Tắm bùn
Các Website khác - 21/03/2006
Ngâm mình trong những bồn tắm bùn hay thảo dược như vua chúa ngày xưa, bạn sẽ thực sự thấy tâm hồn sảng khoái, có thể quên hết mọi mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng.

Theo các tài liệu khoa học, từ thời Hy Lạp cổ đại, con người đã biết sử dụng bùn khoáng, nước khoáng để ngâm tắm nhằm thư giãn, phục hồi sức khỏe.

Từ năm 1820, phương pháp này được hoàn chỉnh và ngày càng sử dụng rộng rãi ở châu Âu, nhất là các nước Đức, Pháp, Nga.

Các nghiên cứu này cũng cho biết, bùn được hình thành từ các vật chất và yếu tố tự nhiên, là sản phẩm tự nhiên của môi trường Trái đất, do sự thoái hóa sinh học của các chất hữu cơ (thảo mộc, cây cỏ và hoa) thông qua quá trình hóa sinh với gần 40.000 năm tuổi.

Nói về tác dụng chữa bệnh của bùn, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh (Bệnh viện Y học cổ truyền) cho biết: "Những công dụng chữa bệnh của bùn có được là nhờ tính chất lý học, hóa học. Trong đó có tính giữ nhiệt, giữ nước, độ dẻo, quánh, phân tán... Tính chất hóa học của bùn phụ thuộc vào từng loại bùn nhưng hầu như đều có chứa cacbonnat, sunphat, phốt phat, sắt hoặc lưu huỳnh... là những chất có liên quan đến nguồn nước.

Với tính chất trên, việc ngâm tắm bùn khoáng, nước khoáng có tác dụng tốt đối với tuyến nội tiết, giúp cân bằng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, các bệnh mãn tính hệ vận động, bệnh da liễu, bệnh thuộc hệ thần kinh ngoại biên. Đồng thời đây cũng là một phương pháp chữa bệnh rất tốt với những người bị bệnh khớp".

Theo một cuộc khảo sát tại khu du lịch Tháp Bà... tỷ lệ bệnh nhân bị khớp sau khi tắm bùn đã khỏi 80%, còn những người bị vẩy nến thì khỏi hoàn toàn.

Bùn thường được lấy từ 2 nguồn: Ninh Lộc (Ninh Hòa) và Vĩnh Phượng (Nha Trang). Bùn sau khi được lấy lên từ lòng đất được quay ly tâm lọc tạp chất, chỉ còn lại dịch bùn để tắm. Dịch bùn này thường có màu xanh loãng, không chỉ tác dụng chữa bệnh mà còn làm đẹp và mịn da.

Bên cạnh đó, một phương pháp tắm khác cũng rất hiệu quả trong việc đem lại sắc đẹp cho chị em phụ nữ là tắm thảo dược, từng được các cung tần mỹ nữ ngày xưa cực kỳ ưa chuộng.

Tắm thảo dược có rất nhiều công thức như tắm nước trà xanh. Bạn lấy 500g trà xanh, lựa lá tươi, vò nát, cho vào nồi đun sôi sau đó gạn lấy nước, pha vào bồn tắm ở 30-35 độ C.

Ngâm mình trong nước trà xanh là cách thư giãn nhanh nhất giúp cho tinh thần sảng khoái, xua tan mệt mỏi. Nước trà xanh sẽ thanh tẩy vi khuẩn, mùi hôi trên cơ thể và giảm mụn nhọt, đồng thời giúp bạn dễ ngủ hơn.

Một phương pháp cổ truyền khác cũng rất hiệu quả là lấy 30g gừng, 3 cây sả, một nắm lá chanh và lá bưởi. Cho tất cả vào nồi đun sôi, pha vào bồn tắm, ngâm mình trong nước ấm khoảng 20-30 phút.

Đây là cách tắm lưu thông khí huyết, rất tốt cho người bị cảm cúm mới ốm dậy hoặc khi gặp mưa lạnh. Phương pháp này còn rất tốt cho tóc, giúp cơ thể có hương thơm hấp dẫn.

Với những người da khô có thể dùng 2 chén cám, 2 thìa bột mỳ, 100ml sữa tươi, 20 giọt tinh dầu thơm - tất cả hòa vào bồn tắm, làn da khô sẽ trở nên mịn đẹp chỉ cần 10 bông hoa cúc, 2 chén cánh hoa hồng vò nát, nước cốt một trái chanh, nửa chén cánh hoa vò nát, tất cả cho vào bồn nước ấm. Những nguyên liệu đó đều là cỏ cây hoa lá ở xung quanh chúng ta, rất dễ tìm.

(Theo An Ninh Thủ Đô)


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA