Nhức nhối tín dụng đen
Các Website khác - 20/10/2008

 

Những nạn nhân trong đường dây tín dụng đen của Lê Thị Mỹ Hồng (ngụ TP Pleiku, Gia Lai) trưng ra các giấy tờ cho vay tiền để xiết nợ nhà bà Hồng.Ảnh: H.HẢI
Gần đây, hàng loạt vụ vỡ nợ đã liên tiếp xảy ra tại nhiều địa phương, có vụ đến 200 tỉ đồng. Đa số những cá nhân vay nợ không có khả năng chi trả hoặc bỏ trốn; con nợ phải gánh trọn hậu quả. Những đường dây tín dụng đen như thế đang là thách thức dai dẳng đối với toàn xã hội

Công an TP Cần Thơ vừa chuyển hồ sơ về hành vi của bà Võ Hoàng Minh Khoa (SN 1966, ngụ quận Ninh Kiều - TP Cần Thơ) sang VKSND cùng cấp để xem xét, xử lý. Bà Khoa là người bị tố cáo lừa đảo khoảng 50 tỉ đồng của nhiều người dân địa phương bằng hình thức huy động vốn. Đây là diễn biến mới nhất của một trong hàng chục vụ vỡ nợ lớn nhỏ diễn ra trên khắp cả nước trong thời gian qua.

“Dính chấu” vì hám lời

Việc chuyển hồ sơ nói trên được tiến hành sau khi Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ thông báo vụ vỡ nợ chỉ là tranh chấp dân sự. Không đồng tình với quan điểm này, các nạn nhân của bà Khoa tiếp tục gửi đơn, thư đến các cơ quan chức năng tại TP Cần Thơ yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc.

Vụ vỡ nợ xảy ra vào giữa tháng 9-2008. Bà Võ Hoàng Minh Khoa là vợ ông P.H.T - trưởng Phòng Công chứng số 1 tại TP Cần Thơ. Cần vốn làm ăn, bà Khoa vay tiền của nhiều cá nhân là cư dân địa phương với lãi vay cao ngất; mỗi người cho bà Khoa vay hàng trăm triệu đồng, có người hơn một tỉ đồng. Ngoài ra, bà Khoa còn vay tiền của một số ngân hàng ở Cần Thơ, dùng tài sản là nhà và đất của mình để thế chấp. Đến khi không còn khả năng trả tiền vay, bà Khoa tuyên bố vỡ nợ.

Tương tự, đầu tháng 8-2008, Công an TP Pleiku (Gia Lai) đã ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam Lê Thị Mỹ Hồng (SN 1975, ngụ tại Cách Mạng Tháng Tám, TP Pleiku) vì đã chiếm đoạt hơn 41 tỉ đồng của nhiều người khác. Lê Thị Mỹ Hồng là một giáo viên tiểu học kiêm tổng phụ trách Đội tại phường Đống Đa (Pleiku). Để có tiền làm ăn, Mỹ Hồng vay của nhiều người với cam kết trả lãi cao. Những khoản vay đầu tiên, Hồng luôn trả gốc và lãi sòng phẳng. Khi nợ chồng nợ, Mỹ Hồng dùng tiền vay của người này để trả nợ cho người khác. Trong số những nạn nhân của Mỹ Hồng có không ít cán bộ Nhà nước tại địa phương, vì hám lãi suất cao đã lấy nhiều khoản tiền vay từ ngân hàng hoặc vay từ cá nhân khác để giao lại cho vợ chồng Mỹ Hồng. Điển hình như N.T.K.N: 1,7 tỉ đồng, T.T.Th: 430 triệu đồng...

Ảnh lớn: Nhiều người dân siết nợ nhà bà Phan Thị Hồng. Ảnh nhỏ: Siêu lừa Mai Quý Thọ. Ảnh: H.HẢI

