Thu tiền tỉ từ nghề ươm cây giống
Thanh Niên - 22/03/2017
Mặc dù cây giống mới ươm được 3 tháng nhưng vườn ươm rộng 1,6 ha của bà Trần Thị Hiền đã được thương lái đặt cọc mua sạch, ước doanh thu 2 tỉ đồng
Bà Hiền (60 tuổi, ngụ ấp Phước Thủy, xã An Phước, H.Mang Thít, Vĩnh Long) tâm sự có được như ngày hôm nay là nhờ gần 20 năm gắn bó với các loại cây giống. Bà bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1990, khi xứ cây giống Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) bắt đầu phát triển. Do có người quen hỗ trợ, bà bắt tay vào việc ươm cây giống trong khu vườn gần 2 công đất nhà. Ban đầu chỉ ươm các loại cây được ưa chuộng như sầu riêng, măng cụt, xoài... Ươm bao nhiêu, thương lái đến đặt cọc mua hết nên bà mở rộng diện tích ngày càng nhiều. Đến năm 2002, từ diện tích mua thêm và thuê của những người xung quanh, bà Hiền có 1,6 ha ươm cây giống.
Theo bà Hiền, tưởng ươm cây giống dễ nhưng khi làm mới thấy khó khăn. Để có giống tốt, không phải xới đất lên bỏ hạt là giống sẽ phát triển tốt, tất cả đều có bí quyết. Tùy loại hạt giống, loại cây mà có cách làm đất khác nhau. Đối với những cây hạt to thì nơi ươm hạt sẽ có độ xốp dày hơn các loại hạt khác nhỏ hơn như hạt cam, hạt bưởi… Khi hạt vừa lên lá mầm xanh mơn mởn cũng là lúc sâu hại hoành hành nên giai đoạn này phải chăm sóc kỹ lưỡng.
“Để cây giống tốt phải hạn chế phun thuốc hóa học và sử dụng phân vô cơ. Ngược lại, khi sử dụng phân hữu cơ nhiều thì tỷ lệ ghép cây thành công đạt rất cao, thương lái rất ưa chuộng”, bà Hiền nói. Chính nhờ cây ươm tốt nên nhiều năm qua, cây ươm của bà Hiền rất được các thương lái ở Bến Tre và các tỉnh lân cận ưa chuộng…
Bà Hiền phấn khởi nói: “Khoảng 3 - 4 năm nay cây giống hút hàng. Năm vừa qua, gia đình tôi bán được 100.000 cây giống các loại, sau khi trừ chi phí thu lãi gần 1 tỉ đồng. Năm nay, tôi ươm 200.000 cây, gấp đôi năm rồi, giá cây ươm cũng cao hơn, mới ươm có 3 tháng mà đã có thương lái đến đặt hàng, bỏ cọc, ước tính năm nay gia đình tôi sẽ thu vào khoảng 2 tỉ đồng”.
Mở rộng thị trường
Bước vào vườn ươm cây giống của bà Hiền ai cũng ngỡ ngàng vì sự hiện đại hóa. Những khu đất lớn nhỏ, ươm đủ loại cây nằm mát rượi dưới giàn phun nước bằng máy trắng xóa một vùng rộng lớn như những cơn mưa nhân tạo.
Anh Nguyễn Văn Vinh (34 tuổi, con của bà Hiền) đang chăm sóc vườn ươm, chia sẻ: “Lúc chỉ ươm vài công đất thì cả gia đình cùng tưới nước nhưng khi diện tích mở rộng hàng chục công thì phải dùng máy tưới mới chịu nổi. Bởi để cây giống mau lớn, rễ phát triển tốt thì nước rất quan trọng. Do làm nhiều khu, nhiều kích cỡ khác nhau nên có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại là rất cần thiết”.
Theo anh Vinh, tùy mỗi loại hạt giống mà ươm khác nhau cho đạt chuẩn. Cụ thể, nếu sầu riêng, ươm từ 12.000 - 15.000 hạt/công, bưởi khoảng 35.000 hạt/công… Hiện nay, ngoài các loại cây ươm chính là sầu riêng, bưởi, quýt, gia đình anh còn nhận ươm các loại cây khác theo yêu cầu của thương lái.
Anh Vinh cho biết thêm ngoài việc cung cấp cho thị trường khu vực ĐBSCL vườn ươm của gia đình còn cung cấp cho thị trường Tây nguyên rất nhiều nên sản xuất bao nhiêu cũng không đủ vì nhu cầu ở Tây nguyên đang có xu hướng trồng trọt các loại cây đặc sản như ở miền Tây rất nhiều, đất đai, thổ nhưỡng cũng rất thích hợp...
Ông Trần Huỳnh Út, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Phước, nhận xét: “Không ngờ giữa cái vùng sản xuất gạch gốm của tỉnh Vĩnh Long lại có một vườn ươm cây giống nổi tiếng của cả vùng. Gia đình bà Hiền, con cái đều chí thú làm ăn và biết phát triển thị trường rất tốt. Trong 3 năm qua, nhờ ươm cây giống mà gia đình đã thu vào tiền tỉ mỗi năm. Ngoài việc thuê đất kém hiệu quả làm vườn ươm, bà Hiền còn hướng dẫn bà con ở địa phương làm theo và bao tiêu sản phẩm của họ. Mô hình sản xuất này rất xứng đáng được tuyên dương, nhân rộng”.