Giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư
Các Website khác - 19/08/2005

Phụ nữ trẻ nên giữ trọng lượng ở mức vừa phải để giảm nguy cơ ung thư vú
TTO - Phụ nữ trẻ mang gen gây bệnh ung thư vú có thể giảm nguy cơ bệnh tật của họ bằng cách giữ cho mình không béo, một nghiên cứu quốc tế mới đây cho biết.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện việc giảm ít nhất 4,5kg ở phụ nữ từ 18-30 tuổi đã giúp họ giảm nguy cơ ung thư đến 65%, và việc tăng 4,5kg cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở phụ nữ dưới 40 tuổi.

Các chuyên gia cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên quan giữa cân nặng của phụ nữ tiền mãn kinh với bệnh ung thư. Trước đây, khoa học chỉ mới cho thấy quá cân sau khi mãn kinh làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tật ở phụ nữ.

Các nhà khoa học đến từ Canada, Mỹ và Ba Lan đã nghiên cứu hơn 2.000 phụ nữ mang các gen gây ung thư vú BRCA1 hay BRCA2. Những phụ nữ này được xét nghiệm gen BRCA1 và BRCA2 và được yêu cầu kiểm tra cân nặng vào lúc 18, 30 và 40 tuổi. Nghiên cứu nhận thấy việc giảm cân ở những phụ nữ mang gen BRCA1 có lợi ích rất lớn, giúp họ giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Tiến sĩ Steven Narod thuộc Trường ĐH Toronto (Canada), trưởng nhóm nghiên cứu, công bố trên tờ Nghiên cứu ung thư vú: “Kết quả nghiên cứu cho thấy giảm cân ở phụ nữ trẻ giúp ngăn chặn sự tấn công của gen BRCA gây ung thư vú”.

T.VY (Theo BBC)