Sao không học Đồng Nai?
Các Website khác - 04/05/2006

Sao không học Đồng Nai?
Đăng Lân

Được đón nhận huân chương lao động hay anh hùng lao động là một vinh dự rất lớn đối với các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể... Tuy nhiên, lâu nay có nơi khi vinh dự ấy đến thì cũng là lúc xuất hiện nỗi lo: Lấy đâu ra tiền để tổ chức đón nhận!

Nỗi lo này có cơ sở bởi muốn tổ chức tiết kiệm nhất theo thời giá hiện tại cũng phải tốn vài trăm triệu chi cho các khoản quà tặng, chiêu đãi mặn, văn nghệ rồi quay phim, chụp hình... Nhưng chả ai nghĩ, được vinh dự lớn như thế lại làm qua loa cho xong. Bởi vậy, không ít đơn vị đã phải gồng lên cho bằng chị bằng em.

Trước thực tế trên, tỉnh Đồng Nai là một trong những địa phương đã giải toả được nỗi lo của không ít đơn vị, doanh nghiệp... Tại đây nhiều năm qua, việc trao và đón nhận danh hiệu anh hùng, huân chương lao động... của các đơn vị trong tỉnh đều được gom về một mối do UBND tỉnh chủ trì tổ chức.

Chẳng hạn như đợt trao gần đây nhất vào đầu tháng 4.2006, tỉnh đã tổ chức cho 4 đơn vị, doanh nghiệp đón nhận danh hiệu anh hùng lao động, hàng chục đơn vị, cá nhân được tặng huân chương lao động các loại và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Buổi lễ được tổ chức tại hội trường lớn của tỉnh với các nghi thức long trọng nhưng gọn nhẹ. Đặc biệt là có truyền hình trực tiếp để thông tin rộng khắp cho người dân trong tỉnh được biết. Cách tổ chức của tỉnh Đồng Nai quả là "nhất cử lưỡng tiện".

Về góc độ kinh tế đã giảm được rất nhiều chi phí so với từng đơn vị đứng ra tổ chức. Về tuyên truyền cũng đạt hiệu quả sâu, rộng hơn. Còn đối với các đơn vị, cá nhân được biểu dương thì càng vinh dự vì còn gì bằng mình đã được tôn vinh trước đông đảo bàn dân thiên hạ của địa phương.