Nạn nhân của nạn nhân

Trước đó, cơn lốc vỡ nợ ập đến phố núi Pleiku từ ngày 1-7-2008 khi ông Đoàn Vĩnh Dũng, cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, tố cáo ông Mai Quý Thọ (SN 1970, trú tại TP Đà Nẵng) lừa đảo vợ ông là bà Phan Thị Hồng để chiếm đoạt 131 tỉ đồng và 230 cây vàng rồi cao chạy xa bay. Theo đơn tố cáo của ông Dũng và khai nhận của bà Phan Thị Hồng với cơ quan chức năng, Mai Quý Thọ là giám đốc (tự xưng) đại diện cho một công ty bia tại Gia Lai. Bà Hồng quen biết Thọ từ đầu năm 2007. Số tiền bà Hồng cho Thọ vay với lãi suất 6% tháng; tính đến ngày 1-7-2008, cả gốc lẫn lãi là 131 tỉ đồng và 230 cây vàng. Ban đầu, để lấy lòng tin của bà Hồng, Thọ trả tiền gốc, lãi đúng hạn. Cụ thể, tháng 4-2007, Thọ vay 5 tỉ đồng của bà Hồng với lãi suất 6% tháng. Hai tháng sau, Thọ trả đầy đủ và vay tiếp 18 tỉ đồng của bà Hồng. Từ tháng 7-2007 đến tháng 6-2008, Thọ tiếp tục vay bà Hồng nhiều lần với số tiền lên đến 150 tỉ đồng.

Bà Hồng khai nhận: Để có số tiền lớn như vậy cho Thọ vay, bà đã huy động bằng cách vay của 48 người và trả cho họ với lãi suất 4%/tháng rồi cho Thọ vay lại với lãi suất 6%/tháng để hưởng chênh lệch (2%/tháng). Hầu hết những người cho bà Hồng vay đều ở tại TP Pleiku. Nhiều người đưa bạc tỉ cho bà Hồng vay mà chỉ thỏa thuận bằng miệng nên hiện bà Hồng cũng không nhớ rõ đã vay cả thảy bao nhiêu...

Để có thể lừa cả trăm tỉ đồng từ bà Hồng, Mai Quý Thọ luôn xuất hiện trong bộ cánh của một doanh nhân, thường dùng hai chiếc ô tô sang trọng để gây ấn tượng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt giam Mai Quý Thọ. Tuy nhiên, sau khi ẵm hàng trăm tỉ đồng từ bà Phan Thị Hồng, Mai Quý Thọ đã cùng người tình cao chạy xa bay.

Một số vụ vỡ nợ lớn gần đây

- Đầu tháng 7-2008, vợ chồng Đỗ Thị Bích và Nguyễn Văn Thẩm ở TP Quy Nhơn - Bình Định bị phát hiện vay và lừa đảo của dân địa phương gần 30 tỉ đồng. Trước đó, tháng 6-2008, Trần Thị Ngọc Hà, ngụ phường Ghềnh Ráng - TP Quy Nhơn, huy động vốn gần 60 tỉ đồng và không có khả năng chi trả.

- Tháng 7-2008, chủ hụi Trương Thị Mai Thanh huy động gần 100 tỉ đồng của hàng trăm tiểu thương ở chợ Hòa Khánh (Liên Chiểu, Đà Nẵng) và mất khả năng chi trả.

- Tháng 8-2008, bà Nguyễn Quỳnh Mỹ Ngọc (ngụ Đà Nẵng) ôm gần 200 tỉ đồng tiền vay của nhiều người rồi đi Mỹ, sau đó trở về trình diện cơ quan công an nhưng không có khả năng trả. Cũng tại Đà Nẵng, bà Huỳnh Phương Mai bỏ trốn với hơn 14 tỉ đồng nợ của nhiều người...

- Tháng 9-2008, NSƯT Nguyễn Thị Bê (Đoàn Dân ca kịch Quảng Nam) “mượn” hơn 1,4 tỉ đồng của đồng nghiệp rồi... xù.

- Tại Gia Lai, ngoài vụ vỡ nợ của bà Phan Thị Hồng và Lê Thị Mỹ Hồng còn có hàng chục vụ khác với tổng số tiền gần 100 tỉ đồng. Đến nay, ở Gia Lai đã có 33 vụ vỡ nợ với tổng số tiền lên đến 310 tỉ đồng.

- Tháng 10-2008 “bể” ra vụ ông Nguyễn Xuân Phước ở Ninh Kiều, Cần Thơ vay nóng 2 tỉ đồng của 12 người, sau đó không có khả năng chi trả và nhờ công an bảo vệ tính mạng.

A.Q

Hoàng Hải - Tiến Đạt