Thoả thuận mở ra thị trường mới và rộng lớn cho Mỹ
Các Website khác - 15/05/2006

Đại diện Thương mại Mỹ Rob Portman:
Thoả thuận mở ra thị trường mới và rộng lớn cho Mỹ

CNN, AP dẫn tuyên bố của Đại diện Thương mại Mỹ Rob Portman, cho biết: "Đây là một thoả thuận rất tốt đối với Mỹ. Nó mở ra một thị trường mới và rộng lớn cho hàng hoá nông nghiệp, dịch vụ của Mỹ".

Tuyên bố cũng cho biết: "VN công nhận rằng việc cải cách trên diện rộng và việc tự do hoá kinh tế là cần thiết để nước này hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi dự định sẽ hợp tác chặt chẽ với VN để hoàn thành tiến trình VN gia nhập WTO trong tương lai gần".

Theo người phát ngôn cho USTR, thoả thuận này sẽ giảm thuế đáng kể đối với các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp của Mỹ, xoá bỏ các rào cản phi thuế quan mà trước nay vẫn cản trở các nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ hoạt động tại VN.

CNN cho biết, kể từ khi ký thoả thuận thương mại song phương năm 2001, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đã tăng đến hơn 6,5 tỉ USD năm 2005, thương mại hai chiều đạt gần 8 tỉ USD.

Oxfam: Mỹ là một điển hình của tiêu chuẩn kép
Về một trong những lý do mà đàm phán diễn ra căng thẳng, Đài BBC hôm 12.5 dẫn lời bà Lê Kim Dung - chuyên gia của tổ chức Oxfam ở Việt Nam, nói rằng: "Theo phân tích của Oxfam, Mỹ là một trong những điển hình của tiêu chuẩn kép. Một mặt, Mỹ trợ cấp rất nhiều cho nông nghiệp, ví dụ, 10 tỉ đôla một năm cho các nông trang trồng ngô. Mỹ cũng dùng một số cơ chế được WTO cho phép, ví dụ cơ chế tự vệ đặc biệt, để bảo hộ một số ngành hàng khi có biến động giá cả.

Nhưng khi đàm phán với các nước đang gia nhập như Việt Nam (VN), Mỹ luôn ép phải giảm mức thuế nông nghiệp bình quân của VN.

Những nước đang phát triển như VN cũng bị từ chối các biện pháp mà các nước giàu được dùng, ví dụ hạn ngạch thuế quan hay cơ chế tự vệ đặc biệt trong một số mặt hàng có sức cạnh tranh thấp.

Về trợ cấp nông nghiệp, ngay cả Mỹ và EU trong vòng Doha cũng chỉ đưa ra cam kết đến 2013 sẽ giảm hỗ trợ xuất khẩu. Nhưng VN đã bị buộc là mọi trợ cấp liên quan xuất khẩu phải giảm ngay sau khi vào WTO. Những ví dụ như thế đang đặt ra thách thức rất lớn cho VN".

V.N tổng hợp

CÙNG MỘT CHUYÊN ĐỀ

Kết thúc vòng đàm phán với Mỹ: Cả hai đều thắng

Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt Virginia B.Foote:
DN Mỹ sẽ nỗ lực giúp VN được trao quy chế PNTR vào mùa hè

Thương mại toàn cầu càng cởi mở, người tiêu dùng Mỹ càng được lợi

VN tự tin là thành viên WTO cuối năm nay