Tàn nhang – Phân loại và điều trị
Các Website khác - 19/11/2008

 Tàn nhang có dạng bằng phẳng, là những đốm nhỏ hình tròn chứa sắc tố melanin xuất hiện trên da, đa số là trên những người có làn da trắng sáng.

 


Trẻ em cũng có thể bị tàn nhang do di truyền. Tàn nhang có thể xuất hiện ở khắp nơi, nhất là những vùng tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Càng ra nắng tàn nhang càng xuất hiện nhiều và sậm màu hơn

Nguyên nhân gây xuất hiện tàn nhang

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng tàn nhang trên da. Tàn nhang sẽ mờ dần nếu cường độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời được giảm hoặc ngừng hẳn. Nguyên nhân cơ bản gây ra tàn nhang là do một vài tế bào đặc biệt dưới da sản sinh ra một loại sắc tố gọi là melanin. Nếu trong cơ thể của bạn có chứa sắc tố này và tích lũy ngày một nhiều tại một khu vực nào đó, thì có khả năng chúng sẽ trở thành những đốm tàn nhang thường xuất hiện trên da của người già.

Bên cạnh đó, tàn nhang cũng bị ảnh hưởng bởi nhân tố di truyền. Những bất thường của hóc môn cũng có thể gây ta tàn nhang, vì lượng estrogen kích thích quá mức các tế bào sản sinh ra sắc tố khiến cho chúng tập trung các màu sắc với nhau khi chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Những dấu hiệu và triệu chứng của tàn nhang

Trong một số trường hợp thì tàn nhang chỉ xuất hiện lác đác, là những đốm riêng lẻ, nhưng đôi khi chúng xuất hiện thành những nhóm tập hợp lại, khiến chúng có kích cỡ lớn hơn và như bao trùm bề mặt của da. Tàn nhang, những đốm nâu lão hóa và đốm nâu khi mang thai có khá nhiều điểm giống nhau. Chúng đều xuất hiện ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất như: mặt, tay, ngực và lưng. Những đốm nâu khó ưa này chính là các sắc tố melanins do da sản sinh ra tập hợp lại và tích lũy dưới da.

Các loại tàn nhang

Tàn hương: Là những đốm bằng phẳng có màu đỏ hoặc nâu nhạt, thường xuất hiện vào những tháng nóng có nhiều nắng và nhạt màu bớt vào mùa đông.

Đốm nâu: Trẻ em có thể bị những đốm màu vàng nâu, nâu hoăc đen. Chúng có màu sậm hơn loại tàn hương và không nhạt màu vào mùa đông.

Các phương pháp điều trị tàn nhang hiệu quả

· Kem tẩy: Sử dụng chất hydroquinone và axít kojic là một trong những cách điều trị tàn nhang khá hiệu quả. Chúng giúp cho những nốt tàn nhang mờ dần nếu bạn thoa đều đặn trong nhiều tháng liền.

· Phẫu thuật lạnh: Là phương pháp làm lạnh gây tê nhẹ bằng cách sử dụng chất nitơ lỏng có khả năng điều trị tàn nhang.

· Lột tẩy bằng hóa chất: Phương pháp này được dùng để tẩy các đốm nâu do lão hóa, tàn nhang, vết nhăn và nếp nhăn. Chúng giúp cho làn da mịn màng hơn, săn chắc hơn và đồng thời giúp chữa trị tàn nhang 1 cách từ từ.

· Phương pháp xóa tàn nhang bằng tia Laser: Phương pháp xóa bỏ tàn nhang hiệu quả nhất chính là phương pháp xóa bỏ bằng tia laser. Hiện nay phương pháp trị tàn nhang bằng laser rất an toàn. Một tia laser sẽ chiếu một tia sáng mạnh lên vùng da có tàn nhang, tia sáng này sẽ đi vào bên trong da, các chất oxyhemoglobin và melanin sẽ hấp thu ánh sáng này khiến cho các sắc tố đen bị hủy diệt và các tế bào khỏe mạnh sẽ được giữ lại nguyên vẹn. Bạn sẽ được đeo một loại kính bảo vệ giúp đôi mắt tránh khỏi tác hại của ánh sáng cực mạnh chiếu vào mắt. Ánh sáng được điều khiển bởi một dụng cụ chuyên biệt rất mỏng và nhỏ.

· Liệu pháp ánh sáng cường độ mạnh (IPL): Đây là dạng mới nhất trong kỹ thuật làm trẻ hóa da mặt. IPL chuyển giao năng lượng đến cả các lớp thượng bì và hạ bì của da. Lớp biểu bì sẽ không hề bị ảnh hưởng hay tổn hại gì, vì vậy, kỹ thuật này hoàn toàn không cần thời gian phục hồi sau khi điều trị.

· Tretinoin (gồm tiền vitamin A và axít vitamin A) cũng giúp các đốm tàn nhang mờ dần khi sử dụng đều đặn trong một thời gian dài.

Theo KHÁMPHÁĐẸP.VN