Nẻ mặt - Làm sao đây?
Các Website khác - 22/11/2008

Khi thời tiết trở nên hanh khô, da mặt của chúng ta thường hay bị nẻ. Nhiều người, nhất là những người có thói quen rửa mặt bằng nước nóng thì sau khi rửa mặt da mặt thường bị đỏ lên, hơi dày hơn, sờ vào có cảm giác cồm cộm dưới tay.

Đôi khi da bị bong tróc các vảy nhỏ như phấn, cám. Một số người có thể bị ngứa nhẹ. Trời càng lạnh da càng khô hơn. Đây là hiện tượng tăng mất nước qua thượng bì khi trời lạnh. Những người có yếu tố cơ địa thì bị nẻ ngay khi bắt đầu lạnh, mức độ nẻ cũng nặng hơn những người bình thường.

 Ảnh: Gettyimages

Chăm sóc da: Rửa mặt nhẹ nhàng ngày 2 - 3 lần bằng nước ấm tan giá, không nên rửa bằng nước nóng quá. Có thể sử dụng các sữa làm mềm da, ẩm da như physiogel, cetaphil...

Sau khi rửa mặt xong các bạn có thể bôi các chế phẩm làm ẩm da như: cream physiogel, vitamin E... Nếu nẻ nhiều có thể bôi ngày 2-3 lần.

Tuyệt đối không bôi các thuốc có chứa steroid như trangala, cortebios, chlorocid H, flucinar, gentrisone, diprosone, fobancort... Nếu bạn bôi kéo dài các thuốc này sẽ gây nên một số hậu quả sau:

- Gây hiện tượng lệ thuộc thuốc: cứ bôi vào thì đỡ, nếu dừng thuốc thì da lại đỏ lên và ngứa.

- Nổi mụn trứng cá nếu ta bôi vào vùng có nhiều tuyến tiết chất nhờn như: da mặt, ngực, lưng, mặt ngoài hai cánh tay.

- Da sần sùi như vỏ cam sành khi bôi thuốc trên da mặt kéo dài: các sẩn màu đỏ, nổi cao hơn mặt da, nền da sần sùi, ngứa.

- Teo da: da bị teo mỏng làm nổi rõ các mạch máu có màu hồng hoặc xanh tím...

- Giãn mạch: các mao mạch dưới da giãn rộng làm da luôn có màu hồng hoặc đỏ, và bị ngứa hoặc rát khi vùng da đó tiếp xúc với gió, nắng hoặc nước mưa...

- Lông mọc dài ra.

Nếu có mụn nước hoặc đỏ da nhiều là có biểu hiện của viêm da. Lúc này bạn phải dừng ngay các loại thuốc đang bôi lại và đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để có phương pháp điều trị đúng cách.

Ts. Nguyễn Thị Lai
Theo Suckhoedoisong.vn