Phát triển KCN ở Bình Phước: Đầu xuôi, đuôi... chưa lọt!
Các Website khác - 28/04/2006
Phát triển KCN ở tỉnh Bình Phước: Đầu xuôi, đuôi... chưa lọt!
Đông Anh - Đông Dương

Mới thành lập không bao lâu, nhưng các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Phước (BP) đang rất cần một diện tích đất khá lớn cho xây dựng cơ sở hạ tầng. Thế nhưng tới nay, quỹ đất dành cho việc này lại khan hiếm hơn bao giờ. Một tỉnh đất rộng, người thưa như BP lại thiếu đất xây dựng KCN?

Một góc KCN Tân Thành,
tỉnh Bình Phước.
Đầu xuôi...
Không thể phủ nhận Chính phủ và chính quyền địa phương đã có những chính sách rất mở, nhằm tạo điều kiện cho các DN đổ về đầu tư ở tỉnh BP.
Cụ thể: Ngày 26.5.2004, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định cho phép chuyển đổi 3.269ha đất trồng caosu để phát triển công nghiệp và khu dân cư. Nhiều chính sách khác về thủ tục hành chính, miễn tiền thuê đất 13 năm đã lôi cuốn không ít DN đầu tư vào các KCN tỉnh BP.
Tới nay đã có 21 dự án trong và ngoài nước đã đầu tư trên 506 tỉ đồng vào KCN tỉnh BP. Song, công tác giao đất cho các DN xây dựng nhà máy lại gặp nhiều khó khăn, nan giải...

đuôi chưa lọt!
Lý giải vướng mắc trên, ông Bùi Quang Hiền - Phó phòng quản lý quy hoạch - Ban quản ký KCN tỉnh BP - cho biết: "Đất dành cho KCN ở BP, giờ đây chỉ trông mong vào đất giao từ vườn caosu. Trong khi quy trình bàn giao đất caosu sang KCN là... nhiêu khê vô bờ bến".

Theo ông Hiền, nhu cầu giao 152ha đất caosu ở KCN Tân Thành, 60ha ở KCN Tân Khai, 200ha ở KCN Đồng Phú, 194ha ở KCN Minh Hưng.v.v... Và sắp tới, khoảng 1.200ha ở 2 KCN Minh Hưng và Chơn Thành; nhưng đến nay vẫn không ra đâu vào đâu. Trên thực tế, các KCN mới tiếp nhận có vài chục hécta.

Vì sao như vậy? Nhiều chuyên gia cho rằng: Trước tình hình giá caosu ngày một tăng như hiện nay, việc bàn giao đất trồng caosu để phát triển KCN đối với BP sẽ còn... dài dài.

Ông Lê Quang Thung - Tổng GĐ Tổng Cty Caosu VN, nói: "Chúng tôi đã thoả thuận với UBND tỉnh là đất có dự án đầu tư khả thi đến đâu, Tổng Cty Caosu sẽ giao đất đến đó. Nhưng phải báo trước cho chúng tôi trước một năm. Tuy nhiên, tình hình đường sá ở BP như hiện nay, chưa có nhiều DN đến đầu tư. Ngay như Tổng Cty Caosu VN có dự án hạ tầng hơn 500ha từ mấy năm nay, vẫn chưa nhà đầu tư nào vào.

Trong khi giá mủ caosu hiện nay là 37 triệu đồng/tấn. Nếu chặt caosu đi, giao đất cho KCN, nhưng sau đó bỏ hoang, thì ai chịu trách nhiệm? Đầu tư 1ha caosu cho đến khi khai thác là rất tốn kém. Mặc dù Chính phủ đã có quyết định giao 3.269ha đất caosu cho tỉnh, nhưng chuyển đổi thế nào số diện tích này sao cho không lãng phí? Không thể nói chuyển đổi là chặt caosu ào ào ngay...

Hiện chúng tôi mới giao vài chục hécta, nhưng sẽ tiếp tục giao khi dự án vào KCN khả thi... Chúng tôi không thể giao một lúc diện tích caosu lớn như vậy, vì đây là đất có tài sản giá trị rất lớn, đang thu hoạch...".

Rõ ràng, phát triển KCN trên địa bàn tỉnh BP sẽ vẫn còn là một bài toán chưa thể giải được ngay. Ngõ hầu giải quyết được vấn đề này, chắc chắn đòi hỏi tỉnh BP phải làm gì thu hút được thật nhiều dự án đầu tư khả thi.