Bắt hai đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc buôn bán người
Báo Tiếng chuông - 11/05/2016
Các đối tượng đã mua S. từ một người phụ nữ với giá 30 triệu đồng để bán vào nhà chứa, hoặc gả bán làm vợ ở Trung Quốc
Đồn Biên phòng Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai vừa bắt giữ 2 đối tượng người Trung Quốc về hành vi mua bán người qua biên giới.

Trước đó, Đồn Biên phòng Pha Long nhận được đơn trình báo của ông Sùng A P. (dân tộc Mông, SN 1971, trú tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về việc có con gái là S. (SN 1997) bị một số đối tượng người Trung Quốc bắt giữ, tống tiền 30 triệu đồng.

 

 

Hai đối tượng Giàng Sảo Mìn (ảnh trái) và Đào Quang Vượng

 

Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, lực lượng Biên phòng địa phương đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ bắt giữ thành công 2 đối tượng là Giàng Sảo Mìn (SN 1971) và Đào Quang Vượng (SN 1987). Cả hai đều là người Mông, Quốc tịch Trung Quốc, cùng trú tại huyện Mã Quan, Châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tại Đồn Biên phòng, 2 đối tượng khai nhận vào ngày 4/5, khi con gái ông P. một mực đòi về nhà, các đối tượng đã vờ đồng ý, chủ động liên lạc với gia đình đòi 30 triệu đồng tiền chuộc mới giao người.

 

Đến ngày hẹn, khi 2 đối tượng giả vờ đưa S. vượt biên về Việt Nam hòng lừa chiếm đoạt số tiền chuộc thì bị lực lượng Biên phòng mai phục, bắt giữ.

Qua điều tra ban đầu, trước khi tổ chức tống tiền, các đối tượng đã mua lại S. từ một người phụ nữ (chưa rõ danh tính) với giá 9.500 nhân dân tệ (khoảng 30 triệu đồng) nhằm mục đích đưa vào các nhà chứa, hoặc gả bán cho những người đàn ông “khát” vợ tại Trung Quốc.

Hiện vụ việc đang được đồn Biên phòng Pha Long mở rộng điều tra.