Cơ quan nào cấp phép sử dụng vỉa hè, đường phố để giữ xe?
Các Website khác - 09/11/2005
Hỏi: Xin cho biết cơ quan nào của thành phố Hà Nội có thẩm quyển cấp phép sử dụng hè, đường phố để trông giữ xe đạp, xe máy? Hồ sơ xin cấp phép gồm những giấy tờ gì, thời hạn giải quyết và mức phí sử dụng đất công là bao nhiêu?
Trả lời: Theo Quyết định số 63/2003/QĐ-UB ngày 14-5-2003 của UBND TP Hà Nội về quản lý và sử dụng vỉa hè trông giữ xe đạp, xe máy trên địa bàn TP Hà Nội, cơ quan được giao nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép sử dụng hè, đường phố để trông giữ xe đạp, xe máy chính là Sở Giao thông Công chính TP.

Hồ sơ xin cấp phép gồm có: đơn xin sử dụng tạm thời hè phố, đường phố để trông giữ xe đạp, xe máy, có xác nhận của UBND phường sở tại và xác nhận của phòng xây dựng và quản lý đô thị, bản vẽ sơ đồ vị trí xin phép sử dụng. Thời gian giải quyết cấp phép trong vòng 7 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Về phí sử dụng đất công theo quyết định trên là 35.000 đồng/m2/tháng đối với 48 tuyến phố chính và 25.000 đồng/ m2/tháng đối với các tuyến phố còn lại trên địa bàn thủ đô.

---------------------------

Đối tượng nào được trợ giúp pháp lý miễn phí?

Hỏi: Tôi là Đư Nha, người dân tộc Mạ ở Đắc Lua, có đứa con gái chưa đủ 18 tuổi muốn bắt chồng, cái bụng hai đứa đã ưng nhau lắm rồi, xin cho biết nó bắt chồng được không? Nghe nói Nhà nước có giúp đỡ pháp luật miễn phí cho người nghèo, gia đình tôi có được giúp không?

ĐƯ NHA (xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai)

Trả lời:

1) Điểm 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định điều kiện kết hôn "Nam từ 20 tuổi trở lên và nữ từ 18 tuổi trở lên". Điểm 1 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23-12-2000 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC có hiệu lực từ ngày 10-1-2001 hướng dẫn việc áp dụng Điểm 1 Điều 9 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 "Quy định này không bắt buộc nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn; do đó, nam đã bước sang tuổi 20, nữ đã bước sang tuổi 18 mà kết hôn là không vi phạm điều kiện về tuổi kết hôn".

Con gái của ông đã bước sang tuổi 18 đủ điều kiện về tuổi để bắt chồng được rồi. Hai con ông phải đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên để làm thủ tục đăng ký kết hôn và cũng nói rõ với chúng việc kết hôn là do nam nữ tự nguyện, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào, không có ai được ép buộc, cản trở và không thuộc một trong các trường hợp bị cấm kết hôn quy định tại Điều 10 của Luật này.

2) Thông tư Liên tịch số 52/TTLT/TP-TC-TCCB-LĐTBXH ngày 14-01-1998 của Liên Bộ Tư pháp - Ban tổ chức cán bộ Chính phủ - Bộ Tài chính - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành Quyết định số 734/TTG ngày 6-9-1997 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng chính sách quy định những người sau đây thuộc diện được hưởng chế độ trợ giúp pháp lý miễn phí của Nhà nước:

a) Người nghèo bao gồm người thuộc hội đói, nghèo được xác định theo mức thu nhập bình quân đầu người trong hộ/tháng được quy ra gạo và tiền tương ứng theo chuẩn mực do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố hàng năm;

b) Đối tượng chính sách bao gồm:

- Người có công với cách mạng: Người hoạt động cách mạng trước tháng 8 năm 1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 61% trở lên; vợ (hoặc chồng), cha mẹ đẻ, người có công nuôi liệt sĩ, con liệt sĩ dưới 18 tuổi; người có công giúp đỡ cách mạng;

Đồng bào dân tộc thiểu số cư trú ở vùng cao, vùng sâu , vùng xa, hẻo lánh, hải đảo;

- Các đối tượng được miễn án phí theo quy định tại Khoản 1 Điều 13, điểm a, b Khoản 1 Điều 26, Điểm a, c Khoản 1 Điều 31 Nghị định số 70/CP ngày 12-6-1997 của Chính phủ về án phí, lệ phí Tòa án.

