động từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng. Đi lễ vào thứ bảy, chủ nhật giá cả cao hơn ngày thường từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Các hãng taxi có nơi đưa ra giá bao trọn gói như Mai Linh, 52. Có nơi tính theo đồng hồ như V20, Hương Lúa, CP, thời gian chờ tính trung bình khoảng 25.000-30.000 đồng một tiếng. Xe tư nhân 4 chỗ đi chùa Hương giá phổ biến 700.000 đồng, Yên Tử 900.000 đồng/ngày.

Xe cho thuê tự lái giá cả cũng cao hơn tới 30% so với ngày thường, thấp nhất là 300.000 đồng/ngày, cao nhất 500.000 đồng (12 tiếng). Xăng tự lo, xước sơn, móp xe, côn số có vấn đề phải đền.

Mùa cao điểm nhiều khách hàng vui vẻ chấp nhận chuyện tăng giá xe song điều khiến họ phiền lòng hơn cả là cánh lái xe taxi thường xin thêm tiền bồi dưỡng. Anh Hoàng Minh nhà tại Thanh Xuân kể: “Đi phủ Giầy, gia đình tôi bồi dưỡng 30.000 đồng, lái xe còn chê ít và nằn nì xin thêm. Họ làm như mình bủn xỉn lắm, vừa ngượng vừa bực cả mình”.

Việt Phong