TP HCM mong sớm có tiền polymer mệnh giá nhỏ
Các Website khác - 27/02/2006

Tình trạng khan hiếm tiền xu lại tái diễn do nhu cầu sử dụng tăng cao. Các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố đang phải tận dụng cả tiền giấy cũ 1.000-2.000 đồng và ngóng chờ ngày Ngân hàng Trung ương công bố kế hoạch phát hành tiền polymer mệnh giá nhỏ.

Theo ông Huỳnh Vân Sơn, Trưởng phòng Ngân quỹ Ngân hàng Á châu (ACB), nhu cầu đổi tiền xu của người dân thành phố càng tăng mạnh từ sau Tết đến nay. Tuy nhiên, tiền xu trong kho quỹ của ACB không đủ đáp ứng, đặc biệt đối với loại tiền xu mệnh giá 1.000-2.000 đồng rất khan hiếm. "Không còn tiền xu loại 1.000 - 2.000 đồng chúng tôi phải chọn lọc lại những tờ tiền giấy mệnh giá tương đương để chi trả cho khách hàng, mặc dù vẫn biết chủ trương của Ngân hàng Nhà nước đang thu hồi các loại tiền giấy mệnh giá trên", ông Sơn nói.

Đại diện một ngân hàng thương mại khác cho biết, hiện nay, trên thị trường không chỉ khan hiếm loại tiền giấy mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống mà ngay cả tờ 10.000-20.000 đồng cũng cạn dần. "Tiền lẻ mệnh giá nhỏ khan hiếm, tiền xu thiếu hụt thì tại sao Ngân hàng Nhà nước không sớm phát hành tiền polymer mệnh giá 10.000-20.000 đồng? Muốn tiền xu lưu động tốt nhưng không đủ lượng để chi trả thì e rằng sẽ khó khăn trong việc thu hồi lại tiền giấy mệnh giá nhỏ", ông nói.

Trao đổi với VnExpress về vấn đề này, ông Trần Ngọc Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố, thừa nhận những ngày qua Ngân hàng Nhà nước không đủ tiền xu để chi cho ngân hàng thương mại, nhất là mệnh giá 1.000-2.000 đồng. Trung bình mỗi tuần sau Tết, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM chi ra khoảng 6 tỷ đồng tiền xu, thấp hơn nhiều so với nhu cầu của các ngân hàng thương mại. "Chúng tôi đã kiến nghị Ngân hàng Trung ương để đáp ứng kịp thời nhu cầu người dân. Tuy nhiên, vấn đề đó đến nay vẫn chưa được giải quyết", ông Minh giãi bày.

Theo ông Minh, giải pháp trước mắt là cân đối nguồn cung, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố sẽ lấy số tiền xu thu về để chi lại cho những đơn vị đang có nhu cầu cao. Riêng đối với loại tiền xu mệnh giá 1.000-2.000 đồng nếu nguồn cung quá thiếu hụt, các ngân hàng thương mại có thể tiếp tục chi đổi bằng tiền giấy ra thị trường. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ rất khó khăn cho các ngân hàng thương mại. Vì lượng tiền giấy mệnh giá 1.000-2.000 đồng hiện không còn lưu thông nhiều.

Cũng theo ông Minh, kế hoạch phát hành tiền polymer mệnh giá 10.000-20.000 đồng đã được Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị sẵn sàng, chỉ cần chờ thời điểm thích hợp sẽ đưa vào lưu thông. Tuy nhiên, ông vẫn từ chối tiết lộ thời gian cụ thể và lượng tiền phát hành là bao nhiêu.

Nguyễn Thùy