Sẽ kiện các “đại gia” bị tố xài chùa?
Các Website khác - 28/10/2008

Một số “đại gia” như FPT, Nokia, IPTV có thể trở thành đối tượng đầu tiên bị HHCNGAVN kiện ra Toà án nhân dân TPHCM để làm gương vì đang sử dụng các bản ghi âm của hội viên mà không xin phép và cũng chẳng hề chia sẻ lợi nhuận.

 Bà Trương Thị Thu Dung đang trình bày ý kiến của mình trước phóng viên và ca sĩ

Chiều 27/10 tại TPHCM, Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (HHCNGAVN) đã tổ chức họp báo về tình hình hoạt động băng đĩa trong nước và các thông tin xâm phạm bản quyền nghiêm trọng.

Văn phòng luật sư Nguyễn Văn Hậu và Luật sư đoàn thành phố HCM đã được HHCNGAVN mời nhập cuộc.

Thu thập chứng cứ và những văn bản gây sốc

“10.446 là số bài hát của các hãng sản xuất trong nước mà Nokia đã vi phạm bản quyền khi sử dụng trong đợt quảng cáo sản phẩm mới” - Bà Trương Thị Thu Dung- Phó Chủ tịch thường trực HHCNGAVN tố cáo.

Bà nói: Chỉ cần mua chiếc máy điện thoại với giá hơn 4 triệu đồng, khách hàng được tặng thẻ có mã số vào kho nhạc chứa 10.446 bài hát để tải 1.000 ca khúc yêu thích miễn phí; muốn xem và nghe nhạc trên mạng truyền hình IPTV thì phải sử dụng dịch vụ internet của FPT bằng cách mua một hộp kỹ thuật số, trả tiền kéo dây cáp khoảng 400.000đ và thuê bao hàng tháng khoảng 80.000đ…

Bà Thu Dung hình ảnh hóa: “Nghĩa là họ có cơm sườn để ăn trong khi chúng tôi không có cháo mà húp! Ngành công nghiệp ghi âm của Việt Nam hiện đứng trước nguy cơ phá sản. Không chỉ vật vã với nạn băng đĩa lậu, nay sự phát triển chóng mặt của công nghệ số và internet mở ra tiện ích mới nhưng cũng nảy sinh nạn xâm phạm bản quyền ngày càng tinh vi…”.

Ban chấp hành của HHCNGAVN và luật sư đại diện đã đến gặp đại diện Nokia 3 lần, lần thương thảo cuối cùng là sáng 23/10 nhằm tìm sự công bằng cũng như đòi tiền bản quyền cho các hãng sản xuất, nhưng mọi sự bất thành.

Theo lời tường thuật của HHCNGAVN thì Nokia cho rằng đã ký hợp đồng sử dụng các bản nhạc này với FPT, còn FPT mà cụ thể là trang nhacso.net cũng đã ký hợp đồng với một số hãng sản xuất để sử dụng tác phẩm âm nhạc…

Bước đàm phán bằng công văn giữa HHCNGAVN và nhacso.net đã được tiến hành nhưng theo bà Thu Dung, đọc văn bản phúc đáp của nhacso.net khiến bà bị sốc, muốn tăng huyết áp và “cho đến giờ phút này họ vẫn gây sốc đối với chúng tôi”.

Ai là chủ sở hữu thực sự của các bản ghi âm?

Một số ca sĩ, nhạc sĩ cũng đến dự buổi họp báo như người mẫu Thúy Vinh- đại diện của ca sĩ Thanh Thảo, ca sĩ Lam Trường, nhạc sĩ Đức Trí. Lam Trường vừa biểu diễn ở Cần Thơ về, tới đây để “Nghe là chính bởi tôi muốn tìm hiểu kỹ hơn về bản quyền.

Sản phẩm của tôi thường hợp tác với Viết Tân chứ tôi chưa có trung tâm sản xuất riêng. Bản thân ca sĩ cũng muốn làm rõ vấn đề này, nếu không môi trường âm nhạc trong nước sẽ hỗn loạn…”.

Vấn đề báo chí đặc biệt quan tâm chính là sự phân tích rạch ròi ai là chủ sở hữu thực sự của các bản ghi âm bởi ngày nay nhiều ca sĩ, nhạc sĩ tự bỏ tiền ra làm album và nhờ các hãng sản xuất xin cấp phép, xin tem..; bản thân ca sĩ, nhạc sĩ cũng muốn quảng bá sản phẩm mới bằng cách dành tặng album cho khán giả của các trang web về âm nhạc…

Vậy chức năng và quyền hạn của các hãng sản xuất cũng như HHCNGAVN trong việc đòi bản quyền đến đâu đối với những sản phẩm hợp tác này? Bà Phan Mộng Thuý- GĐ Hãng phim Phương Nam phân tích: “Hiện nay hãng của chúng tôi chưa hề có hợp đồng thỏa thuận nào với nhacso.net hoặc Nokia.

Còn nhạc sĩ, ca sĩ khi hợp tác với các hãng sản xuất cũng phải có hợp đồng trong đó thỏa thuận rõ ràng về việc ca sĩ có uỷ quyền khai thác bản quyền sản phẩm ấy cho hãng hay không. HHCNGAVN sẽ xem xét kỹ các hợp đồng và cái gì thuộc quyền lợi của hãng sản xuất cũng như Hiệp hội thì mới kiện”.

Ông Huỳnh Tiết- Giám đốc Bến Thành Audio Video chia sẻ: “Đúng là nhiều ca sĩ tự bỏ tiền làm album nhưng trong hợp đồng với hãng của chúng tôi luôn ghi rõ đơn vị sản xuất được toàn quyền sử dụng tác phẩm trên cả web, chuông điện thoại… và lợi nhuận sẽ được chia lại cho ca sĩ.

Ví dụ ca sĩ Duy Mạnh đã ký hợp đồng giao toàn quyền cho Bến Thành Audio Video khai thác kinh doanh các bài hát của anh với tỉ lệ lợi nhuận được chia như sau: Duy Mạnh 6, hãng 4”. Có thể thấy khả năng khởi kiện vẫn đang được HHCNGAVN để ngỏ nếu FPT hoặc Nokia sớm có những động thái tích cực cùng ngồi lại để bàn tiếp về vấn đề này. 

PVH