Theo quy định này thì gia đình ông thuộc diện được hưởng chế độ trợ giúp pháp lý miễn phí của Nhà nước. Ông có thể liên hệ với cơ quan trợ giúp pháp lý gần nhất, tại Đồng Nai là Trung tâm trợ giúp pháp lý của Nhà nước tỉnh, địa chỉ số 33 bis đường 30 tháng 4 thành phố Biên Hòa, hoặc tại Chi nhánh của Trung tâm tại huyện Tân Phú tỉnh Đồng Nai để được tư vấn và hướng dẫn về pháp luật khi cần thiết.

-----------------------

Bồi thường tài sản của pháp nhân như thế nào?

Hỏi: Con tôi đang theo học tại một trường THCS dân lập, trong khi đang sử dụng một số thiết bị điện tử của trường thì các thiết bị này hư hại. Nhà trường đã yêu cầu cháu về mời cha mẹ đến trường để thực hiện việc bồi thường. Xin quý báo cho biết những quy định có liên quan của pháp luật trong trường hợp này?

HOÀNG HẢI NAM (quận Cầu Giấy)

Trả lời: Để làm việc trên, ông cần phải căn cứ vào các điều luật sau đây:

Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 1995 quy định: người nào do lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm đến (...), tài sản của pháp nhân, (...) thì phải bồi thường. Điều 611 Bộ luật này quy định: khi người chưa thành niên dưới 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ, thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng, thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại, thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

Bên cạnh đó, Điều 625 quy định: "Trường học (...) nếu có lỗi trong việc quản lý, thì phải liên đới cùng với cha, mẹ, người giám hộ bồi thường thiệt hại do người chưa đủ mười lăm tuổi gây ra trong thời gian trường học trực tiếp quản lý; nếu trường học không có lỗi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ phải bồi thường. Còn Điều 612 quy định: trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc hư hỏng, lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn và khắc phục thiệt hại. Tuy nhiên, về nguyên tắc bồi thường, Điều 610 cũng quy định như sau: người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình...

Như vậy, ông cần đến trường để trao đổi về sự việc đã xảy ra trên cơ sở những quy định nêu trên và thỏa thuận với nhà trường.

---------------------

Hành vi “luộc” xe bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Tôi mới mua chiếc xe máy Dylan và cho một người bạn mượn đi, sau đó xe không đi được, tôi đem đi bảo trì thì xác định xe đã bị “luộc” (thay phụ tùng dỏm). Giá trị phụ tùng bị thay khoảng 12 triệu đồng. Khi bạn tiếp tục mượn xe, tôi âm thầm theo dõi thì phát hiện bạn đem xe đến một tiệm bán phụ tùng ở quận 5 để tiếp tục “luộc”. Lần này phụ tùng bị thay trị giá khoảng 8 triệu đồng. Xin hỏi: hành vi của bạn tôi và chủ tiệm xe (người luộc đồ) vi phạm pháp luật như thế nào? Tôi phải làm gì?

(Lê Ngọc Thu, quận 4, TP Hồ Chí Minh

Trả lời: Hành vi mượn xe đi “luộc” như bạn mô tả là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác. Số tiền chiếm đoạt tài sản được xác định bởi giá trị của các phụ tùng “gin” đã bị thay thế. Theo như bạn nói, số tiền này khoảng 20 triệu đồng. Đây là số tiền lớn nên hành vi chiếm đoạt tài sản như đã nêu đã có dấu hiệu của một tội phạm. Tùy thuộc vào các biểu hiện cụ thể được xác định tại cơ quan điều tra mà hành vi nói trên có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (điều 139 Bộ luật Hình sự) hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (điều 140 Bộ luật Hình sự).

Đối với chủ tiệm xe, hành vi mua các phụ tùng xe biết rõ là của gian sẽ cấu thành tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo điều 250 Bộ luật hình sự. Nếu người mua phụ tùng xe bị “luộc” có hành vi hứa hẹn sẽ tiếp tục mua và biết rõ cụ thể hành vi mượn xe để “luộc” phụ tùng được thực hiện như thế nào, có thể bị coi là đồng phạm với người mượn xe đi “luộc”. Trong trường hợp này họ bị truy tố và xét xử về tội chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm.

Bạn nên báo công an nơi người bạn của bạn đang cư trú và nơi có tiệm “luộc” xe để sự việc được báo cho cơ quan có chức năng điều tra. Nếu có đủ chứng cứ để truy tố, xét xử đối tượng vi phạm thì khi xét xử, tòa án sẽ quyết định việc bồi thường cho bạn.

Có điều đáng lưu ý là hiện nay hành vi “luộc” xe rất phổ biến nhưng rất khó chứng minh vì thời gian phát hiện hành vi thường không trùng với lúc xe bị “luộc”.

Tổng hợp