Xíchlô đen, xíchlô đỏ
Các Website khác - 15/05/2006

Xíchlô đen, xíchlô đỏ
Nguyễn Trung Hiếu


Cách đây hơn 2 năm, ngành du lịch Đà Nẵng xây dựng đội xíchlô du lịch nhằm nâng tầm văn minh trong hoạt động phục vụ du khách đến tham quan thành phố. Xíchlô du lịch được tân trang sạch sẽ, lợp nóc đỏ, bao rèm vàng, ốp inox...; tài xế thì nói được ngoại ngữ, đồng phục từ mũ nón đến áo quần... Vì vậy người dân thường gọi là xíchlô đỏ để phân biệt với xíchlô đen là phương tiện cùng loại, cũ kỹ bệ rạc hơn, chuyên chở mấy bà đi chợ hoặc hàng hoá cồng kềnh...

Từ sự phân biệt đó, một mâu thuẫn đã nảy sinh giữa hai thành phần cùng một loại phương tiện này. Hình ảnh giành giật, níu kéo du khách dẫn đến xô xát, đánh nhau bươu đầu sứt trán vì tranh chấp khách giữa tài xế xíchlô đỏ và đen xảy ra phổ biến trên khắp các điểm tham quan.

Kéo theo đó hàng trăm thanh thiếu niên bán bưu phẩm, hàng lưu niệm cũng "ăn theo" sự lộn xộn này mà trì kéo ép du khách mua hàng, để lại nhiều bất bình và tiếng xấu cho môi trường du lịch Đà Nẵng.

Trong cuộc họp giao ban công tác mới đây của UBND TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Sở Du lịch - thừa nhận thực trạng và sự bất lực trước tình hình bê bết như vậy.

Theo ông Vinh, ngành du lịch không thể làm gì hơn là... bó tay vì tổ chức đưa khách đến tham quan, tiễn khách đi an toàn là việc kinh doanh của các công ty du lịch; còn việc "dẹp loạn" thuộc trách nhiệm lực lượng công an, thanh niên xung kích... Nhưng lực lượng này khi có, khi không, vì trật tự thành phố "không chỉ có một chuyện du lịch".

Có thể hiểu kinh doanh du lịch và môi trường an toàn cho du khách tại Đà Nẵng hiện nay rơi vào tình trạng mạnh ai nấy làm mà chuyện xíchlô đen., xíchlô đỏ nêu trên là một ví dụ điển hình.