Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Sẽ hoàn thành vào năm 2009
Các Website khác - 28/11/2005
Khởi công xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất:
Sẽ hoàn thành vào năm 2009

Luôn là "điểm nóng" tại các kỳ họp Quốc hội gần đây vì tiến độ chậm trễ triển khai xây dựng dự án có quy mô tầm cỡ quốc gia - đó là NMLD Dung Quất (Quảng Ngãi). Hôm nay (28.11), tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã chính thức khởi động lại dự án để có sản phẩm lọc dầu đầu tiên vào năm 2009. Phóng viên Lao Động đã phỏng vấn ông Phạm Quang Dự (ảnh) - Chủ tịch HĐQT PetroVietnam về triển vọng của dự án.

´ Thưa ông, chúng ta đã phải chờ đợi quá lâu cho sự ra đời của NMLD Dung Quất, với việc PetroVietnam khởi động lại dự án, có cơ sở nào để khẳng định dự án sẽ được triển khai và đi vào hoạt động đúng tiến độ?

- NMLD Dung Quất có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, với công nghệ chế biến sâu nhằm nâng cao sản lượng các sản phẩm xăng dầu có giá trị cao gồm: Xăng không chì các loại (A90, A92), nhiên liệu phản lực, dầu hoả, diesel, dầu đốt lò, khí hoá lỏng (LGP), polypropylen...
Dự án được xây dựng theo hình thức hợp đồng "chìa khoá trao tay" với tổ hợp nhà thầu do Technip (Pháp) đứng đầu thi công các gói thầu chính (từ gói 1 đến gói 4). Đây là tổ hợp nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm thi công. Theo đúng tiến độ hợp đồng đã ký, sau 36 tháng xây lắp xong và sau 44 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực, nhà thầu phải bàn giao nhà máy cho chủ đầu tư.

´ Để chuẩn bị cho ngày khởi công, đến nay các nhà thầu đã chuẩn bị được những công việc nào?

- Nhà thầu Technip đang khẩn trương hoàn thiện công tác thiết kế chi tiết các hạng mục công trình tại 4 trung tâm là Paris (Pháp), Madrid (Tây Ban Nha), Yokohama (Nhật Bản) và Kuala Lumpur (Malaysia), đồng thời hoàn thành trên 80% khối lượng thiết kế sớm cho hợp đồng EPC gói số 2+3. Đối với các gói thầu khác, gói 5A - đê chắn sóng, nhà thầu TCty Lũng Lô đã xử lý xong "túi bùn" tại thân đê; gói số 5B - cảng xuất sản phẩm, nhà thầu Cienco1 đã lựa chọn được nhà thầu phụ cung cấp cọc ống thép, khoan, xây nhà xưởng gia công cọc ống thép. Các hợp đồng khác đang theo đúng tiến độ đề ra.

´ PetroVietnam đã có kế hoạch đào tạo nhân lực vận hành nhà máy?

Mặt bằng Nhà máy lọc dầu
Dung Quất sau 8 năm san lấp.
- Hiện PetroVietnam đã có kế hoạch cung ứng và đào tạo nhân lực vận hành NMLD với nhiều hình thức khác nhau như đào tạo tại chỗ, tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn tập trung ở các nước có kỹ thuật lọc hoá dầu tiên tiến và công nghệ tương tự tại VN. Chúng tôi cũng chủ trương ưu tiên công nhân kỹ thuật là người địa phương và có chế độ đãi ngộ đối với các kỹ sư giỏi xung phong vào làm việc tại Dung Quất.

´ Ông đánh giá thế nào về tính cạnh tranh của sản phẩm khi đưa ra thị trường?

- NMLD được đầu tư với công nghệ tiên tiến nên đảm bảo sản phẩm khi đưa ra thị trường sẽ có sức cạnh tranh so với sản phẩm nhập khẩu. Dự kiến khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đáp ứng được khoảng 30-40% nhu cầu sản phẩm, sẽ giúp chúng ta chủ động trong điều tiết nhập khẩu và bình ổn giá cả trong nước. Tuy nhiên, theo tính toán, tỉ lệ sinh lãi ở khâu lọc dầu không cao (chỉ ở mức trên dưới 10%), nhưng lợi nhuận ở khâu phân phối rất lớn.

´ PetroVietnam sẽ triển khai những biện pháp gì để quản lý hiệu quả dự án, chống lãng phí, tiêu cực và thất thoát tiền của của Nhà nước?

- Bản thân TCty Dầu khí thời gian qua đã để xảy ra những tiêu cực đáng tiếc, chủ yếu trong công tác đấu thầu và quản lý xây dựng. Vì vậy đối với dự án này, chúng tôi luôn đặt trọng tâm giám sát đầu tư và xây dựng là một yêu cầu quan trọng, có tính quyết định đến hiệu quả đầu tư. Trước mắt, chúng tôi sẽ củng cố, chấn chỉnh tổ chức, bổ sung những cán bộ có đủ năng lực đảm nhiệm các khâu giám sát đầu tư và xây dựng, phối hợp chặt chẽ với nhà thầu thực hiện nghiêm túc những quy định trong Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành về quản lý dự án, đầu tư xây dựng công trình.

- Xin cảm ơn ông.

Hồng Quân thực hiện