Sức mua tại Hà Nội tăng, TPHCM giảm
Các Website khác - 03/05/2006
Thị trường dịp 30.4 và 1.5:
Sức mua tại Hà Nội tăng, TPHCM giảm

Khách đến siêu thị Nguyễn Kiệm
(TPHCM) tăng, nhưng không bằng
dịp lễ năm trước.

So với mọi năm, thị trường trong dịp 30.4 và 1.5 năm nay có chút biến động ngược. Sức mua tại Hà Nội có chiều hướng tăng lên, song tại TP.Hồ Chí Minh thì lại giảm. Trong khi đó, hàng điện máy và thuỷ hải sản được người tiêu dùng quan tâm mua nhiều và giá cả tăng.


Hà Nội: sức mua tăng hơn 40%
Để chuẩn bị cho 4 ngày nghỉ, các đơn vị cung cấp, phân phối hàng hoá tại Hà Nội đã nhập một lượng lớn hàng hoá. Một trong những biện pháp kích cầu có hiệu quả nhất, đó là các chương trình khuyến mãi được áp dụng rộng rãi.

Tại Vincom, chương trình "Sắc màu mùa hạ" được thực hiện từ ngày 28.4. Ngoài các chương trình giảm giá đặc biệt của các đơn vị doanh nghiệp thuê chỗ, nếu khách hàng mua hàng có hoá đơn từ 250.000 đồng trở lên đều có cơ hội bốc thăm trúng thưởng.

Hưởng ứng vào thị trường mua sắm của Hà Nội, Plaza Tràng Tiền cũng thực hiện chương trình khuyến mãi đặc biệt với nhiều mặt hàng giảm giá (có mặt hàng giảm giá tới 70%).

Theo đánh giá của các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố: Sức mua trong dịp lễ 30.4 và 1.5 tăng trung bình 50% so với ngày thường. Lý do chính để sức mua tại thị trường Hà Nội có nhiều khởi sắc là do ngoài các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, đợt lễ này rơi vào ngày thứ bảy và chủ nhật nên người tiêu dùng đi mua sắm nhiều.

Các mặt hàng tại thị trường Hà Nội nhìn chung chưa có biến động mạnh. Tuy nhiên nhận định về giá các mặt hàng, các siêu thị, trung tâm thương mại đều cho rằng có khả năng hàng hoá sẽ tăng trong một vài ngày tới, do giá chi phí vận chuyển tăng.

TPHCM: mãi lực siêu thị giảm
Theo các siêu thị như hệ thống Coopmart, Maximark, lượng khách hàng đến mua sắm cũng như mãi lực trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua giảm so với dịp lễ năm ngoái. Dù hầu hết các siêu thị đều tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi đối với nhiều loại mặt hàng, giá cả các sản phẩm chưa có sự thay đổi, nhưng sức mua không tăng. So với ngày thường, một số siêu thị đã tăng doanh thu 30-50% nhưng vẫn chưa đạt mức tăng 70-100%, như đã từng xảy ra trong các dịp lễ trước.

Một trong những nguyên nhân được các siêu thị đưa ra là vì dịp nghỉ lễ này tương đối dài nên không ít người dân TPHCM đã đi du lịch, về quê...

Ngoài ra, khách hàng rút kinh nghiệm siêu thị quá đông khách chen chúc nhau trong các ngày lễ trước đây, nên đã tránh đến siêu thị trong những ngày này.

Trong khi đó, tại một số trung tâm thương mại, trung tâm thời trang như thương xá Tax, Parkson, Diamond Plaza, Zen Plaza... lượng khách đến tham quan tăng đáng kể, nhất là vào các buổi chiều tối. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, lượng người đến xem hàng thì nhiều nhưng lượng hàng bán ra chỉ tăng khoảng 30% - 60%.

Hàng điện máy, thuỷ sản đắt khách
Riêng các trung tâm điện máy, một số điểm kinh doanh tăng mạnh doanh số. Mặt hàng được nhiều khách hàng chọn mua nhất là máy lạnh, tủ lạnh, tivi, điện thoại di động. Một trong những lý do khiến một số trung tâm điện máy thu hút khách hàng trong những ngày qua là do một số trung tâm điện máy tung nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như giảm giá, giải thưởng quà tặng kèm theo cao khi mua hàng trong dịp này.

Còn tại các chợ, khu vực kinh doanh ngành hàng thuỷ hải sản, thực phẩm tươi sống trong những ngày qua được dịp tấp nập khách hàng hơn với lượng hàng chuẩn bị khá phong phú. Tuy nhiên, giá cả một số loại thuỷ hải sản đã tăng 3.000 - 10.000 đồng/kg, rau củ quả cũng tăng 2.000 - 5.000 đồng/kg và không có dấu hiệu giảm sau các ngày nghỉ lễ với lý do ảnh hưởng của tăng giá xăng dầu.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Giám đốc Cty kinh doanh thuỷ hải sản TP.Hồ chí Minh cho biết, hiện các chủ tàu đánh bắt xa bờ đã thông báo sẽ tăng giá từ 10-15% tuỳ loại của các mặt hàng tôm, cá trong đợt ra khơi đánh bắt đầu tháng 5.

Tại các chợ đầu mối nông sản, ngày 2.5 một số tiểu thương cho biết chi phí vận chuyển hàng hoá đã bắt đầu tăng 20.000 - 50.000 đồng/chuyến xe. Do vậy, việc điều chỉnh giá hàng hoá nông sản thực phẩm thêm vài ngàn đồng/kg là điều khó tránh khỏi. Mộng Thoa - Xuân Long